Home Sức Khỏe Là Vàng 5 cách giúp tinh thần luôn tỉnh táo vui vẻ

5 cách giúp tinh thần luôn tỉnh táo vui vẻ

Tác giả Thức Tốt Tri

Sử dụng cafe để thức khuya học bài chưa bao giờ là phương án thông minh. Các bạn hãy thử những phương pháp sau để giúp tinh thần luôn tỉnh táo thay thế các đồ uống gây nghiện nhé!

Việc thức đêm học bài là điều không thể tránh khỏi mỗi khi mùa thi đến. Lúc này, bạn thường có xu hướng sử dụng cafe để tỉnh táo. Tuy nhiên, uống quá nhiều cafe sẽ dễ gây mất cân bằng cơ thể, hưng phấn quá độ, nghiện, xấu da và vàng răng… Để tránh loạt hệ quả này, bạn có thể thay thế café bằng các phương thức giúp chống buồn ngủ sau:

Nhai kẹo cao su

Các kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học tại Anh đã chỉ ra rằng: Nhai kẹo cao su làm tăng khả năng tập trung và sự tỉnh táo của con người. Thậm chí còn giúp cải thiện tâm trạng. Nhịp tim và nồng độ cortisol trong cơ thể tăng lên khi chúng ta nhai kẹo cao su. Từ đó khiến cơn buồn ngủ bị xua tan một cách nhanh chóng.

Tiếp xúc với ánh sáng màu xanh

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học tại Thụy Điển cùng các đồng nghiệp Đại học Bordeaux Selagen (Pháp). Ánh sáng màu xanh dương có khả năng duy trì sự tỉnh táo giống như cà phê. Điều này vô cùng hữu ích cho cơ thể khi đang cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ mà chúng ta cần sự tỉnh táo để làm việc.

Khi đó, bạn hãy nhìn vào một vật có màu xanh dương hoặc chiếc đèn có ánh sáng màu xanh dương. Cơn buồn ngủ sẽ được xua tan một cách nhanh chóng. Đây là lý giải cho việc đầu óc sẽ tỉnh táo và thoải mái hơn khi ta nhìn ra ngoài bầu trời xanh.

Uống nước

Một cốc nước mát hoặc nước ấm sẽ giúp đánh thức các giác quan khỏi cơn buồn ngủ. Các cơ quan làm việc chậm lại khi cơ thể bị thiếu nước. Bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi, buồn ngủ. Bởi vậy, giải pháp lúc này chính là uống nước. Không chỉ lấy lại sự tỉnh táo, nó còn rất tốt cho sức khỏe của bạn nữa đấy!

Vận động cơ thể

Đi dạo trong một không gian thoáng đãng sẽ giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo một cách nhanh chóng. Các vận động cơ thể giúp trao đổi chất bên trong cơ thể và làm tăng nhịp tim. Nó giống như một bài tập cho tất cả các bộ phận bên trong cơ thể. Đưa chúng dần trở lại trạng thái làm việc ổn định. Khi đó, bạn có thể tiếp tục làm việc mà không sợ bị ngủ gật nữa rồi!

Nghe nhạc

Âm nhạc giống như một chất kích thích với não, giúp não bộ tỉnh táo hơn trong trường hợp này. Nghe nhạc hoặc hát một bài hát yêu thích cũng có tác dụng giảm sự mệt mỏi, buồn ngủ. Nhờ đó, bạn sẽ nhanh chóng lấy lại sự minh mẫn ban đầu.

Có thể bạn thích!