Home Công Nghệ Cách cài đặt Loa thông minh Google Home, Google Home Mini và Google Home Max

Cách cài đặt Loa thông minh Google Home, Google Home Mini và Google Home Max

Tác giả Tri Thức Tốt

Đưa ra quyết định mua loa thông minh Google Home chỉ là sự khởi đầu. Sau đó, bạn cần hoàn tất những thiết lập bạn đầu để có thể truy cập vào các tiện tích phong phú như: nghe nhạc, giao tiếp với bạn bè, dịch ngôn ngữ, cập nhật tin tức, truy vấn thông tin và điều khiển các thiết bị khác trong nhà.

1. Bạn cần chuẩn bị những gì?

– Điện thoại thông minh, máy tính bảng iOS hoặc Android.

– Dịch vụ Internet.

– Bộ định tuyến Internet có khả năng phát Wi-Fi.

– Tài khoản Google.

– Loa thông minh Google Home (bao gồm Mini hoặc Max).

2. Các bước thiết lập ban đầu

Bước 1: Cắm loa thông minh Google Home của bạn để cấp nguồn. Sau đó, nó sẽ tự động bật.

Bước 2: Tải xuống ứng dụng Google Home về điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của bạn từ Cửa hàng ứng dụng Google Play hoặc iTunes App Store.

Bước 3: Mở ứng dụng Google Home. Đồng ý với Terms of Service and Privacy Policies/ Điều khoản dịch vụ và Chính sách bảo mật.

Bước 4: Tiếp theo, đi đến Devices/ Thiết bị trong ứng dụng Google Home và cho phép dò tìm thiết bị Google Home của bạn.

Bước 5: Khi thiết bị của bạn được phát hiện, hãy nhấn Continue/ Tiếp tục trên màn hình điện thoại thông minh. Sau đó nhấn vào thiết lập cho thiết bị Google Home.

Bước 6: Sau khi thiết lập thành công, ứng dụng sẽ phát âm thanh thử nghiệm hoặc nhấn “play test sound/ phát âm thanh thử nghiệm” trên màn hình ứng dụng. Nếu bạn nghe thấy âm thanh phát ra, hãy nhấn “I heard the sound/ Tôi nghe thấy âm thanh”.

Bước 7: Làm theo hướng dẫn trên ứng dụng Google Home, hãy chọn vị trí của bạn (nếu bạn chưa thực hiện), chọn ngôn ngữ và đăng nhập vào mạng Wi-Fi nhà bạn.

Bước 8: Để bật các tính năng Google Assistant trên thiết bị Google Home, điều cuối cùng bạn cần làm là nhấn “Sign In/ Đăng nhập” trong Ứng dụng Google Home và đăng nhập với tài khoản Google của bạn.

3. Sử dụng nhận dạng giọng nói và giao tiếp

Để bắt đầu sử dụng Google Home, hãy nói “OK Google” hoặc “Hey Google”. Sau đó ra lệnh hoặc đặt câu hỏi. Khi Google Assistant phản hồi, bạn đã sẵn sàng để sử dụng. Một điều thú vị cần làm là nói “OK hoặc Hey Google – What Up” – bạn sẽ nhận được một phản hồi khá thú vị khác nhau mỗi khi bạn nói cụm từ đó.

Bạn phải nói “OK Google” hoặc “Hey Google” mỗi lần bạn muốn đặt câu hỏi, trừ khi bạn kích hoạt tính năng Continued Conversation/ Trò chuyện liên tục. Điều này cho phép bạn tương tác với Google Home theo cách tự nhiên hơn. Có nghĩa là bạn có thể đặt một loạt câu hỏi mà không cần phải nói “OK Google” trước mỗi câu hỏi. Tuy nhiên, nếu Google Home không phát hiện bất kỳ câu hỏi nào sau 8 giây, bạn sẽ phải nói “OK Google” để bắt đầu một cuộc trò chuyện khác.

4. Cách bật tính năng Continued Conversation

Bước 1: Truy cập Google Assistant hoặc ứng dụng Google Home trên điện thoại thông minh của bạn.

Bước 2: Chuyển đến Settings/ Cài đặt trong Ứng dụng Google Assistant hoặc More Settings/ Cài đặt khác trong Ứng dụng Google Home.

Bước 3: Đi đến Preferences/ Tùy chọn.

Bước 4: Nhấn Continued Conversation/ Trò chuyện liên tục.

Lưu ý: Tính năng này có thể chỉ khả dụng ở Hoa Kỳ

Khi Google Assistant nhận ra giọng nói của bạn, đèn báo nhiều màu nằm trên đỉnh của thiết bị sẽ bắt đầu nhấp nháy. Khi một câu hỏi được trả lời hoặc nhiệm vụ hoàn thành, bạn có thể nói “OK Google, stop” hoặc “Hey Google, stop”.

Loa thông minh Google Home không tắt vì nó luôn bật trừ khi bạn rút phích cắm ra khỏi nguồn điện. Tuy nhiên, có một nút tắt micro của Google Home mỗi khi bạn cần sự riêng tư.

Khi giao tiếp với loa thông minh Google Home, hãy nói bằng âm tự nhiên, ở tốc độ và mức âm lượng bình thường. Theo thời gian, Google Assistant sẽ trở nên quen thuộc với giọng nói của bạn.

Giọng nói phản hồi mặc định của Google Assistant là nữ. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi giọng nói thành nam thông qua các bước sau:

Bước 1: Mở Ứng dụng Google Home trên điện thoại thông minh của bạn.

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng Menu ở phía trên bên trái màn hình.

Bước 3: Trong Google Assistant, chọn More Settings/ Cài đặt khác.

Bước 4: Trong mục Account/ Tài khoản, đi đến Preferences/ Tùy chọn.

Bước 5: Chọn Assistant Voice. Trước khi bạn hoàn thành tùy chọn của mình, bạn có thể nhấn vào biểu tượng chiếc loa để nghe thử âm thanh phát ra như thế nào.

5. Thử khả năng ngôn ngữ

Loa thông minh Google Home có thể được vận hành bằng nhiều ngôn ngữ bao gồm tiếng Anh (US, UK, CAN, AU), tiếng Pháp (FR, CAN) và tiếng Đức. Tuy nhiên, ngoài ngôn các ngữ trên, thiết bị Google Home cũng có thể dịch từ và cụm từ sang ngôn ngữ khác bởi Google Translate.

Ví dụ, bạn có thể nói:

-“OK, Google, say ‘good morning’ in Finnish/ OK, Google, nói” chào buổi sáng “bằng tiếng Phần Lan”.

-“OK, Google say ‘thank you’ in German/ OK, Google nói” cảm ơn “bằng tiếng Đức”.

-“Hey Google tell me how to say ‘where is the nearest school’ in Japanese/ Này Google cho tôi biết cách nói ‘trường học gần nhất ở đâu’ bằng tiếng Nhật “.

-” OK, Google can you tell how to say ‘here is my passport’ in Italian/ OK, Google làm thế nào để nói” đây là hộ chiếu của tôi “bằng tiếng Ý”.

Bạn cũng có thể yêu cầu loa thông minh Google Home đánh vần gần như mọi từ. Nó cũng có thể đánh vần nhiều từ trong một số ngôn ngữ nước ngoài bằng cách sử dụng các quy ước ngôn ngữ tiếng Anh (không bao gồm dấu hoặc các ký tự đặc biệt khác).

6. Phát nhạc trực tuyến

Nếu bạn đăng ký Google Play, bạn có thể bắt đầu phát nhạc ngay lập tức bằng các lệnh như “OK Google – Play Music”. Tuy nhiên, nếu bạn có tài khoản với các dịch vụ khác, chẳng hạn như Pandora hoặc Spotify, bạn cũng có thể ra lệnh cho Google Home phát nhạc từ những dịch vụ đó. Ví dụ: bạn có thể nói ” Hey Google, Play Tom Petty Music on Pandora/ Này Google, phát Tom Petty Music trên Pandora”.

Để nghe đài phát thanh, chỉ cần nói “OK Google, play (name of the radio station) and if it is on iHeart Radio” và loa thông minh Google Home sẽ phát nó.

Bạn cũng có thể nghe nhạc trực tiếp từ hầu hết các điện thoại thông minh qua Bluetooth. Chỉ cần làm theo các hướng dẫn ghép nối trong Ứng dụng Google Home trên điện thoại thông minh của bạn hoặc chỉ cần nói ” OK Google, Bluetooth pairing/ OK Google, ghép nối Bluetooth”.

Ngoài ra, nếu bạn có Google Home Max, bạn có thể kết nối vật lý với nguồn âm thanh ngoài (như đầu phát CD) bằng cáp âm thanh. Tuy nhiên, có thể bạn cần sử dụng bộ chuyển đổi từ RCA sang 3,5mm để kết nối.

Trong khi Google Home của bạn đang phát nhạc, bạn có thể ngắt lời với một câu hỏi về nghệ sĩ âm nhạc hoặc một cái gì đó khác. Sau khi trả lời, nó sẽ tự động phát nhạc trở lại.

Google Home cũng hỗ trợ âm thanh đa phòng. Bạn có thể gửi âm thanh đến các loa thông minh Google Home khác trong nhà (bao gồm Mini và Max), Chromecast cho âm thanh và loa không dây được hỗ trợ có tích hợp Chromecast. Thậm chí bạn có thể cài đặt các thiết bị thành các nhóm. Ví dụ: bạn có thể cài đặt các thiết bị trong phòng khách và phòng ngủ của mình thành một nhóm hay các thiết bị phòng ngủ trong một nhóm khác. Tuy nhiên, Chromecast cho video và TV có tích hợp Chromecast không hỗ trợ tính năng Nhóm.

Khi các nhóm được thiết lập, bạn không chỉ gửi nhạc cho từng nhóm mà bạn có thể thay đổi âm lượng từng thiết bị hoặc tất cả các thiết bị trong cùng nhóm. Tất nhiên, bạn cũng có thể điều chỉnh âm lượng của các loa hỗ trợ Google Home, Mini, Max và Chromecast bằng các nút vật lý trên thiết bị.

7. Gọi điện thoại và gửi tin nhắn

Bạn có thể sử dụng Google Home để gọi điện thoại miễn phí. Nếu người bạn muốn gọi có trong danh sách liên lạc của bạn, chỉ cần nói điều gì đó như ” OK Google, call (Name)/ OK Google, gọi (Tên)” hoặc bạn có thể gọi cho bất kỳ ai hoặc bất kỳ doanh nghiệp nào ở Hoa Kỳ hoặc Canada (sắp có ở Vương quốc Anh) bằng cách yêu cầu Google Home để “quay số” điện thoại. Bạn cũng có thể điều chỉnh âm lượng cuộc gọi bằng lệnh thoại (set the volume at 5 or set the volume at 50 percent/ đặt âm lượng ở mức 5 hoặc đặt âm lượng ở mức 50 phần trăm).

Để kết thúc cuộc gọi, chỉ cần nói ” OK Google stop, disconnect, end call, or hang up/ OK Google dừng, ngắt kết nối, kết thúc cuộc gọi hoặc gác máy” hay nếu bên kia kết thúc cuộc gọi, bạn sẽ nghe thấy âm báo cuộc gọi kết thúc.

Bạn cũng có thể tạm dừng cuộc gọi, hỏi Google Home một câu hỏi và sau đó quay lại cuộc gọi. Chỉ cần nói với Google Home để tạm dừng hoặc chạm vào đầu thiết bị Google Home.

8. Phát video

Vì các thiết bị Google Home không có màn hình nên chúng không thể hiển thị video trực tiếp. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng chúng để hiển thị video YouTube trên TV của mình thông qua thiết bị Chromecast hoặc trên TV có Google Chromecast tích hợp.

Để truy cập YouTube, chỉ cần nói ” OK Google, show me videos on YouTube”. Hoặc nếu biết video cụ thể nào muốn xem, bạn có thể nói “Show me Taylor Swift music videos on YouTube “.

Bạn cũng có thể sử dụng thiết bị Google Home của mình để điều khiển bộ truyền phát phương tiện Google Chromecast hoặc TV có tích hợp Chromecast.

9. Cập nhật dự báo thời tiết và thông tin khác

Chỉ cần nói ” OK, Google, what is the weather?” và nó sẽ cho bạn biết. Theo mặc định, thông tin thời tiết sẽ tương ứng với vị trí Google Home của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn biết thời tiết ở bất kỳ nơi nào, chỉ cần cung cấp cho Google Home thông tin tỉnh, thành phố, quốc gia đó.

Bạn cũng có thể sử dụng Google Home để yêu cầu cung cấp thông tin giao thông, bao gồm cả “Mất bao lâu để lái xe đến Hà Nội?”, cập nhật tin tức thể thao từ câu lạc bộ yêu thích của bạn, tra từ điển, chuyển đổi đơn vị, sự thật thú vị và nhiều hơn thế nữa.

Với những sự thật thú vị, bạn hỏi Google Home những câu hỏi nhỏ cụ thể như: ” Why is Mars red?/ Tại sao Sao Hỏa có màu đỏ?”; ” What was the largest dinosaur?/ Con khủng long lớn nhất?”; ” How much does the Earth weigh?/ Trái đất nặng bao nhiêu?”; ” What is the World’s tallest building?/ Tòa nhà nào cao nhất thế giới?”; ” How does an elephant sound?/ Một con voi phát ra âm thanh như thế nào?” Bạn chỉ cần nói “Này, Google, nói cho tôi một sự thật thú vị” hoặc “nói cho tôi điều gì đó thú vị” và câu trả lời của Google Home có thể khiến bạn thấy rất thú vị.

10. Mua hàng Online

Bạn có thể sử dụng Google Home để tạo danh sách mua sắm trực tuyến. Tuy nhiên, bạn cần đặt địa chỉ giao hàng và phương thức thanh toán (thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ) trong tài khoản Google. Sử dụng Google Assistant, bạn có thể tìm kiếm một mặt hàng hoặc chỉ cần nói “Đặt mua thêm bột giặt”.

Google Home sẽ cung cấp cho bạn một số lựa chọn. Nếu bạn muốn nghe nhiều lựa chọn hơn, bạn có thể ra lệnh cho Google Home “liệt kê thêm”. Sau đó, bạn có thể lựa chọn mua bằng cách nói “mua cái này” và sau đó làm theo các thủ tục thanh toán được yêu cầu.

Google đã hợp tác với một số lượng lớn các nhà bán lẻ trực tuyến. Rất tiện lợi cho việc mua sắm online phải không nào?

11. Nấu ăn với Food Network Assistance

Bạn không biết nấu gì tối nay? Kiểm tra Food Network Assistant. Chỉ cần nói ” OK Google ask Food Network about Fried Chicken Recipes”. Điều xảy ra tiếp theo là Google Assistant sẽ kết nối liên lạc giữa bạn và Food Network.

Trợ lý giọng nói của Food Network sẽ thực hiện yêu cầu của bạn và xác nhận rằng họ đã tìm thấy các công thức nấu ăn được yêu cầu và sẽ gửi email cho bạn hoặc hỏi bạn có muốn yêu cầu thêm công thức nấu ăn khác không. Nếu bạn chọn email, bạn sẽ nhận được chúng gần như ngay lập tức. Một tùy chọn khác là Food Network Assistant sẽ thể đọc từng bước thực hiện trong công thức nấu ăn cho bạn.

12. Đặt xe Uber

Bạn có thể sử dụng Google Home để đặt xe trên Uber. Trước tiên, bạn cần tải xuống và cài đặt ứng dụng Uber trên điện thoại thông minh và liên kết nó với Tài khoản Google của bạn. Khi đã hoàn thành, bạn chỉ cần nói “OK Google, get me an Uber”.

Tất nhiên, bạn cần đặt điểm đến trong ứng dụng Uber trước đó. Sau đó, Google Home sẽ đáp ứng yêu cầu của bạn, thông báo cho bạn tài xế sẽ đến trong bao lâu, mất bao lâu để đi đến nơi bạn yêu cầu, v.v.

13. Trung tâm điều khiển nhà thông minh

Loa thông minh Google Home có thể đóng vai trò là trung tâm điều khiển cho ngôi nhà của bạn. Ví dụ: bạn có thể sử dụng nó để khóa và mở khóa cửa, điều khiển điều hòa cho từng khu vực trong nhà, điều khiển ánh sáng trong phòng và các thiết bị giải trí gia đình tương thích như: TiVi, máy thu tại nhà hay các thiết bị điều khiển từ xa tương thích như Logitech Harmony, Nest, Samsung Smart Things, v.v.

Tuy nhiên, việc mua thêm thiết bị thông minh và thiết bị giải trí gia đình cần phải tương thích để sử dụng hiệu quả các tính năng nhà thông minh của Google Home.

14. Lời Kết

Loa thông minh Google Home (bao gồm Google Home MiniGoogle Home Max), kết hợp với Google Assistant sẽ cung cấp các tiện ích giúp bạn tạn hưởng cuộc sống như thưởng thức âm nhạc, nhận thông tin và thực hiện các công việc hàng ngày.

Thiết bị Google Home có thể làm được nhiều hơn những gì đã thảo luận ở trên bởi Google liên tục phát triển, Google Voice Assistant tiếp tục học hỏi và các công ty bên thứ ba liên kết các sản phẩm của họ với Google Home.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!