Home Phong thủy Cách bố trí phòng đọc sách lý tưởng

Cách bố trí phòng đọc sách lý tưởng

Tác giả Tri Thức Tốt

Cùng với sự phát triển của thời đại, nhận thức văn hoá của mọi người cũng không ngừng nâng cao, cơ hội đọc sách học tập tại nhà ngày càng nhiều, vì vậy khi thiết kế nhà, việc bố trí một phòng sách hoặc một góc học tập chu đáo trong nhà càng được chú trọng hơn. Dưới đây giới thiệu một số biện pháp bố trí phòng sách.

Nếu kinh tế nhà bạn khá, bố trí một căn phòng 8m2 độc lập làm phòng sách là thích hợp nhất. Trong phòng sách chuyên dụng, ngoài bàn viết, tủ sách còn có thể có thêm một vài đồ dùng có chức năng khác, ví dụ đồ dùng giúp cho nghỉ ngơi giải trí. Khi bố trí phòng loại này, đầu tiên phải xác định được vị trí đặt bàn bên cạnh cửa sổ nơi có điều kiện ánh sáng khá tốt. Đại đa số người ta viết bằng tay phải, cho nên khi ngồi bên bàn đọc sách hay viết gì đó ánh sáng tự nhiên hay ánh sáng nhân tạo phải chiếu từ phía bên trái đến, tức là làm sao để cửa sổ ở bên trái phía trước bàn, và đèn bàn phải đặt bên trái bàn. Đèn dùng cho viết chữ nên dùng loại chiếu ánh sáng gián tiếp, tránh nguồn sáng chiếu thẳng vào mắt.

Một phương pháp bố trí khác là kê sát bàn vào tường bên dưới cửa sổ, sẽ có được ánh sáng như ý. Khi cửa sổ đối diện thẳng hay đối diện lệch với cửa ra vào, bằng phương pháp này có thể loại bỏ được ảnh hưởng khi có người hoạt động ở cửa hay bên ngoài đối với người ngồi viết ở bàn, làm cho người đó vẫn an tâm tập trung tinh thần cho học tập hoặc làm việc. Điều này có thể thoả mãn yêu cầu cao hơn đối với môi trường học tập. Nếu để bàn sát vào cửa sổ thì cửa sổ nhất định phải có rèm che để ngăn ánh nắng ban ngày chiếu thẳng vào, bảo đảm cho thị lực bình thường.

Ở mặt tường hoặc góc khác của phòng sách có thể bố trí tủ sách, gần tủ sách có thể đặt 1 chiếc ghế đệm mềm hoặc ghế sô-pha để tiện ngồi đọc sách hay nghỉ ngơi. Bên cạnh ghế cần có nguồn sáng, có thể sử dụng đèn cây hoặc đèn tường, làm thế nào để có đủ ánh sáng khi đọc sách.

Nếu có một phòng sách rộng khoảng 6m2 thì có thể bố trí thành một phòng sách có chức năng đơn nhất. Ngoài một chiếc tủ kệ sát vào tường ra có thể đặt một chiếc bàn hình chữ L bên dưới cửa sổ, ưu điểm của nó là diện tích làm việc rộng, kinh tế mà môi trường học tập vẫn dễ chịu. Trong tương lai, máy tính ngày một phổ biến rộng rãi đến những gia đình bình thường, vì vậy hiện tại khi chọn bàn cần xem xét vị trí bố trí máy tính sau này, cần có khoảng trống dự phòng vì máy tính rất phù hợp đặt phòng sách. Tuy nhiên, bạn không được bố trí quá nhiều thứ trong phòng sách.

Các đồ dùng chính trong phòng sách có bàn, ghế, tủ và giá sách. Bên trong bàn nên có nơi để cất giữ văn bản giấy tờ và các đồ vật nhỏ. Thuận tiện nhất là loại bàn hai bên có giá kéo, khi cần kéo ra, không cần thì đẩy vào. Còn một loại bàn nữa rất tiện dụng, hai bên nó có ngăn kéo đứng, trong ngăn kéo có các kẹp giấy bằng bìa cứng dùng cho việc cất giữ tài liệu.

Ánh sáng cho bàn trong phòng sạch hết sức quan trọng. Ánh sáng phải đủ và đều. Độ sáng ở bàn và xung quanh không được tương phản mạnh, tốt nhất dùng loại đèn có thể thay đổi độ sáng và hướng chiếu sáng theo nhu cầu.

Bài trí trên giá sách không nhất định phải theo chuẩn tắc. Giá sách kiểu không cố định chỉ cần kề đặt ở chỗ nào lấy và cất sách được thuận tiện. Dùng giá sách kiểu gắn vào tường hoặc kiểu tủ treo sẽ lợi dụng được không gian, cũng có thể tổ hợp sử dụng cùng với giá để băng đĩa. Khi bài trí ở giá sách kiểu bán thân áp tường, nửa phía trên trống có thể kết hợp bố trí cùng một số đồ trang trí như tranh tường, bấy giờ giá sách sẽ kiêm chức năng trang trí, vì vậy sách chọn để xếp ở đó nên là những cuốn còn vuông vắn thẳng nếp hoặc những sách chuyên ngành.

Giá sách kiểu đặt trên nền nhà đôi khi kiêm luôn vai trò làm tường ngăn. Khi đã xếp đầy sách nó chẳng khác gì một bức tường gạch, loại giá sách này có thể để được loại sách công cụ, khá đẹp mắt.

Những sách quý hiếm tốt nhất để vào tủ sách đề phòng lâu ngày sách bị bụi bẩn hư hỏng. Bên cạnh giá sách hoặc bên dưới tấm ngăn có thể lắp thêm ngăn kéo sử dụng khi tìm được sách – khi cần kéo ra, dùng xong đẩy vào, rất thuận tiện.

Trong phòng sách bạn còn phải chú ý xây dựng môi trường quan sát và âm thanh sao cho tranh nhã, lịch sự. Có thể đặt một vài chậu hoa thơm trên giá sách, dán vài bức tranh phong cảnh bên bàn. Tất nhiên có thể treo một vài đồ chơi, hay sản phẩm Công nghệ theo nghề nghiệp và sở thích của bạn, làm cho môi trường học tập của bạn thể hiện được cá tính. Tuy nhiên không nên trưng bày quá nhiều các sản phẩm công nghệ, nếu không sẽ làm phân tán tư tưởng khi học tập. Ngoài ra, nếu khéo léo trưng bày lên giá sách các loại sách và tạp chí nữa thì hiệu quả trang trí sẽ càng cao. Đối với các gia đình trí thức càng nên có một phòng sách để tạo môi trường học tập và làm việc tốt hơn.

Có thể bạn thích!