Home Phong thủy Chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe

Chọn địa điểm mở cửa hàng thực phẩm chăm sóc sức khỏe

Tác giả Thức Tốt Tri

Việc có các cửa hàng chuyên chỉ bán thực phẩm chăm sóc sức khoẻ đã là sự thực không thể tranh cãi. Vậy thì chọn vị trí mở cửa hàng loại này như thế nào cho hợp lý?

Trước khi phân tích việc chọn địa điểm mở cửa hàng kinh doanh thực phẩm này cần phải làm rõ một số nhân tố có ảnh hưởng đến vấn đề này.

1. Những sản phẩm nào thích hợp bán ở cửa hàng thương mại

Nhân tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc chọn địa điểm mở cửa hàng thương mại cũng là nhân tố chủ yếu nhất đó chính là chủng loại sản phẩm. Sản phẩm có chủng khác nhau thì mục tiêu khách hàng cũng khác nhau và việc chọn địa điểm mở cửa hàng cũng khác nhau. Đầu tiên chúng ta xem xét xem sản phẩm nào thích hợp bán cửa hàng thương mại.

Thông thường trên thị trường hiện nay có những sản phẩm dưới đây được bán thông qua phương thức cửa hàng thương mại:

Một là sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cho người ở lứa tuổi trung niên và cao niên. Sản phẩm này có các loại: phòng chống cao huyết áp, cao cholesterol, cao glucose; tăng cường khả năng miễn dịch, phong thấp; cải thiện chức năng giới tính; bổ sung dinh dưỡng, cải thiện giấc ngủ; tuần hoàn máu, dụng cụ, máy, ghế mát sa..

Hai là hoá mỹ phẩm. Sản phẩm làm giảm béo, hoá mỹ phẩm chức năng, sản phẩm làm to ngực, sản phẩm dưỡng nhan bổ huyết, tiêu độc dưỡng nhan, điều kinh dưỡng nhan vv… Những sản phẩm này chủ yếu nhắm vào khách hàng nữ.

Ba là sản phẩm dùng cho học sinh. Các loại sản phẩm: cải thiện trí nhớ, giảm mệt mỏi thị giác, cải thiện thị lực, các loại máy học tập v.v…

Bốn là các sản phẩm khác như quần áo lót bảo vệ sức khoẻ.

Đối với các loại sản phẩm trên, vì chức năng của chúng khác nhau, đối tượng khách hàng cũng khác nhau, cho nên yêu cầu chọn địa điểm mở cửa hàng tiêu thụ chúng cũng khác nhau. Ví dụ như các sản phẩm giảm béo làm đẹp cơ thể, hoá mỹ phẩm chức năng, chủ yếu nhằm vào đối tượng khách hàng là phụ nữ thời thượng, chọn địa điểm cửa hàng cần chú ý đến các khu phố buôn bán và trung tâm thương mại. Những sản phẩm dùng cho người già thường chú ý đến các khu vực dân cư xã hội. Cho nên phân loại sản phẩm là nhân tố đầu tiên ảnh hưởng đến việc chọn địa điểm mở cửa hàng và đây cũng là nhân tố căn bản.

2. Khách hàng mục tiêu và quy luật hoạt động của khách hàng mục tiêu

Nhân tố thứ hai ảnh hưởng đến việc chọn địa điểm mở cửa hàng là khách hàng mục tiêu và quy luật hoạt động của khách hàng mục tiêu. Sản phẩm khác nhau, khách hàng mục tiêu khác nhau, đặc biệt là những khách hàng này vì nguyên nhân về tuổi tác, tính cách, công việc, nơi ở vv… mà quy luật hoạt động xã hội của họ không giống nhau. Trong khi chúng ta chọn nơi mở cửa hàng phải tuân thủ nguyên tắc là mở cửa hàng ngay trước mắt người tiêu dùng, cho nên cửa hàng thương mại phải đi theo quy luật hoạt động của người tiêu dùng. Trong số các loại sản phẩm kể trên, đối tượng khách hàng nhằm vào có mấy loại là: người già, phụ nữ trung tuổi và thanh niên, học sinh. Muốn chọn được địa chỉ tốt, việc đầu tiên là phải làm rõ quy luật hoạt động xã hội của những đối tượng này

Quy luật hoạt động của người già

Phần lớn thời gian trong ngày của người già là ở nhà. Buổi sáng, siêu thị, chợ rau và công viên là những nơi người già và người trung tuổi thường đến nhất. Người già, người trung tuổi gặp mặt con cái thường vào buổi tối, ban ngày thường ở nhà hoặc tại các khu sinh hoạt xã hội, buổi tối cũng có một bộ phận đến công viên khiêu vũ hoặc đi nghe hát. Cho nên, từ quy luật hoạt động của người cao tuổi có thể nhận thấy, nơi họ thường xuyên đến là công viên và các khu sinh hoạt xã hội.

Quy luật hoạt động của phụ nữ trung và thanh niên

Những người này đa số đều đi làm, nơi hoạt động xã hội của họ tương đối nhiều, nhưng những nơi thường đến nhất vẫn là khu vực buôn bán, các phố thương mại, siêu thị thời trang. Ban ngày phần lớn thời gian họ đều ở nơi làm việc, người trung tuổi có thể tranh thủ chút thời gian nghỉ để đi dạo quanh khu vực mình làm việc, buổi tối có thể đi siêu thị. Cuối tuần có thể ra phố, đi chợ. Từ quy luật hoạt động xã hội của đối tượng này có thể thấy nơi hoạt động chủ yếu của họ là những khu buôn bán, phố thương mại, xung quanh nơi làm việc, xung quanh khu vực sinh hoạt xã hội, cho nên chọn địa điểm cho cửa hàng chuyên bán hàng nhằm vào đối tượng này cũng phải chọn được nơi tương ứng.

Quy luật hoạt động của học sinh

Nơi hoạt động của đối tượng học sinh chủ yếu là ở trường học, nhưng học sinh không phải là người trực tiếp chi tiêu trong việc mua sắm, phụ huynh của họ mới là người có quyền quyết định vấn đề này. Cho nên chọn địa điểm mở cửa hàng thương mại loại này chủ yếu chú ý đến quy luật và nơi hoạt động của phụ huynh học sinh, đồng thời cũng phải chú ý đến những nơi mà cả học sinh và phụ huynh thường xuất hiện. Phụ huynh ban ngày đi làm, tối về nhà, cuối tuần có thể cùng con cái đi chơi công viên. Nhưng với kế hoạch chỉ sinh một con ngày càng nhiều, đa số phụ huynh ngày càng nhiều người không yên tâm về con cái, đặc biệt là khi con đang ở bậc tiểu học, cha mẹ đều đưa đón con đi học, cho nên xung quanh trường học cũng là nơi quan trọng mà cả phụ huynh và học sinh cùng xuất hiện. Bên cạnh đó, các khu vực hoạt động xã hội cũng là nơi phụ huynh và học sinh cùng có mặt khá nhiều.

Thêm nữa, phương thức định vị và mở rộng chức năng của cửa hàng chuyên mại cũng ảnh hưởng đến việc chọn địa chỉ mở cửa hàng. Có thể đơn giản chia định vị chức năng của cửa hàng thương mại làm 2 loại:

Thứ nhất là loại cửa hàng mua bán và loại mở rộng qua nhân viên. Cửa hàng thương mại loại thứ nhất chủ yếu dựa vào cửa hàng được mở để bán hàng, từ đó việc chọn địa điểm mở cửa hàng loại này phải xem xét đến lưu lượng khách hàng mục tiêu. Chỉ khi có nhiều khách hàng mục tiêu đến với cửa hàng mới có thể tạo ra nhiều cơ hội hơn.

Thứ hai là loại mở rộng qua nhân viên, nguồn hàng bán chủ yếu của cửa hàng thương mại loại này có từ nhân viên bán hàng của tổ hợp các cửa hàng thương mại, ví dụ như hội viên cửa hàng chuyên mại của các công ty Amway, Tiens, NU Skin, nhân viên bán hàng của các công ty Vitop, Yoy main, Xiyangmei. Việc bán hàng của cửa hàng thương mại loại này chủ yếu đến từ việc mở rộng nhân viên loại này, chức năng của cửa hàng thương mại chỉ là nơi giao lưu giữa sản phẩm trưng bày và hội viên với người tiêu dùng và giữa hội viên với hội viên. Đối với loại cửa hàng thương mại này, khi chọn địa chỉ mở ngoài việc xem xét đến phương tiện giao thông của người tiêu dùng và của người bán hàng ra, còn phải cân nhắc nhiều hơn tiền thuê cửa hàng đại diện, đương nhiên có một số doanh nghiệp vì nhu cầu về hình tượng cũng nên xem xét việc chọn địa chỉ cửa hàng ở các khu phố thương mại sầm uất, đây không hề là việc làm vô nghĩa kiểu “dốt tiền”.

3. Nguyên tắc chọn địa điểm cơ bản

Nhân tố ảnh hưởng đến việc chọn địa điểm mở cửa hàng thương mại dương nhiên là rất nhiều, ở trên mới chỉ là những phân tích đơn giản. Muốn chọn địa điểm mở cửa hàng chuyên mại cho mình nhằm tránh được tình trạng “đốt tiền” thì phải tuân theo những nguyên tắc nhất định.

Nguyên tắc tồn tại

Đây là nguyên tắc cơ bản. Hình tượng, ý nghĩa được thể hiện qua chỉnh trang, thiết kế tổng thể cửa hàng chuyên mai phải tồn tại một cách thuận lợi trong phạm vi thị giác người tiêu dùng. Chỉ khi ý thức, hình tượng được biểu đạt ở những doanh nghiệp, cửa hàng chuyên mại liên tục xuất hiện trong con mắt người tiêu dùng thì mới có thể hình thành được ấn tượng.

Nguyên tắc trung tâm

Chọn vị trí mở cửa hàng thương mại ở khu vực sở thuộc nên phát huy tác dụng của các điểm đại diện, hình thành vai trò của nhiều trung tâm” như trung tâm quản lý một hội viên, trung tâm phục vụ khách hàng, trung tâm phân phối sản phẩm. Đồng thời, xét từ vị trí địa lý, giữa hai cửa hàng thương mại hoặc các cửa hàng thương mại cùng loại nên có một khoảng cách nhất định. Cho nên, chọn địa chỉ cửa hàng thương mại cần phải xem xét đầy đủ vai trò của các cửa hàng đại diện.

Nguyên tắc phục vụ

Có một số cửa hàng thương mại ngoài chức năng bán hàng ra chúng còn đảm nhận cả chức năng phục vụ khách hàng ở mức độ rất lớn. Cho nên, nhất định phải xem xét đến tính thuận tiện trong cung cấp dịch vụ cho khách hàng, đặc biệt là với các cửa hàng thương mại lấy việc cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khoẻ làm hạng mục tiêu thụ chủ yếu thì càng phải xem xét đến tính thuận tiện để khách hàng được thụ hưởng dịch vụ một cách tốt nhất.

Nguyên tắc mạo hiểm

Nguyên tắc này chủ yếu xem xét đến vấn đề mạo hiểm sau khi đã mở cửa hàng thương mại. Có những vị trí rất tốt, ví dụ như bán sản phẩm làm đẹp, vị trí cửa hàng ở khu siêu thị nào đó gần với vị trí đông khách hàng, lưu lượng người qua lại nhiều, vị trí tốt, nhưng hợp đồng phải ký với thời hạn 1 năm, tiền bảo đảm hợp đồng phải là tiền thuê 3 tháng.

Có thể bạn thích!