Home Sức Khỏe Là Vàng 4 loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày của bạn

4 loại thực phẩm rất tốt cho dạ dày của bạn

Tác giả Thức Tốt Tri

Trong hệ tiêu hóa, dạ dày là cơ quan vô cùng quan trọng, sẽ khó có thể sống thọ nếu dạ dày không khỏe. Dạ dày có một “cơn ác mộng” chính là vi khuẩn Helicobacter pylori (H.P). Dạ dày sẽ rất khó chịu khi bị nhiễm loại khuẩn này và sẽ gây bệnh về dạ dày như viêm dạ dày – tá tràng nếu nặng.

Để biết được có bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori hay không cần làm thế nào? Đến bệnh viện để kiểm tra vẫn là cách tốt nhất, tuy nhiên, khi gặp những triệu chứng sau đây chúng ta cũng có thể tự phán đoán được:

Dấu hiệu nhiễm khuẩn Helicobacter pylori

1. Tiêu hóa kém

Sẽ bị đầy hơi trướng bụng, thậm chí là ợ hơi khi cứ hễ ăn no, không bình thường khi đi đại tiện, thời gian đi vệ sinh không theo quy luật, có thể là do đã bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori.

2. Hôi miệng

Khuẩn Helicobacter pylori có đặc trưng chính của là gây khó chịu đường ruột, dạ dày sẽ có cảm giác đau, miệng có mùi hôi rất khó chịu. Các triệu chứng như tiêu hóa kém dẫn đến táo bón, miệng có mùi hôi, thường xuyên cảm thấy ăn không no là những biểu hiện của khuẩn Helicobacter pylori.

3. Xót dạ dày

Khi bị nhiễm khuẩn Helicobacter pylori sẽ gây xót dạ dày, đau dạ dày, cồn cào v.v… do kích thích tiết nhiều dịch dạ dày.

4. Đau vùng bụng hoặc quanh rốn

Người bệnh sẽ cảm thấy đau ở vùng bụng hoặc quanh rốn khi nhiễm khuẩn Helicobacter pylori, đa số triệu trong hoặc sau khi ăn chứng đau đều xảy ra, cần chú ý xem liệu mình có bị loét dạ dày hay không.

4 loại thực phẩm tốt cho dạ dày

1. Đậu phộng

Có chứa nhiều protein, chất béo, các nguyên tố vi lượng, đặc biệt là hàm lượng axit béo không bão hòa rất cao có công dụng làm khỏe dạ dày, chăm sóc tỳ vị, nhuận tràng, đó chính là Đậu Phộng. Các chất đặc biệt chỉ có riêng trong đậu phộng còn có thể làm tăng tính bền của đường ruột như Axit phytic và Phytosterol. Dù vậy, tốt nhất nên ăn đậu phộng luộc, rang hoặc sống để đạt được tác dụng chăm sóc dạ dày, tránh đậu phộng chiên dầu, sẽ gây nặng nề cho dạ dày nếu không ngược lại.

Tuy không thể hoàn toàn chữa khỏi bệnh dạ dày nhưng thường ngày ăn một chút đậu phộng (mỗi ngày không quá 50 g), có thể ức chế tiết dịch dạ dày, giảm trào ngược axit, bảo vệ niêm mạc dạ dày, nhằm giảm gánh nặng cho việc tiêu hóa cần chú ý là nhất định phải nhai kỹ khi ăn đậu phộng.

2. Bí đỏ

Trong bí đỏ có chứa hàm lượng pectin phong phú, có khả năng hấp thụ rất mạnh, giúp làm sạch vi khuẩn và kim loại trong đường ruột, cải thiện môi trường tiêu hóa, tăng nhanh nhu động ruột mà bí đỏ còn là loại thực phẩm dễ bảo quản và có nhiều cách chế biến. Ngoài ra,các chất trong bí đỏ còn giúp cơ thể tránh sự tổn thương do các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa do nó rất giàu chất chống oxy hóa carotene.

3. Bắp cải

 “Món dưỡng dạ dày” tự nhiên, tính bình, chủ trị vị kinh, có hàm lượng xenlulozơ và carbohydrate phong phú chính là bắp cải, nó có thể bảo vệ và chữa lành niêm mạc dạ dày, giúp tế bào dạ dày hoạt động bình thường. Ngoài ra, thường xuyên ăn bắp cải còn giúp làm sạch khuẩn Helicobacter pylori làm hại đường ruột, giảm đau dạ dày, vì bắp cải còn có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn.

4. Hạt dẻ

Nhiều người thường nấu súp hạt dẻ vào mùa đông, nó cung cấp rất nhiều năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy trao đổi chất béo, giữ ấm cho cơ thể, chứ không chỉ đơn giản là cảm giác ngon miệng. Hạt dẻ là loại hạt cứng thường gặp, rất có lợi cho tim mạch, ngăn ngừa lão hóa, bởi nó chứa nhiều axit béo không no và các loại khoáng chất.

Nhưng hạt dẻ nên được nấu chín đối với những người dạ dày yếu, vì hạt dẻ sống khá cứng, ngược lại sẽ gây nặng nề cho đường ruột, dẫn đến khó tiêu.

Bệnh dạ dày nên “3 phần trị, 7 phần dưỡng”, để có thể giúp dạ dày trở nên khỏe mạnh hơn những người dạ dày yếu càng nên quan tâm đến vấn đề ăn uống nhiều hơn.

Có thể bạn thích!