Home Đời sống 15 thói quen nhỏ của các doanh nhân thành đạt

15 thói quen nhỏ của các doanh nhân thành đạt

Tác giả Tri Thức Tốt

Thực tại đã chỉ ra rằng: phần lớn các nhà kinh doanh đều có trong mình bí quyết thành công riêng. Bao gồm như: khả năng tập trung, sự nỗ lực, sự quyết đoán, khả năng tự kiểm soát v.v…

Bên cạnh những bí quyết đó, các doanh nhân còn trang bị và rèn luyện cho mình “những thói quen nhỏ hằng ngày”. Điều đó nhằm tự nạp năng lượng hoặc tự kích thích mình để bản thân lúc nào cũng giữ được trạng thái tốt nhất. Sau đây là một trong số những “thói quen nhỏ” mà các nhà kinh doanh hay luyện tập để “làm nên đại sự”.

1. Gấp chăn

Nhắc đến Dill Baldasare, chắc hẳn ai cũng biết đến ông với cương vị là người sáng lập kiêm điều hành công ty cung cấp sạc điện thoại di động ChargeItSpot, ông nhận định rằng:

“Gấp chăn gối gọn gàng sau khi thức dậy giống như bạn đã hoàn thành xong một việc trước khi đi làm. Điều này thoạt nhìn có vẻ chỉ là chuyện nhỏ, nhưng sau khi làm một lần thì bạn sẽ tập thành thói quen.Việc đó mang lại hiệu suất rất tốt. Chỉ mất khoảng một đến hai phút là có thể khiến bạn tràn đầy sức sống cho một ngày. Thói quen tốt như vậy thì sao chúng ta không rèn luyện cho mình nhỉ?”.

2. Trồng cây chuối

Bên cạnh thói quen “gấp chăn”, Todd Thibodeaux- CEO kiêm điều hành Hiệp hội máy tính Hoa Kỳ “CompTIA”nhận định về việc “trồng cây chuối” như sau:

“Tôi đã sắm cho mình một cái máy trồng cây chuối. Mỗi sáng tôi đều sẽ lộn ngược cơ thể 15 phút, động tác này giúp tôi thư giãn, hỗ trợ tôi tập trung làm việc trong suốt một ngày. Sở thích của tôi là làm bếp, vì vậy thỉnh thoảng tôi sẽ nấu bữa sáng mà mình thích giống như trong các cửa hàng ăn sáng tự phục vụ. Ngoài ra tôi rất thích ăn bánh trứng, thịt xông khói, bánh khoai chiên, cà chua om và bánh mì nướng kiểu Pháp. Việc nấu ăn rất có ích vì nó có thể kích thích não giúp bạn tập trung hơn”.

3. Tập thể thao

Ông Rupa Ganatra -người đồng sáng lập “Hội nghị Thượng đỉnh Millennial”đã chia sẻ rằng:

 “Hàng tuần tôi đều dành khoảng thời gian lúc 3 đến 4h sáng để tập thể thao cùng huấn luyện viên cá nhân hoặc tự tập. Tôi cảm thấy đây là cách hiệu quả nhất để đánh thức não bộ, chuẩn bị cho một ngày làm việc. Khi luyện tập, tôi không xem điện thoại hay email mà để ra một khoảng thời gian riêng tư là lúc 5:30 – 7:30”

4. Loại bỏ những tạp niệm khi thức dậy

 Sunil Thomas, người đồng sáng lập kiêm điều hành Công ty ứng đụng điện thoại  CleverTap có nói như sau:

“Việc đầu tiên tôi làm khi thức dậy vào mỗi buổi sáng chính là thanh lọc não của mình. Trước khi kiểm tra email, tôi sẽ thiền khoảng 10–15 phút, tiếp đó nghĩ đến những việc cần làm trong ngày trong khoảng 10–15 phút nữa. Sau đó, tôi sẽ đặt ra mục tiêu nhất định phải hoàn thành trong 24h tới và viết lên giấy”.

5. Đi làm sớm một chút

Sharone Ben-Harosh, người sáng lập và điều hành Công ty chuyển nhà “FlatRate”đã chỉ ra rằng:

 “Để có thể cảm nhận được sự khởi đầu của một ngày mới thì chúng ta nên đi làm sớm hơn một chút.Bản thân đến sớm hơn một chút để chào đón mọi người, đó là nguồn động viên,khích lệ lớn đối với mọi người. Cách này rất hiệu quả,nó tạo động lực cho những người khác noi theo”.

6. Giải quyết việc khó khăn nhất trước

Russ Reynolds- người điều hành Công ty cung ứng pin và bóng đèn Hoa Kỳ “Batteries Plus Bulbs” đã nói rằng:

“Hãy làm việc mà bạn không muốn nhất vào mỗi ngày,nếu không bạn sẽ bắt đầu tránh nó và chẳng bao giờ làm được.”

7. Vận động với cường độ cao

Martin Rawls-Meehan, người điều hành công ty nội thất “Reverie”có chia sẻ:

“Sở thích của tôi là vận động,cái sở thích ấy giúp tôi cân bằng cuộc sống. Vận động cường độ cao có thể giải tỏa áp lực, cân bằng tâm trạng, khiến tôi tập trung vào những hoạt động khác trong ngày. Tôi thích vận động với cường độ rất cao.Chính vì thế, ở bất cứ đâu tôi cũng phải vận động suốt ngày, ngay cả đi du lịch cũng không được gián đoạn. Chẳng hạn như khi đi du lịch Tanzania, tôi và hướng dẫn viên du lịch tập cử tạ trong rừng. Hay khi đi hưởng tuần trăng mật, tôi tập squats một chân trên đỉnh núi Kilimanjaro.Và ngay cả ở hẻm túi tại Đài Trung (Đài Loan), tôi cũng sẽ trồng cây chuối hít đất”

8. Tuyển dụng mỗi ngày

Kira Wampler-người điều hành Công ty thiết kế tranh treo tường Art.com  cũng đã chia sẻ rằng:

“Tôi cân nhắc kĩ lưỡng ,tính đường dài đối với việc tuyển dụng và bồi dưỡng nhân tài. Dù công ty có thiếu người hay không thì hằng ngày, tôi vẫn dành ra một chút thời gian để phỏng vấn. Lâu dần, việc mà tôi làm đã kết nối thành một mạng lưới quan hệ mạnh mẽ. Và khi tôi muốn mở rộng các phòng ban (dù là nhân viên hiện tại hay các vị trí sắp tới), kho nhân tài to lớn này đều rất hiệu quả”.

9. Khao khát học hỏi

Paul Marobella-người điều hành công ty quảng cáo toàn cầu “Havas Chicago”.

 “Trên thực tế bạn muốn biết điều gì, mạng Internet đều có thể cho bạn câu trả lời. Tôi sở hữu năm quyển sách nghiên cứu sâu về các chủ đề và nhiều trang tin tức cập nhật nhanh chóng để xem. Hằng ngày, tôi dùng khoảng 40% thời gian vào việc đọc những bài báo thuộc các lĩnh vực như khả năng lãnh đạo, hợp tác nhóm, thể thao, chính trị, nguyên lý tĩnh tâm hoặc sức khỏe. Tiếp thu những tri thức mà những người ở trên tôi chia sẻ có thể khiến tôi bước lên một bậc cao hơn, trở thành người quản lý và là trụ cột của gia đình” .

10. Nghe nhạc thư giãn

Moti Cohen: người sáng lập kiêm điều hành công ty thiết kế mạng “Apester”nói:

“Tôi nghe nhạc (guitar và trống) suốt vài giờ, điều này có thể thanh lọc tạp niệm trong đầu. Trong không gian riêng tư này, tôi có thể suy ngẫm mà không bị làm phiền” .

11. Tiếp xúc với thế giới bên ngoài

Lance Neuhauser, người điều hành công ty phân tích số liệu truyền thông “4C Insights”chia sẻ về những điều mới mẻ:

“Mỗi ngày tôi đều dành một chút thời gian để quan tâm đến những việc xảy ra ngoài kia. Tôi đọc một trang báo hoặc một bài blog, nghe podcast hoặc nhạc hay xem ‘Diễn thuyết của TED’ trong khoảng hơn một giờ đồng hồ. Sau khi làm xong những việc này, tôi sẽ nghĩ về những việc mới, khi làm việc cũng sẽ có sinh lực hơn”.

12. Bày tỏ lòng biết ơn

“Mỗi ngày tôi đều giữ thói quen bày tỏ lòng biết ơn với ai đó trong công ty. Tôi nhất định sẽ dùng phương pháp hoặc hình thức nào đó để cảm ơn sự hy sinh của họ, sẽ không có việc không tìm được điều thật sự để cảm ơn trong suốt một ngày. Tôi nghĩ rằng đa phần các giám đốc đều nói cùng một câu, nhưng nếu bạn không dành thời gian để khẳng định những việc đó, bạn sẽ xem sự nỗ lực của tập thể là đương nhiên, rất có thể sẽ khiến người khác cảm thấy mình vong ơn phụ nghĩa. Bày tỏ lòng biết ơn với tập thể sẽ khiến tập thể mạnh mẽ hơn, nhân viên sẽ chuyên tâm, quản lý cũng sẽ khiêm tốn. Tuy không thể đo lường được sức ảnh hưởng, nhưng cảm ơn là một động tác đơn giản, không cần tốn tiền, có thể tạo nên một tập thể thực hiện được sứ mệnh vĩ đại” – Bryan Miles, người đồng điều hành công ty Belay.

13. Dành thời gian để suy ngẫm lại

Toby Mander-Jones, người đồng sáng lập và kinh doanh công ty sản xuất bàn phím “Brydge”đã giãi bày rằng :

“Dành thời gian để suy ngẫm lại rất quan trọng, chính là dành thời gian để nhìn lại công việc của bạn, làm rõ vấn đề, một tuần nên thực hiện vài lần. Tôi cảm thấy việc này có lợi đối với việc nâng cao hiệu suất, sức sản xuất và động lực. Trước khi đi làm, tôi thường vừa vận động, chạy bộ, nghe nhạc hoặc uống cà phê bên ngoài, vừa suy ngẫm. Công việc bận rộn và những việc vặt vãnh dễ quấn lấy chúng ta, bạn nhất định phải dành thời gian để não tĩnh lại, suy ngẫm về mọi mặt”.

14. Tắt điện thoại để thư giãn, đi dạo trên bờ biển

 Rees Gillespie, người đồng sáng lập kiêm điều hành công ty công nghệ tài chính “Ripple ’’có chia sẻ :

“Mỗi buổi tối, tôi sẽ cài đặt iPhone ở ‘chế độ không làm phiền’, sau đó đi dạo 45 phút bên bờ biển, suy ngẫm lại những việc đã xảy ra vào ngày hôm đó cũng như nghĩ về việc làm thế nào để làm tốt nhất việc ngày mai. Đối với tôi việc đi dạo bên bờ biển rất quan trọng, khi tôi bước xuống biển, não của tôi bắt đầu nạp năng lượng và tập trung lại. Nếu không đi dạo, áp lực công việc sẽ tích tụ”.

15. Đọc tiểu thuyết trước khi ngủ

Cuối cùng là những lời chia sẻ từ Michhel Morvan, người sáng lập kiêm điều hành “CoSMo” :

“Điều hành doanh nghiệp luôn phải thâm nhập vào mọi chi tiết, từ chiến lược, sản phẩm cho đến tuyển dụng nhân tài. Để tránh rơi vào tình thế khó khăn cũng như có thể phát huy được sức sáng tạo.Tôi có một thói quen thường ngày rất đơn giản mà hữu hiệu: Tôi đọc tiểu thuyết trinh thám trước khi ngủ, xem khoảng một hai trang tôi sẽ thu được nhiều điều khi tôi dần chìm đắm vào câu chuyện, mở ra được những điều bí ẩn. Từ đó tôi sẽ đạt được hai điều: Thứ nhất là có thể tránh xa tất cả vấn đề phiền não ở công ty, những tình tiết khúc khuỷu kỳ lạ khiến tôi quên đi những việc vặt vãnh trong công việc, khiến tôi tập trung vào cốt truyện chính; Thứ hai, việc đọc tiểu thuyết trinh thám có thể kích thích sức sáng tạo của tôi ngay lập tức, khi đọc truyện, não của tôi không bị hạn chế như khi làm việc” .

Có thể bạn thích!