Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh 5 dấu hiệu cảnh báo bạn đã ăn quá nhiều muối

5 dấu hiệu cảnh báo bạn đã ăn quá nhiều muối

Tác giả Thức Tốt Tri

Đời sống hàng ngày của mỗi chúng ta đều có mối quan mật thiết với muối và nguồn cung cấp clo, natri chính của cơ thể là muối. Về mặt sinh lý, muối có chức năng đặc biệt.

Muối có thành phần chính là natri clorua. Ngoài ra, muối còn có chức năng chính đối với cơ thể là duy trì sự cân bằng của áp suất thẩm thấu dịch bên trong và bên ngoài tế bào bởi nó chứa một lượng nhỏ ion kali. Các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, kiết lị, chuột rút hoặc giãn cơ bắp đều do cơ thể thiếu muối gây nên, có thể sẽ dẫn đến suy tim nếu tình trạng nặng hơn. Vì vậy, đối với nhu cầu sinh lý của cơ thể, chúng ta cần biết rằng muối là vô cùng quan trọng.

Trong đời sống hàng ngày, muối là gia vị không thể thiếu và cũng là nguồn cung cấp chính clo và natri cho cơ thể.

Các chuyên gia dinh dưỡng đề xuất rằng, một người trưởng thành mỗi ngày cần hấp thụ một lượng muối không vượt quá 6 gam. Theo thống kê, có hơn 70% số bệnh nhân cao huyết áp do mỗi ngày hấp thụ quá 6 gam muối và số người hấp thụ  12 gam trong một ngày có đến hơn 10%. Như mọi người đã biết, do ăn quá nhiều muối dẫn đến có rất nhiều những căn bệnh cho cơ thể. Điều mà chúng ta cần phải chú ý đó là các món ăn chứa nhiều muối, yếu tố gây ra bệnh cao huyết áp, tim mạch, thậm chí là nguy cơ đột quỵ thường có nguyên nhân từ những món ăn này.

Trong ngũ vĩ, muối đứng ở vị trí đầu tiên và trong cuộc sống hàng ngày nó là gia vị không thể thiếu. Nhưng cũng sẽ gây ra không ít ảnh hưởng xấu cho cơ thể nếu ăn quá nhiều muối.

5 dấu hiệu dưới đây cảnh báo cơ thể bạn đã ăn quá nhiều muối:

1. Ngón tay trở nên thô

Nếu bạn không có thay đổi gì về cân nặng, thì cần chú ý nếu như đột nhiên cảm thấy đeo nhẫn chật đi, có thể xảy ra tình trạng này, nếu gần đây bạn đã ăn quá nhiều muối.

Bà Mirahan Mosaki – Giám đốc Trung tâm y tế Providence Saint John ở thành phố Santa Monica thuộc tiểu bang California (Mỹ) cho rằng: Cơ thể là một bộ máy phức tạp cần được giữ cân bằng dịch thể và chất điện giải. Não sẽ giải phóng một loại chất kích thích nếu hấp thụ quá nhiều natri, và nhằm ngăn ngừa rối loạn chức năng sinh lý, nó sẽ ra lệnh cho cơ thể cần phải giữ nhiều nước nhất có thể.

2. Khô miệng

Đây có thể là dấu hiệu của việc đã ăn quá nhiều muối nếu bạn cảm thấy khô miệng. Trong thức ăn chứa nhiều natri sau khi ăn vào, cơ thể sẽ cảm thấy muối và nước mất cân bằng. Bạn cần uống nhiều nước để khôi phục sự cân bằng này. Vì vậy, tín hiệu khát giục bạn uống nước sẽ được não phát ra.

Trong cuộc sống hàng ngày không thể thiếu loại gia vị là Muối. Nhưng cũng sẽ gây ra không ít ảnh hưởng xấu cho cơ thể, nếu lạm dụng quá nhiều muối trong việc nấu ăn.

3. Đau đầu

Được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh, một kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng: những người trưởng thành hấp thụ 3500 mg muối có khả năng bị đau đầu cao hơn 33% so với những người mỗi ngày hấp thụ 1500 mg muối.

4. Liên tục buồn tiểu

Nguyên nhân duy nhất khiến bạn liên tục cảm thấy buồn tiểu không phải hoàn toàn là do uống quá nhiều nước. Điều gây bất ngờ đó là hậu quả tương tự cũng sẽ được sinh ra do ăn quá nhiều muối. Khi hấp thụ quá nhiều muối vào cơ thể, nhằm làm sạch lượng muối dư thừa, thận sẽ phải làm việc nhiều hơn, điều này sẽ làm tăng lượng nước tiểu.

5. Phản ứng chậm đi

Cơ thể sẽ dẫn đến bị mất nước khi ăn quá nhiều muối, do đó khả năng suy nghĩ của chúng ta sẽ đột ngột bị giảm sút.

Trên tạp chí dinh dưỡng Journal of Nutrition đăng một kết quả nghiên cứu cho thấy: mất nước nhẹ có thể khiến nữ giới so với khi cơ thể đủ nước sẽ có biểu hiện kém hơn trong các bài kiểm tra chức năng nhận thức nhằm đo lường sự chú ý, trí nhớ, suy luận và thời gian phản ứng. Ngoài ra, cảm xúc của chúng ta xấu đi do hiện tượng mất nước gây ra.

Có thể bạn thích!