Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh 6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan

6 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư gan

Tác giả Thức Tốt Tri

Các bệnh ung thư là một trong những yếu tố chủ yếu gây tử vong hiện nay. Trong nhóm bệnh ung thư thì ung thư gan là một căn bệnh rất đáng sợ và nguy hiểm nhất. Hầu hết các bệnh nhân ung thư gan khi được phát hiện thì đã quá trễ để điều trị.

Mặc dù ung thư gan không dễ phát hiện nếu ở giai đoạn đầu, thế nhưng cơ thể bạn vẫn sẽ phát ra những tín hiệu không thể bỏ qua:

1. Cảm nhận được một khối u ở bụng

Chúng ta không thể chạm vào gan từ bề ngoài cơ thể, nhưng khi các tế bào ung thư phát triển, khối u dần lớn lên, bạn có thể cảm nhận rõ rang được khối u từ bên ngoài. Nếu bạn vô tình chạm phải một u cục nẳm phía trên, bên phải rốn của mình nên đi khám càng sớm càng tốt.

2. Hay bị tiêu chảy

Nếu bạn không gặp bất cứ vấn đề gì về đường tiêu hóa mà hay bị tiêu chảy thì rất có thể gan của bạn bị tổn thương. Do sự phát triển của các tế bào ung thư tạo ra một loạt các chất trong quá trình phân chia, phóng to và kích thích các tế bào gan, dẫn đến việc tiết quá nhiều dịch ruột, gây tiêu chảy.

3. Vàng da và mắt

Khi da và mắt có biểu hiện vàng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh gan, thậm chí là triệu chứng ung thư gan giai đoạn cuối. Các triệu chứng này xuất hiện do các khối u trong gan chèn ép gan làm cho quá trình tắc nghẽn giữa gan và ống mật gia tăng.

4. Sốt nhẹ nhưng kéo dài

Sốt nhẹ và kéo dài chắc chắn là một bất thường về thể chất. Đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn đang bị tổn thương. Khi bị ung thư gan sẽ dẫn đến hoại tử tế bào gan, từ đó gây ra nhiễm trùng và sốt.

5. Chảy máu bất thường

Khi con người mắc ung thư gan, các yếu tố đông máu bị giảm, cơ thể rất dễ bị chảy máu, đặc biệt là máu chân răng, máu mũi,… Nhiều bệnh nhân bị ung thư gan sẽ bị chảy máu ở chân răng khi đánh răng.

6. Sút cân bất thường

Khi cân nặng của bạn đột ngột giảm mà không rõ lí do, nguyên nhân cũng có thể đến từ ung thư gan.

Bệnh nhân ung thư gan thường làm bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng và suy nhược, và cũng dễ bị rối loạn tiêu hóa, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

Nếu có những dấu hiệu trên rất có thể bạn đã mắc các bệnh về gan hoặc thậm chí là ung thư gan, cần đến bệnh viện kiểm tra càng sớm càng tốt.

Có thể bạn thích!