Home Công Nghệ Bắt đầu một ngôi nhà thông minh với các thiết bị Apple HomeKit

Bắt đầu một ngôi nhà thông minh với các thiết bị Apple HomeKit

Tác giả Tri Thức Tốt

HomeKit là giải pháp tùy chỉnh của Apple để điều khiển các thiết bị nhà thông minh thông qua các tiện ích hiện có trên iPhone, iPad hoặc HomePod. HomeKit là tên mà Apple gọi toàn bộ cách thức iOS giao tiếp với các thiết bị thông minh.

Điều quan trọng cần lưu ý là các thiết bị thông minh chỉ được thiết kế cho HomeKit không thể điều khiển thông qua các thiết bị không phải của Apple như Windows PC hoặc điện thoại thông minh và máy tính bảng Android. Vì vậy nếu bạn không phải là người dùng Apple thì bạn có thể sử dụng giải pháp thay thế như Amazon Echo.

Tuy nhiên, nếu nghĩ đến việc sử dụng iPhone, iPad hoặc Apple Watch để điều khiển các thiết bị gia đình và cuộc sống số của bạn xoay quanh Apple, thì bạn có thể đã tìm thấy một giải pháp tuyệt vời với HomeKit.

1. Xây dựng ngôi nhà thông minh của bạn

Để bắt đầu, bạn sẽ cần mua các thiết bị tương thích với HomeKit; bao gồm một loạt các thiết bị thông minh gia đình như: bóng đèn, công tắc, ổ cắm, bộ điều nhiệt, quạt, loa, chuông cửa, máy ảnh, v.v. Bất kỳ thiết bị nào được thiết kế để hoạt động với HomeKit sẽ được đánh dấu bằng nhãn “Works with Apple HomeKit” trên vỏ hộp.

Nếu bạn choáng ngợp với số lượng thiết bị có sẵn cho HomeKit, một sản phẩm tuyệt vời để bắt đầu đó là bóng đèn. Giải pháp chiếu sáng phổ biến nhất vẫn là bóng đèn Phillip’s Hue. Chỉ cần lắp đặt bóng đèn Phillip’s Hue vào đèn hiện có của bạn, như vậy là bạn đã sẵn sàng để khám phá.

Khi bạn đã lựa chọn thiết bị cho HomeKit, cách tốt nhất để bắt đầu là tải xuống ứng dụng từ nhà sản xuất trên App Store. Ví dụ: nếu bạn mua bóng đèn Phillips Hue, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng Phillips Hue chính thức. Ứng dụng sẽ hướng dẫn bạn thiết lập phần cứng lần đầu tiên và đảm bảo mọi thứ được cập nhật. Trong tương lai, bóng đèn của bạn cũng cần cập nhật phần mềm.

2. Sử dụng ứng dụng Apple HomeKit

Nếu bạn đã gỡ bỏ nó khỏi iPhone hoặc iPad, bạn hoàn toàn có thể download miễn phí từ App Store bằng cách tìm kiếm với từ khóa “HomeKit”.

Khi bạn tìm hiểu các thiết bị HomeKit, bạn sẽ thấy rằng nhiều loại trong số chúng đến từ các nhà sản xuất khác nhau. Thay vì cần phải chuyển đổi giữa vô số các ứng dụng để kiểm soát ngôi nhà, bạn chỉ cần sử dụng ứng dụng HomeKit. Chính vì vậy, những thiết bị bạn đã thiết lập đều đã sẵn sàng để sử dụng.

Sử dụng Edit/ Chỉnh sửa trong ứng dụng ở góc trên bên phải, bạn có thể nhấn vào bất kỳ thiết bị nào và đổi tên chúng cho phù hợp hoặc thay đổi phòng mà bạn đã đăng ký trong nhà cho chúng. Điều quan trọng là bạn cần tổ chức sắp xếp các thiết bị HomeKit ngay lập tức để bạn không cảm thấy ngôi nhà thông minh của mình bừa bộn, khó kiểm soát.

3. Thiết lập các kịch bản tự động

Một trong những yếu tố tuyệt vời của HomeKit là tạo ra những kịch bản điều khiển tự động mà Apple gọi là Scenes. Đây là các nhóm phụ kiện khác nhau để bạn có thể dễ dàng điều khiển nhiều thiết bị cùng lúc chỉ bằng cách nhấn nút hoặc lệnh thoại. Bạn có thể tạo những Scenes này bằng cách đi tới tab Room/ Phòng ở cuối ứng dụng HomeKit và sau đó chọn biểu tượng ‘+ ở góc trên bên phải. Hãy cùng xem một vài Room có sẵn có thể hữu ích cho bạn.

Arrive Home: Một Scenes điển hình để thiết lập tự động khi bạn về đến nhà. Bạn có thể chọn để tạo một kịch bản liền mạch như: bật đèn, mở khóa cửa và bật bộ điều nhiệt để đặt nhiệt độ phù hợp khi bạn bước vào phòng, v.v

Movie Time: Nếu bạn muốn xem phim. Hãy thiết lập một kịch bản tự động giảm ánh sáng, bật chế độ rạp hát tại nhà của bạn và phát một bộ phim hấp dẫn. Đồng thời, sử dụng HomeKit khóa cửa lại để nhà của bạn luôn được an toàn.

Date Night: Sẵn sàng gây cảm hứng vào ngày mới bằng việc thiết lập HomeKit tạo một Scenes để thay đổi màu sắc ánh sáng, điều chỉnh nhiệt độ hoàn hảo, pha coffee và phát các bản nhạc yêu thích của bạn.

4. Mở rộng tùy chọn cá nhân với HomeKit

HomeKit hiệu quả nhất khi bạn mua các thiết bị thông minh giúp cuộc sống của bạn tiện ích hơn. Thiết lập một ngôi nhà thông minh có thể rất tốn kém, vì vậy hãy bắt đầu trang bị cho từng phòng và lắp đặt những thiết bị cần thiết cho cuộc sống của bạn nhất. Với hơn năm mươi nhà sản xuất các thiết bị HomeKit, có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu sử dụng đồng bộ các thiết bị thông minh của Apple sẽ giúp bạn có nhiều tùy chọn khả dụng hơn.

Miễn là bạn đã đăng nhập vào tất cả các thiết bị Apple của mình bằng ID Apple, thì thông tin từ HomeKit sẽ được chia sẻ giữa iPhone và iPad của bạn. Điều này có nghĩa là bạn có quyền truy cập vào ứng dụng HomeKit từ nhiều thiết bị iOS. Nếu bạn có Apple Watch, bạn thậm chí có thể tìm thấy một phiên bản rút gọn của ứng dụng trong đó.

Các thiết bị khác của Apple có thể điều khiển HomeKit đó là Apple TV (thế hệ thứ 4 trở lên) và loa Apple HomePod. Để ra lệnh thông qua các thiết bị này hoặc trên iPad và iPhone, bạn chỉ cần gọi Siri và nói yêu cầu của bạn.

Nếu Siri không hiểu được yêu cầu của bạn, hãy đảm bảo rằng bạn đang tham chiếu thiết bị theo những gì bạn đặt tên trong ứng dụng HomeKit – đó phải là cụm từ chính xác được chỉ định.

5. Điều khiển thiết bị khi bạn đi xa

Cuối cùng, nếu bạn có Apple TV hoặc HomePod trong nhà, HomeKit sẽ tự động thiết lập các thiết bị hoạt động như một trung tâm nhà thông minh để bạn có thể điều khiển từ xa. Sự hữu ích của một trung tâm nhà thông minh trở nên rõ ràng hơn khi bạn muốn thay đổi nhiệt độ hoặc kiểm tra kỹ xem cửa trước của bạn đã được khóa chưa.

Đó là tất cả những gì có ở HomeKit. Mua các thiết bị mà bạn thấy phù hợp nhất với ngôi nhà của mình. Và bắt đầu tạo một ngôi nhà thông minh hơn với các thiết bị Apple của bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm? Chúng tôi khuyên bạn nên truy cập vào trang web hỗ trợ của Apple hoặc ghé qua Apple Store gần nhất để nhận thêm trợ giúp khi bạn mua thiết bị HomeKit lần đầu tiên.

Có thể bạn thích!