Home Phong thủy Bố trí bể cá cảnh trong phòng khách thế nào cho tốt

Bố trí bể cá cảnh trong phòng khách thế nào cho tốt

Tác giả Tri Thức Tốt

Trong “Kinh dịch có viết: “Nhuận vạn vật giả mạc nhuận hồ thuỷ”. Bể cá trong phòng khách không thể tách rời khỏi nước, cho nên theo phong thuỷ học, bể cá đồng nghĩa với “thuỷ”, ngoài giá trị thưởng thức ra, về phong thuỷ bể cá có tác dụng tiếp khí hoá sát, cá và nước cùng tồn tại, trong nhà càng có thêm sức sống, cá có vai trò tích cực đối với phong thuỷ nhà. Vì vậy, điều nên kị ở bể cá chính là điều nện kị ở nước (thuỷ), cá và nước giống nhau nhiều mà khác nhau ít.

Những mệnh số sinh ra thiếu thuỷ đặt bể cá trong phòng khách sẽ giúp nhiều cho vận trình sống. Nhưng những người bị thuỷ nếu nuôi cá trong phòng khách sẽ không hợp. Nếu như không biết ngày sinh của mình có hợp với chuyện nuôi cá hay không cách đơn giản nhất là tự kiểm nghiệm trong cuộc sống. Nếu nuôi cá trong nhà mà thấy vận nhà mình hưng vượng lên thì tiếp tục nuôi, dù có chuyển đến nơi khác thì vẫn nên nuôi tiếp. Tất nhiên nếu nuôi cá mà vẫn trong nhà không phát lên được thì phải ngừng ngay, thậm chí theo phong thuỷ, những vật có liên quan đến thuỷ cũng không được để ở phòng khách. .

Nhìn từ góc độ phong thuỷ, để bể cá trong phòng khách cần chú ý những vấn đề sau:

1. Bể cá không nên quá to

Bể cá quá to chứa nhiều nước, theo phong thuỷ, nước đương nhiên là quan trọng, nhưng nếu quá nhiều, quá sâu thì không hay. Bể cá cao ngang tầm mắt là quá cao, không nên để bể cá quá to quá cao trong phòng khách, đặc biệt là với phòng khách diện tích nhỏ.

2. Bể cá không nên đặt ở hướng cát

Bất kỳ ngôi nhà nào cũng không thể mười phân vẹn mười, vẫn thường tồn tại một số tật xấu, dùng bể cá để hoá giải những tật xấu này là một phương pháp khôn khéo. Trong phong thuỷ cách nói “Bạt thuỷ nhập linh đường”, “linh đường” đây là chỉ ai vị của thất vận, nghĩa của nó là nước dẫn vào hướng thất vẫn có thể chuyển hoạ thành phúc, gặp hung hoá cát. Vì vậy, bể cá nền đặt ở hướng hung mà không nên đặt ở hướng cát.

3. Hết sức tránh để bể cá sau ghế sô pha

Nhìn từ góc độ phong thuỷ, lấy nước làm chỗ tựa là không thoả đáng, vì tính nước vô thường, lấy nó làm chỗ tựa thì sao có thể vững được. Vì vậy nếu đặt bể cá sau ghế sô pha, người ngồi trên ghế hàng ngày không có chỗ tựa, ảnh hưởng đến sự ổn định của nhà. Nhưng nếu đặt bể cá bên cạnh ghế sô pha, theo phong thuỷ sẽ không có trở ngại gì.

4. Bể cá xung với bếp đun

Bể cá nhiều nước, trong khi bếp đun thuộc hoả, vì “thuỷ” và “hoả” tương xung cho nên nếu bể cá trong phòng khách hình thành với bếp đun một đường thẳng, như vậy là phạm phải điều kị – thuỷ hoả tương xung. Bể cá và bếp đun dối xung sẽ hại đến sức khoẻ người trong nhà. Nguyên nhân vì thuỷ hoả tương xung, thuỷ có thể khắc hoả, bếp đun là hoả phải chịu hại, người sử dụng bếp đun cũng bị hại theo. Ngoài ra, tránh đặt bể cá tạo với bàn thờ thành một đường thẳng, như vậy là tương xung.

5. Tuyệt đối không để bể cá bên dưới thần tài

Tục ngữ có câu “Tài quy tài vị”, nghĩa là tài vị phải ở đúng vị trí của nó. Thần tài loại ba ngôi sao phúc lộc thọ nên đặt ở tài vị đương vượng, như vậy đã tốt lại tốt hơn. Nếu đặt thần tài trên bể cá thì không tốt. Bởi vì bể cá vốn phải đặt ở hướng xấu trong nhà, nếu như đặt thần tài gần với bể cá là mâu thuẫn với nguyên tắc “Tài quy tài vị”, mà để thần tài lên trên bể cá là phạm điều kị “chính thần hạ thuỷ” (thả thần xuống nước), có thể gặp hạn phá sản.

6. Số lượng cá nuôi phải hợp với ngũ hành của gia chủ

Để xác định số lượng cá nuôi trong bể hợp với ngũ hành chủ nhà căn cứ chủ yếu vào ngũ hành quẻ mệnh của người đó. Lời chú về số do trời đất sinh thành ghi trong “Hà đồ lạc thư” rằng: “Thiên nhất sinh thuỷ, địa lục thành chi; địa nhị sinh hỏa, thiên thất thành chi, thiên tam sinh mộc, địa bát thành chi; địa tứ sinh kim thiên cứu thành chi, thiên ngũ sinh thổ, địa thập thành chi. “Căn cứ vào đó suy ra chỉ cần tìm được ngũ hành mệnh quả của chủ nhà thì sẽ biết được số cá nên nuôi là bao nhiêu.

Có thể bạn thích!