Home Công Nghệ Apple HomePod và những điều bạn cần biết

Apple HomePod và những điều bạn cần biết

Tác giả Tri Thức Tốt

Apple HomePod là loa thông minh của Apple để phát nhạc, tương tác với Siri, điều khiển nhà thông minh và nhiều hơn thế nữa. Đây là dòng sản phẩm Apple cạnh tranh với Amazon Echo, Google Home và các dòng loa thông minh khác.

HomePod là một thiết bị nhỏ, hỗ trợ Wi-Fi, tích hợp một bộ loa và micrô “mạnh mẽ” để mang đến trải nghiệm âm nhạc đỉnh cao cho bất kỳ căn phòng nào. Nó khá giống những chiếc loa Bluetooth không dây phổ biến, nhưng được tích hợp vào hệ sinh thái của Apple và mang đến trải nghiệm người dùng tuyệt vời.

1. HomePod hỗ trợ dịch vụ âm nhạc nào?

Dịch vụ phát nhạc trực tuyến duy nhất mà HomePod hỗ trợ mặc định là Apple Music, bao gồm Beats 1 Radio. Nghĩa là bạn có thể phát nhạc từ Apple Music và Beats 1 bằng cách tương tác với Siri. Bạn cũng có thể kiểm soát cả hai nền tảng thông qua iPhone hoặc các thiết bị iOS khác.

2. Có nguồn âm nhạc nào khác không?

Mặc dù Apple Music và Beats 1 là các dịch vụ phát trực tuyến duy nhất được HomePod hỗ trợ, bạn cũng có thể sử dụng một số nguồn nhạc khác làm trung tâm của Apple. Với HomePod, bạn có thể truy cập tất cả các bản nhạc bạn đã mua từ iTunes Store, thư viện nhạc iCloud của bạn và được thêm vào thông qua iTunes Match hoặc ứng dụng Apple Podcasts.

3. Nó có hỗ trợ AirPlay không?

Có, HomePod hỗ trợ AirPlay 2. AirPlay là nền tảng âm thanh và video không dây của Apple để truyền phát nhạc từ thiết bị này sang thiết bị khác, chẳng hạn như loa. Nó được tích hợp vào iOS và do đó, nó hiện diện trên cả iPhone, iPad và Mac.

4. Tôi có thể phát nhạc từ các ứng dụng khác không?

Mặc dù Apple Music là dịch vụ phát trực tuyến được hỗ trợ duy nhất cho HomePod, nhưng bất kỳ dịch vụ âm nhạc nào khác có ứng dụng hỗ trợ AirPlay cũng có thể được sử dụng với HomePod. Chẳng hạn, nếu bạn thích Spotify, hãy kết nối với HomePod qua AirPlay và phát nhạc trên Spotify với nó. Bạn sẽ không thể sử dụng Siri trên HomePod để kiểm soát Spotify.

HomePod cũng sử dụng AirPlay để liên lạc với nhau khi có nhiều thiết bị trong nhà.

5. HomePod có hỗ trợ Bluetooth không?

Có, nhưng không cho phát nhạc trực tuyến. HomePod không hoạt động như loa Bluetooth; bạn chỉ có thể gửi nhạc cho nó bằng AirPlay. Kết nối Bluetooth dành cho các loại giao tiếp không dây khác, không dành cho truyền phát âm thanh.

6. HomePod có chất lượng âm thanh tốt nhất?

Apple đã thiết kế HomePod dành riêng cho âm nhạc. Họ đã làm điều này cả trong phần cứng và phần mềm được sử dụng để xây dựng HomePod. HomePod được xây dựng xung quanh một loa siêu trầm và bảy loa tweeter được xếp thành một vòng tròn bên trong loa. Điều đó giúp HomePod sở hữu nền tảng âm thanh tuyệt vời, nhưng điều thực sự khiến HomePod khác biệt là trí thông minh của nó.

Sự kết hợp giữa loa và sáu micrô tích hợp cho phép HomePod phát hiện “hình dạng” căn phòng của bạn và vị trí của đồ nội thất trong đó. Với thông tin này, HomePod có thể tự động hiệu chỉnh để cung cấp khả năng phát nhạc tối ưu cho căn phòng. Nó giống như phần mềm tối ưu hóa âm thanh Trueplay của Sonos, nhưng nó được tự động thay vì thủ công.

Nhận thức không gian cũng cho phép hai chiếc loa HomePod được đặt trong cùng một phòng có thể nhận ra nhau và phối hợp với nhau để điều chỉnh âm thanh tối ưu nhất.

7. Siri và HomePod

HomePod được xây dựng xung quanh bộ vi xử lý Apple A8, cùng loại chip sử dụng trên dòng iPhone 6. Với bộ não đó, Apple cung cấp khả năng tuyệt vời cho Siri trong lĩnh vực âm nhạc, mặc dù Siri làm được nhiều hơn thế trong HomePod.

Bạn có thể nói với Siri những gì bạn muốn và yêu cầu hỗ trợ Apple Music, Siri có thể phát hàng triệu bài hát trên Apple Music. Bạn cũng có thể nói với Siri những bài hát bạn thích và không thích để giúp Apple Music cải thiện các đề xuất cho bạn. Siri có thể thêm các bài hát vào hàng đợi Up Next. Nó cũng có thể trả lời các câu hỏi như “Who’s the guitarist on this song?/ Ai là người chơi guitar trong bài hát này?” hoặc phát các bài hát chỉ dựa vào một số lời bài hát.

8. Sử dụng Homepod làm hệ thống âm thanh trong nhà?

Được, nhưng có một số điều bạn cần phải làm. Trước hết, bạn cần một chiếc Apple TV để đóng vai trò là trung tâm thiết lập của hệ thống âm thanh. HomePod sẽ không hoạt động như một loa “câm” được kết nối theo tiêu chuẩn TV bình thường.

Sau đó, bạn sẽ cần nhiều chiếc loa thông minh HomePod được kết nối với Apple TV. Mặc dù bạn có thể sử dụng một HomePod duy nhất làm đầu ra âm thanh cho TV của mình, nhưng điều đó là không đủ để thiết lập một “rạp hát” tại nhà. Bạn cũng cần nhiều HomePod để tạo hệ thống âm thanh đa phòng tại nhà.

9. Sử dụng HomePod cho hệ thống âm thanh đa phòng

Nhiều HomePod trong một ngôi nhà có thể giao tiếp với nhau qua AirPlay. Nếu bạn có HomePod trong phòng khách, nhà bếp và phòng ngủ, bạn có thể thiết lập tất cả chúng để phát nhạc vào thời điểm đó.

10. Có thể thêm các tính năng cho HomePod như với Echo không?

Đây có lẽ là sự khác biệt lớn giữa HomePod và loa thông minh như Amazon Echo hay Google Home. Trên hai thiết bị đó, các nhà phát triển bên thứ ba có thể tạo các ứng dụng nhỏ của riêng họ, được gọi là các kỹ năng, cung cấp các tính năng, chức năng và tích hợp bổ sung.

HomePod có các lệnh tích hợp cho các tác vụ như kiểm soát âm nhạc, kiểm tra lịch của bạn, gửi và nhận văn bản bằng Tin nhắn và thực hiện cuộc gọi bằng ứng dụng Điện thoại của iPhone. Các nhà phát triển có thể tạo ra các tính năng tương tự.

Tuy nhiên, sự khác biệt chính của HomePod với Echo hay Home là các tính năng này không có trên chính HomePod. Thay vào đó, chúng hoạt động với các ứng dụng chạy trên thiết bị iOS của người dùng. Sau đó, khi người dùng nói chuyện với HomePod, nó sẽ chuyển yêu cầu đến ứng dụng trên iOS, thực hiện nhiệm vụ và gửi kết quả trở lại HomePod. Vì vậy, Amazon Echo và Google Home có thể tự xử lý, trong khi HomePod phụ thuộc vào iPhone hoặc iPad.

11. Có phải Siri là cách duy nhất để kiểm soát HomePod?

HomePod cũng có bảng cảm ứng ở trên cùng để cho phép bạn điều khiển phát nhạc, âm lượng và Siri.

Giống như với trợ lý ảo Google Assistant trên Amazon Echo hoặc Google Home, Siri luôn lắng nghe các lệnh được yêu cầu để đáp ứng. Tuy nhiên, bạn có thể tắt chế độ lắng nghe của Siri mà vẫn sử dụng các tính năng khác của thiết bị.

12. HomePod có hoạt động với các thiết bị nhà thông minh không?

HomePod hoạt động như một trung tâm cho các thiết bị nhà thông minh tương thích với nền tảng HomeKit của Apple. Nếu bạn có thiết bị hỗ trợ HomeKit trong nhà, chỉ cần “nói chuyện” với Siri qua HomePod sẽ điều khiển chúng. Chẳng hạn, nói “Siri, turn off the lights in the living room/ Siri, tắt đèn trong phòng khách” sẽ khiến căn phòng đó chìm trong bóng tối.

13. Yêu cầu để sử dụng HomePod là gì?

HomePod yêu cầu iPhone 5S trở lên, iPad Air, iPad 5, iPad mini 2 trở lên hoặc iPod touch thế hệ thứ 6 chạy iOS 11.2.5 trở lên. Để sử dụng dịch vụ Apple Music, bạn sẽ cần phải đăng ký.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!