Home Phong thủy Cách lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm

Cách lựa chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm

Tác giả Thức Tốt Tri

Cửa hàng thực phẩm kinh doanh các mặt hàng khá đa dạng, có thể căn cứ vào tính chất của bản thân nó để chọn nơi mở cửa hàng cho phù hợp. Cửa hàng thực phẩm có thể chia thành các loại hình khác nhau như loại hình truyền thống, loại hình tiêu chuẩn, loại hình lớn và cửa hàng thực phẩm có tính tiện lợi cao. Cửa hàng có quy mô khác nhau, khi chọn vị trí, trọng tâm xem xét cũng khác nhau.

1. Cửa hàng thực phẩm mang tính truyền thống nên mở gần khu dân cư

Cửa hàng kinh doanh thực phẩm kiểu truyền thống thường không thể kinh doanh đầy đủ thực phẩm tươi sống, cho nên cần phải mở cùng với các cửa hàng thực phẩm kinh doanh hàng tươi sống khác.

Cửa hàng kiểu truyền thống và cửa hàng kiểu tiêu chuẩn tuy có thể thay thế nhau nhưng không mạnh. Cho nên, cửa hàng truyền thống không cần thiết phải mở cùng với cửa hàng kiểu tiêu chuẩn. Sự thực cho thấy, khi cửa hàng kiểu truyền thống nằm ở vị trí xung quanh siêu thị và chợ đầu mối thì việc kinh doanh và phát triển đều khó khăn. Cho nên cửa hàng loại này nên chọn mở ở nơi không thể mở được siêu thị, chợ thực phẩm lớn. Hãy cố gắng tránh xa chúng ta. Nguyên tắc chủ yếu là: không thể mở ở khu vực có chợ hoặc siêu thị thực phẩm lớn; ở khu vực có thành phần kinh doanh thực phẩm quy mô nhỏ hơn thì phải thận trọng.

Đối với cửa hàng kinh doanh thực phẩm kiểu tuyền thống, nên chọn vị trí mở gần với chợ nông sản, chợ rau quả truyền thống. Bởi vì mở ở vị trí như vậy các chợ kia sẽ bù đắp cho lượng thực phẩm tươi sống còn thiếu trong cửa hàng mình, đồng thời còn đón được lượng khách hàng có từ các chợ kia.

2. Cửa hàng thực phẩm kiểu tiêu chuẩn có thể mở ở khu vực chung cư cao cấp

Khi chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm kiểu tiêu chuẩn, ngoài việc phải giữ khoảng cách với các cửa hàng thực phẩm truyền thống và siêu thị thực phẩm lớn ra, cửa hàng loại này còn cần phải làm nổi những nét đặc trưng riêng của nó. Có thể chọn mở cửa hàng loại này ở các khu chung cư cao cấp. Bởi vì thường những người có thu nhập cao thì nhu cầu thực phẩm tươi sống với họ đã được siêu thị hoá, người có thu nhập thấp thì thực phẩm tươi sống đã được giá hoá. Chủ yếu nên chọn địa điểm ở những nơi buôn bán mang tính khu vực tương đối lớn, ở các trung tâm mua bán hàng hoá đa dạng. Những khu vực này lượng người qua lại lớn, nhu cầu của người tiêu dùng rất lớn và rất phong phú.

3. Cửa hàng thực phẩm kiểu tổng hợp loại lớn nên mở ở nơi dễ dừng đỗ xe

Cửa hàng thực phẩm tổng hợp loại lớn là đội quân chủ lực trong thị trường siêu cấp, điều kiện giao thông và dừng đỗ xe đòi hỏi cao hơn. Tỉ lệ diện tích bãi đỗ xe và diện tích cửa hàng là 1:1, nếu không, chỉ vì thiếu nơi đỗ xe mà ảnh hưởng đến lượng khách đến cửa hàng. Cần tránh mở quá gần với các cửa hàng thực phẩm lớn cùng loại, nếu không sẽ dễ dẫn đến sự cạnh tranh xấu. Chọn vị trí cho cửa hàng thực phẩm kiểu siêu thị cỡ lớn phải xem xét các nhân tố mang tính chủ trương, chính sách trong quy hoạch của các cấp nhà nước.

4. Chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm mang tính tiện lợi

Mô thức chọn và phạm vi chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm kiểu này so với cửa hàng thực phẩm loại lớn rộng hơn nhiều

Chỉ cần nơi có người qua lại là có thể mở được loại cửa hàng thực phẩm này. Vấn đề chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm có tính tiện lợi này còn phải căn cứ vào đặc điểm phát triển của tự thân nó. Cửa hàng loại này không nhất thiết phải mở ở các khu dân cư, nhưng phải mở ở nơi nhiều người qua lại, phải đặt vấn đề lưu lượng khách lên vị trí hàng đầu, xem xét đến tính nhu cầu và tính tiện lợi trong thực hiện việc mua hàng của khách, mà những đặc điểm này thể hiện khá đầy đủ từ những khách hàng có tính lưu động. Ngoài ra còn phải xét đến sự ảnh hưởng của cửa hàng thực phẩm loại lớn và cửa hàng thực phẩm loại truyền thống đối với cửa hàng loại này, khi chọn vị trí nên tránh xa các cửa hàng thực phẩm kiểu truyền thống.

Căn cứ vào đặc điểm bản thân cửa hàng thực phẩm kiểu tiện lợi, khi chọn địa điểm mở cửa hàng có thể xét đến các điều kiện sau:

Nằm ở cạnh “đường dân sinh”, hai bên đường phải có nhà ở và các cơ quan đơn vị trí đóng, như vậy mới bảo đảm ổn định lượng khách hàng; nơi “nhiều bến xe”, là nơi có ga tàu hoặc bến xe công cộng, lưu lượng khách lớn; gần những nơi tụ tập đông người, nơi có rạp chiếu phim, địa điểm du lịch, bệnh viện vv… Như vậy mới có thể mang lại cho cửa hàng lượng khách lớn; gần cửa hàng có các khu văn phòng, vì đã có văn phòng là có khách hàng, nơi có ít đối tượng cạnh tranh để tránh khách hàng phân tán, ảnh hưởng hiệu quả kinh tế.

Có thể bạn thích!