Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh 4 dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo bệnh ung thư gan

4 dấu hiệu trên khuôn mặt cảnh báo bệnh ung thư gan

Tác giả Thức Tốt Tri

Chúng ta đều biết rằng gan có liên quan đến các hoạt động sinh lý quan trọng, và là bộ phận quan trọng hàng đầu trong cơ thể vì nó tham gia vào các quy trình hoạt động của các cơ quan khác. Nó có chức năng thải độc, chính vì vậy nếu chức năng gan suy giảm thì nguy cơ nhiễm độc tố rất cao.

Bạn nên thường xuyên chú ý quan sát đến những đặc điểm trên khuôn mặt, để đánh giá xem gan có thực sự khỏe không. Nếu xuất hiện 4 dấu hiệu “lạ” dưới đây thì có thể gan đã mắc bệnh.

1. Nám da, mắt thâm quầng như gấu trúc

Do sự tổn thương của chức năng gan như xơ gan, ung thư gan, viêm gan… nên da mặt người bệnh thường bị tối, xỉn màu, đặc biệt có quầng thâm quanh mắt. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể do nám da, rối loạn nội tiết hoặc do nhiễm trùng đường tiết niệu. Dù sao bạn cũng không nên chủ quan, cần đi khám càng sớm càng tốt.

2. Da và mắt có màu vàng

Khi da và mắt có biểu hiện vàng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan, thậm chí là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối. Các triệu chứng này xuất hiện do các khối u trong gan chèn ép gan làm cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật gia tăng.

3. Sao mạch

Hiện tượng Sao mạch xuất hiện ở những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan, do sự gia tăng nồng độ estrogen trong máu. Khi chức năng gan bị suy yếu, nó sẽ tích tụ trong cơ thể và hình thành nên sao mạch.

Sao mạch là hiện tượng xuất hiện những chấm màu đỏ, xung quanh có các nhánh mạch máu giống mạng nhện. Sao mạch thường xuất hiện ở mặt, cổ và ngực… bệnh nhân, nơi dày đặc các mao mạch. Sự gia tăng nồng độ estrogen trong cơ thể là điều bình thường với nhiều chị em phụ nữ. Tuy nhiên, cũng nên cẩn thận bởi đây cũng là dấu hiệu cho thấy gan đang bị tổn thương.

4. Chảy máu bất thường

Khi con người mắc ung thư gan, các yếu tố đông máu bị giảm, cơ thể rất dễ bị chảy máu, đặc biệt là máu chân răng, máu mũi,… Nhiều bệnh nhân bị ung thư gan sẽ bị chảy máu ở chân răng khi đánh răng.

Ngoài các triệu chứng nêu trên, bệnh nhân ung thư gan thường có thể đi kèm với sự kém ăn, giảm cân, khó chịu và các triệu chứng khác. Chính vì vậy bạn nên đi khám sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh.

Để phòng tránh bệnh ung thư gan, mọi người nên duy trì lối sống lành mạnh, kiểm tra siêu âm gan thường xuyên, chăm chỉ tập thể dục, có chế độ ăn uống hợp lý và cuối cùng là cân bằng giữa làm việc và nghỉ ngơi.

Có thể bạn thích!