Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh 4 thói quen tốt giúp thận khỏe mạnh hơn

4 thói quen tốt giúp thận khỏe mạnh hơn

Tác giả Thức Tốt Tri

Thận là một cơ quan trong hệ tiết niệu, có tác dụng hết sức quan trọng trong việc đào thải độc tố và chất thải ra khỏi cơ thể. Vì vậy, thận đóng vai trò rất then chốt trong việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

Để bảo vệ sức khỏe của quả thận, ngoài việc duy trì lối sống lành mạnh, bạn hãy tập những thói quen sau đây khi thức dậy vào buổi sáng để thận khỏe mạnh hơn.

1. Đi tiểu

Thói quen đầu tiên là đi vệ sinh ngay sau khi thức dậy, vì sau một đêm nước tiểu sinh ra và tích trữ trong bàng quang. Nếu không đi tiểu ngay những chất cặn sẽ tích tụ và khiến độc tố xâm nhập vào cơ thể.

Và nếu bạn nhịn tiểu, khi lượng nước tiểu vượt khả năng chứa tối đa của bàng quang sẽ khiến lượng nước tiểu dâng lên đến thận. Những chất cặn sẽ tích tụ ở ngay trong thận gây tắc nghẽn và làm thận càng suy yếu hơn. Từ đó, ảnh hưởng rất nhiều đến cơ quan khác trong cơ thể như bàng quang, tuyến tiền liệt, niệu đạo,… và ảnh hưởng đến ngoại hình như da đổi màu, rụng tóc, hơi thở có mùi,…

2. Uống một ly nước ấm

Theo một số nghiên cứu của các chuyên gia, trải qua giấc ngủ sau 1 đêm cơ thể đã mất đi một lượng nước. Do vậy việc uống một ly nước ấm sau khi rời khỏi giường sẽ giúp bù đắp lượng nước đã mất, đồng thời giúp bài tiết, thải độc và tăng cường lưu thông máu hiệu quả.

Ngoài ra, uống một ly nước ấm vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy còn ngăn ngừa táo bón, giúp nhuận tràng. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe thận cũng như toàn bộ cơ thể.

3. Tập động tác giúp bảo vệ eo lưng

Nếu bạn tăng cường rèn luyện eo sẽ giúp thận khỏe mạnh hơn vì thận nằm ở hai bên eo sườn. Một loạt các vấn đề như đau lưng sẽ xuất hiện khi thận không tốt. Do vậy, ngay sau khi thức dậy vào buổi sáng bạn hãy thực hiện một động tác tập lưng như gập lưng, cong lưng, vặn lưng,…

Những động tác này còn có thể cải thiện tình trạng cơ thể bị căng cứng, uể oải sau một giấc ngủ dài để đón ngày mới với thể trạng tốt nhất.

4. Xoa tai

Thường xuyên xoa, mát xa tai có thể hỗ trợ thận đào thải chất độc vì bên trong tai có rất nhiều huyệt vị. Bất cứ khi nào có thể, bạn chỉ cần xoa tai bằng một vài động tác đơn giản là đã có thể tăng cường chức năng thận, đồng thời giúp các huyệt vị khác khỏe mạnh hơn.

Có thể thấy, thận có vai trò và ý nghĩa rất quan trọng đối với sự sống, thận có khỏe mạnh hay không vô cùng quan trọng đối với cơ thể. Trên đây là 4 thói quen nhỏ, dễ thực hiện nhưng rất hiệu quả trong việc bảo vệ sức khỏe cho thận. Vậy thì sao chúng ta lại không làm thử?

Có thể bạn thích!