Home Công Nghệ Alexa là gì? Cách tương tác với Amazon Alexa

Alexa là gì? Cách tương tác với Amazon Alexa

Tác giả Tri Thức Tốt

Alexa là trợ lý giọng nói kỹ thuật số của Amazon. Nó có thể sử dụng được trên điện thoại thông minh và các dòng sản phẩm Echo của Amazon.

Alexa được lấy ý tưởng từ giọng nói máy tính tương tác sử dụng trong loạt phim truyền hình Star Trek. Từ “Alexa” được chọn bởi vì “X” dễ nhận dạng giọng nói hơn và từ này cũng là một sự tôn kính đối với Thư viện cổ nổi tiếng ở Alexandria.

Tương tác bằng lời nói với các máy móc từng là ý tưởng của khoa học viễn tưởng. Mặc dù chúng ta chưa bước vào thời đại mà máy móc thông minh kiểm soát cuộc sống của, nhưng trợ lý giọng nói kỹ thuật số đang nhanh chóng trở thành một tính năng phổ biến trên các thiết bị điện tử.

1. Cách thức hoạt động của Alexa

Các chi tiết kỹ thuật của Alexa rất phức tạp nhưng có thể được tóm tắt theo cách sau:

Sau khi được bật (xem trong mục hướng dẫn thiết lập), chỉ cần nói “Alexa” là bạn đã kích hoạt và có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ. Sau đó nó sẽ bắt đầu (cố gắng) để hiểu những gì bạn đang nói. Khi kết thúc câu hỏi / mệnh lệnh của bạn, Alexa gửi bản ghi đó đến các máy chủAlexa sử dụng công nghệ điện toán đám mây của Amazon, tại đó AVS (Dịch vụ thoại Alexa) được lưu trữ.

Dịch vụ Alexa Voice sau đó chuyển đổi tín hiệu giọng nói của bạn thành các lệnh ngôn ngữ máy tính để có thể thực hiện (như yêu cầu tìm kiếm một bài hát) hoặc chuyển đổi ngôn ngữ máy tính thành tín hiệu âm thanh để trợ lý giọng nói của Alexa có thể cung cấp thông tin cho bạn bằng lời nói (như như thời gian, giao thông và thời tiết).

Nếu kết nối internet của bạn và dịch vụ hỗ trợ của Amazon cũng hoạt động bình thường, có thể bạn sẽ nhận được câu trả lời ngay lập tức bởi vì Alexa hoạt động rất tốt.

Trên các sản phẩm như Amazon Echo hoặc Echo Dot, phản hồi thông tin chỉ ở dạng âm thanh, nhưng trên Echo Show và ở một mức độ giới hạn trên điện thoại thông minh, thông tin được cung cấp qua âm thanh và có thể hiển thị trên màn hình. Sử dụng thiết bị Amazon hỗ trợ Alexa, cũng có thể truyền lệnh cho các thiết bị bên thứ ba tương thích khác.

Vì Dịch vụ thoại Alexa dựa trên công nghệ điện toán đám mây nên cần có kết nối mạng internet để trả lời các câu hỏi và thực hiện các tác vụ. Do đó, nếu không có mạng internet thì không có tương tác Alexa.

2. Thiết lập Alexa trên điện thoại iOS hoặc Android

Alexa có thể kết hợp với điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn. Để làm điều này, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt Ứng dụng Alexa.

Ngoài ra, bạn cũng cần tải xuống và cài đặt một ứng dụng khác mà ứng dụng Alexa có thể xem đó như là một “thiết bị” hỗ trợ. Hai ứng dụng để dùng thử là ứng dụng Amazon Mobile Shopping và ứng dụng Alexa Reverb.

Khi một trong hai ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại thông minh của bạn, chúng sẽ được ứng dụng Alexa xác định là “thiết bị” có thể giao tiếp được. Bạn có thể sử dụng Alexa trên một hoặc cả hai ứng dụng này mọi lúc mọi nơi với chiếc điện thoại thông minh của bạn.

Ngoài ra, kể từ tháng 1 năm 2018, bạn có thể nói chuyện trực tiếp với Alexa thông qua Ứng dụng Android (hiện tại đã có bản cập nhật cho các thiết bị iOS). Điều này có nghĩa là bạn có thể đặt câu hỏi cho Alexa và thực hiện các tác vụ mà không cần thông qua ứng dụng Amazon Mobile Shopping, Alexa Reverb hoặc các thiết bị hỗ trợ Alexa bổ sung. Tuy nhiên, bạn có thểcập nhật Ứng dụng được hỗ trợ Alexa trên các dòng sản phẩm khác của Amazon.

3. Thiết lập Alexa trên thiết bị Echo

Nếu bạn sở hữu thiết bị Amazon Echo, để sử dụng thiết bị, trước tiên bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng Alexa trên điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng tương thích. Nhưng thay vì ghép nối nó với ứng dụng Amazon Mobile Shopping hay Alexa Reverb, bạn cần vào phần cài đặt Menu của ứng dụng Alexa và xác định thiết bị Amazon Echo mà bạn đang sử dụng. Sau đó, ứng dụng sẽ tự kết nối với thiết bị Echo của bạn.

Mặc dù ban đầu bạn cần sử dụng điện thoại thông minh để thiết lập cấu hình Alexa với thiết bị Echo của mình. Nhưng khi đã hoàn tất, bạn không cần phải bật điện thoại thông minh mà bạn có thể giao tiếp trực tiếp với thiết bị Echo bằng Alexa.

Tuy nhiên, bạn cần sử dụng điện thoại thông minh của mình để kích hoạt hoặc thay đổi một số cài đặt nâng cao hoặc bật các kỹ năng Alexa mới. Đồng thời, bạn cũng cần sử dụng điện thoại thông minh để tương tác với Alexa nếu bạn ở xa nhà. Miễn là bạn đã cài đặt ứng dụng Amazon Mobile Shopping hoặc Ứng dụng Alexa Reverb.

4. Các thiết bị Amazon Echo tốt nhất năm 2019

Khi Alexa được định cấu hình trên điện thoại thông minh hoặc thiết bị Echo của bạn, nó sẽ có thể trả lời các câu hỏi hoặc đặt câu hỏi thông qua thiết bị đó.

Mẹo: Trước khi đặt câu hỏi hoặc thực hiện việc mua sắm, bạn cần nói “Alexa” để bắt đầu sử dụng.

“Alexa” không phải là lựa chọn “đánh thức” duy nhất. Ví dụ, đối với những người có thành viên gia đình có tên đó hoặc muốn sử dụng một từ khác, Ứng dụng Alexa cung cấp các lựa chọn khác chẳng hạn như “Computer”, “Echo” hoặc “Amazon”.

Mặt khác, khi sử dụng Ứng dụng Amazon Mobile Shopping trên thiết bị di động hoặc ứng dụng Alexa Remote cho Fire TV, bạn không phải nói “Alexa” trước khi đặt câu hỏi hoặc thực hiện mua hàng. Bạn chỉ cần chạm vào biểu tượng micrô trên màn hình cảm ứng điện thoại thông minh hoặc nhấn nút micrô trên Alexa Voice Remote và bắt đầu nói.

Bạn cũng có thể điều chỉnh tốc độ phản hồi bằng giọng nói. Chỉ cần nói “Alexa, speak slower (or faster)/Alexa, nói chậm hơn (hoặc nhanh hơn)”. Để lấy lại tốc độ nói bình thường, chỉ cần nói, “Alexa, speak at normal speed/ Alexa, nói ở tốc độ bình thường”.Thậm chí Alexa còn cho phép bạn kích hoạt chế độ nói chuyện thì thầm.

5. Làm thế nào để bạn có thể sử dụng Alexa

Amazon Alexa hoạt động như trợ lý giọng nói cá nhân của bạn cho cả truy cập thông tin và điều khiển các thiết bị tương thích. Alexa có thể trả lời các câu hỏi, cho bạn biết thông tin về giao thông hoặc thời tiết, phát báo cáo tin tức, bắt đầu các cuộc gọi điện thoại, phát nhạc, mua các mặt hàng từ Amazon và trên Echo Show có thể hiển thị hình ảnh và phát video. Tuy nhiên, bạn có thể mở rộng phạm vi của Alexa hơn nữa bằng cách cập nhật thêm Alexa Skills.

Alexa Skills cung cấp sự tương tác với các dịch vụ và nội dung bổ sung của bên thứ ba, cũng như giúp nâng cao hơn cuộc sống của bạn bằng cách biến thiết bị hỗ trợ Alexa của bạn thành một trung tâm nhà thông minh.

Ví dụ về tương tác với nội dung và dịch vụ của bên thứ ba như yêu cầu mua thực phẩm từ nhà hàng địa phương, yêu cầu đi xe Uber hoặc phát một bài hát từ một dịch vụ phát trực tuyến cụ thể, miễn là bạn đã bật kỹ năng được chỉ định cho từng tùy chọn đó.

Với vai trò là trung tâm nhà thông minh, thay vì phải truy cập bảng điều khiển hoặc sử dụng điều khiển từ xa dựa trên ứng dụng hoặc thông qua một thiết bị cụ thể, bạn chỉ cần nói với Alexa bằng tiếng Anh, thông qua một sản phẩm Echo tương thích, để bật hoặc tắt một cái gì đó như: điều chỉnh bộ điều chỉnh nhiệt, khởi động máy giặt, máy sấy hoặc robot hút bụi, hoặc thậm chí nâng hoặc hạ màn hình máy chiếu, bật /tắt TV, xem camera an ninh, v.v.

Với điều kiện những thiết bị đó đã được thêm vào Alexa Skills và bạn cần kích hoạt chúng. Hãy nhớ rằng, bạn có thể điều khiển Alexa bằng điện thoại thông minh khi bạn không ở nhà.

Ngoài Alexa Skills, Amazon đang cung cấp khả năng cho một số nhiệm vụ được tập hợp lại thông qua Alexa Routines. Với Alexa Routines, thay vì bảo Alexa thực hiện một nhiệm vụ cụ thể thông qua một kỹ năng duy nhất, bạn có thể tùy chỉnh Alexa để thực hiện một loạt các tác vụ liên quan bằng một lệnh thoại.

Nói cách khác, thay vì bảo Alexa tắt đèn, TV và khóa cửa của bạn thông qua các lệnh riêng biệt, bạn có thể chỉ cần nói một điều gì đó như “Alexa, Good Night/ Alexa, Chúc ngủ ngon” và Alexa sẽ lấy cụm từ đó làm gợi ý để thực hiện cả ba nhiệm vụ trên như một thói quen.

Tương tự, khi bạn thức dậy vào buổi sáng, bạn có thể nói “Alexa, Good Morning/ Alexa, Chào buổi sáng”, nếu bạn thiết lập thói quen cho nó trước đó, Alexa có thể bật đèn, khởi động máy pha cà phê, cung cấp cho bạn thời tiết như một thói quen hàng ngày.

6. Thiết bị tương thích với Alexa 

Ngoài điện thoại thông minh (cả Android và iOS) Alexa có thể được định cấu hình và truy cập trên các thiết bị sau:

Amazon Echo

Amazon Echo Dot

Amazon Echo Show

Amazon Echo Plus

Amazon Echo Spot

Amazon Echo Look

Amazon Echo Connect

Amazon Echo Input

Amazon Fire TV (Stick, Box, Amazon / Fire EditionTVs).

Sonos One Smart Speaker/ Sonos Beam Soundbar

Chọn Loa thông minh từ các thương hiệu khác.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!