Home Đời sống 20 sai lầm phổ biến khi nấu ăn mà nhiều người mắc phải

20 sai lầm phổ biến khi nấu ăn mà nhiều người mắc phải

Tác giả Tri Thức Tốt

Cho dù bạn là đầu bếp chuyên nghiệp hay một bà nội trợ gia đình thì cũng đều dễ dàng mắc phải những sai lầm khi nấu ăn. Hãy cùng điểm quá 20 lỗi sai phổ biến có thể khiến bữa ăn của bạn không tròn vị hoặc có thể ‘phá hỏng’ hương vị món ăn của bạn.

1. Dùng sai loại dầu ăn

Sử dụng dầu ôliu nguyên chất để chế biến nhiều loại thức ăn. Đây là loại dầu có nhiều công dụng tốt nhưng không phải là tất cả. Nếu cần phải nấu một món nào đó ở nhiệt độ cao đặc biệt, bạn nên sử dụng một loại dầu khác, vì ở nhiệt độ thấp chất EVOO trong dầu Oliu dễ cháy.

2. Sử dụng thịt lạnh khi nấu ăn

So với thịt vừa bỏ ra khỏi tủ lạnh thì thịt ở nhiệt độ phòng khi nấu sẽ chín đều hơn. Tốt nhất bạn nên lấy thịt ra khỏi tủ lạnh và để nó rã đông ở ngoài nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi nấu để đảm bảo thịt được chín đều.

3. Dùng quá ít nước khi làm mì trộn

Mì của bạn có bị dính với nhau không? Trái ngược với niềm tin phổ biến, sẽ không giúp ích gì trong việc thêm dầu ôliu vào cả. Bạn sẽ cần cho nhiều nước hơn mình nghĩ. Tốt nhất là nên sử dụng khoảng 5 lít nước đối với mỗi nửa cân mì ống.

4. Sử dụng các loại rau gia vị khô

So với các loại rau gia vị tươi thì các loại rau gia vị khô có mùi mạnh hơn và sẽ làm gia tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn hơn. Khi bạn đang chế biến món ăn, chỉ nên sử dụng khoảng 1/3 lượng rau gia vị mà công thức yêu cầu với những loại rau gia vị có mùi mạnh.

Sử dụng nhiều hơn 1/3 một chút đối với các loại rau có mùi nhẹ hơn, kém thơm hơn.

5. Không nếm thức ăn khi nấu

Hãy chắc chắn rằng món ăn mà bạn đang phục vụ là món ăn bạn thích. Trước khi đưa nó lên bàn ăn bạn cần đảm bảo và tin tưởng rằng món ăn mà bạn đang phục vụ là ngon miệng.

Khi đang chế biến bạn nên nếm thức ăn, để có thể có một sản phẩm hoàn chỉnh hợp ý bạn thì bạn có thể thực hiện các điều chỉnh nhỏ phù hợp.

6. Thái thịt không đúng cách

Thoạt nghe thái dọc thớ có vẻ hợp lý, nhưng điều đó sẽ khiến miếng thịt bị dai khi ăn. Bởi vậy, hãy cắt miếng thịt ngang thớ để thịt mềm và dễ ăn.

7. Nấu tỏi quá kỹ

Bạn nên cho tỏi vào cuối cùng, nhất là khi món ăn của bạn cần nấu ở nhiệt độ cao và cần phải bổ sung thêm tỏi băm. Bởi nếu bạn cho tỏi vào chảo ở nhiệt độ cao, rất có thể nó sẽ dễ bị cháy.

8. Nấu quá nhiều thứ trong một chiếc chảo

Nấu ăn bằng chảo khá là thuận tiện, nhưng một chiếc chảo quá nhỏ mà nấu nhiều thực phẩm là điều không hợp lý. Điều này có thể khiến thực phẩm không được chín hoặc đánh mất hương vị thơm ngon của món ăn. Nhiệt không thoát ra được khi phủ kín toàn bộ bề mặt chảo toàn là thực phẩm, dẫn đến món ăn bị nhũn do hơi nước tụ lại, không dậy màu và hương vị. Bởi vậy, cùng một lúc hãy nấu trong nhiều chảo, hoặc nếu bạn nấu món ăn đó với số lượng lớnthì hãy nấu theo mẻ.

9. Rán trứng ở nhiệt độ quá cao

Để đảm bảo món trứng rán mềm và không bị khô thì bạn nên rán hoặc bắc trứng ở nhiệt độ thấp vừa phải. Bởi lửa to có thể làm trứng rán chín nhanh hơn, nhưng nó lại bị khô. Ngay cả sau khi bạn tắt bếp thì nhiệt ủ ở bên trong trứng sẽ tiếp tục tự làm chín nó.

Thêm một chút nước vào trứng trước khi chế biến cũng có thể giúp bạn có được món trứng rán ngon.

10. Lật thức ăn quá sớm

Hãy để miếng thịt chín trước khi bạn lật nó. Đặc biệt áp dụng điều này cho bít tết. Nấu ăn tại nhà có thể khó khăn, và trước khi nó đủ chín nếu bạn lật miếng thịt, có thể sẽ không nhận được món ăn áp chảo ngon đúng như bạn mong muốn, vì vậy, bạn lật nó càng ít càng tốt.

11. Điểu chỉnh lửa không hợp lý

Hai khái niệm đun sủi và đun sôi là khác nhau. Nếu món ăn cần phải nấu ở mức đun sủi hay ninh nhỏ lửa, thì điều đó có nghĩa là bạn chỉ nên điều chỉnh lửa/nhiệt độ sao cho thỉnh thoảng có một vài bong bóng nổi lên. Còn nếu xuất hiện rất nhiều bong bóng hơn thì có nghĩa là đun sôi. Món ăn rất có thể nó sẽ bị cứng, không đủ nhừ nếu nó thuộc loại cần đun nhỏ lửa mà bạn lại đun sôi.

12. Không đọc kỹ công thức khi nấu

Trước khi bắt tay vào chế biến, bạn phải nắm chắc mình cần những gì và nấu như thế nào. Vì vậy bạn nên đọc công thức nấu ăn một cách đầy đủ để biết rõ mình cần phải làm gì. Thậm chí là cần đọc nó trước khi bạn đi mua đồ để làm món ăn đó, để tránh tình huống là bạn phát hiện ra rằng mình đang thiếu một thành phần quan trọng khi đang nấu, hoặc lẽ ra cần ướp món ăn này với gì đó trong vài giờ trước khi nấu.

13. Không sử dụng nhiệt kế đo thịt

Có thể bạn nghĩ rằng bạn đang lấy món nướng ra khỏi lò nướng vào đúng thời điểm. Nhưng khí sử dụng bạn mới phát hiện ra là đáng lẽ việc này cần được thực hiện sớm hơn. Bởi vậy, để giúp bạn tránh những lỗi sai dạng này nhiệt kế thịt có thể là cách chọn lựa tốt.

14. Nêm gia vị quá nhiều hoặc quá ít

Nêm gia vị quá nhiều hoặc không đủ là lỗi sai phổ biến. Bởi thực sự không ai biết chính xác một “nhúm” gia vị là bao nhiêu? Vì vậy, khi bạn thêm gia vị vào hãy chắc chắn rằng bạn sẽ thử món mà bạn đang nấu.

15. Không làm nóng chảo trước khi nấu

Trước khi thêm bất kỳ thực phẩm nào vào bạn cần làm nóng chảo. Nếu không, bạn sẽ có một món cá hay thịt bị nhũn và không đúng màu.

16. Thái thịt ngay khi vừa nấu xong

Khi bạn nấu xong, hãy kiên nhẫn chờ đợi thay vì đem miếng thịt đi thái ngay. Bởi vì khi nấu, ở giữa miếng thịt sẽ có nước tụ lại. Vì vậy, bạn cần để yên trên đĩa một lúc cho nước rỉ ra khỏi thịt rồi hãy đem thái.

Thời gian chờ sẽ phụ thuộc vào độ dày mỏng của các miếng thịt. Ví dụ, nếu gà luộc nguyên con, thì khoảng thời gian hợp lý sẽ là 20-30 phút, còn 5 phút sẽ là đủ với một miếng ức gà hay miếng thịt bò.

17. Luộc trứng không đủ thời gian

Một quả trứng luộc mà lòng trắng hoặc lỏng đỏ còn lỏng là những điều không ai thích. Hãy quyết định trước khi bắt đầu đun sôi, xem bạn sẽ nấu món trứng đó như thế nào? cần chín kỹ hay cần ‘lòng đào’,…

Có thể đun sôi khoảng 6 phút nếu bạn muốn trứng mềm, có thể luộc sôi trong 9 phút nếu bạn muốn trứng chín kỹ hoàn toàn với lòng đỏ và lòng trứng trở nên rắn.

18. Dùng sai dao

Dùng con dao cắt bánh mì để thái rau, chặt xương để thái thịt là việc bạn rất dễ mắc phải,… Vì vậy, hãy dùng đúng loại dao để có thể kiểm soát và có món ăn có tính thẩm mỹ cao hơn.

19. Xào rau khi chưa ráo nước

Trong khi nước còn đọng trên rau xanh (hoặc nấm) mà bạn xào chúng với dầu ăn thì không phải là điều tốt. Bên cạnh tiếng lộp bộp nổ bắn tung tóe, hơi nước được tạo ra từ phần nước đọng khiến sũng nước, xỉn màu, và nát món ăn của bạn.

20. Không sử dụng nhiệt kế lò nướng

Bạn cần biết nhiệt độ thật sự của lò nướng là bao nhiêu. Thật không may, không phải lò nào cũng sẽ như bạn mong muốn khi hiển thị nhiệt độ đáng tin cậy, điều đó có nghĩa là không phải lúc nào nhiệt độ lò hiển thị cho bạn thấy cũng là nhiệt độ thực tế. Bởi vậy, một chiếc nhiệt kế lò nướng sẽ giúp ích cho bạn.

Có thể bạn thích!