Home Sức Khỏe Là Vàng Cơ thể thường xuyên đổ mồ hôi mới thật sự khỏe mạnh

Cơ thể thường xuyên đổ mồ hôi mới thật sự khỏe mạnh

Tác giả Thức Tốt Tri

Theo các chuyên gia về sức khỏe, cơ thể đổ mồ hôi thường xuyên mới thật sự khỏe mạnh. Mặc dù đổ mồ hôi khiến bạn có cảm giác khó chịu, không thoải mái. Tuy nhiên, ít ai biết được rằng lợi ích nó mang lại có thể được xem là “quý như vàng”.

Trong cuộc sống, con người luôn muốn tìm những nơi thoáng mát, thoải mái, ít đổ mồ hôi để giữ cho cơ thể luôn được sạch sẽ, thơm tho. Đây là một thói quen trái với quy luật sinh lý tự nhiên, có thể khiến cho cơ thể sinh bệnh nhiều hơn.

So với những người thường xuyên đổ mồ hôi, những người đổ ít mồ hôi thường dễ bị viêm khớp, cảm lạnh, mất ngủ, và tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính như huyết áp cao cũng sẽ tăng lên. Ngoài ra, đổ mồ hôi thường xuyên mang đến lợi ích khác như:

1. Giải độc và chống ung thư

Có thể ít người biết rằng, đổ mồ hôi mang đến lợi ích giải độc và chống ung thư. Việc hoạt động để cơ thể tiết ra mồ hôi có thể giúp đẩy nhanh quá trình lưu thông và trao đổi chất của cơ thể. Bên cạnh đó hỗ trợ việc đào thải các chất độc như axit lactic, urê, amoniac trong cơ thể ra ngoài.

Các chuyên gia còn cho biết, đổ mồ hôi còn giúp bảo vệ mũi, da, phổi và ruột già khỏi các tác nhân gây bệnh. Minh chứng cho việc này là ví dụ các vận động viên thường rất ít khi mắc bệnh ung thư vì chì, thủy ngân và asen trong cơ thể thường xuyên được bài tiết qua mồ hôi ra ngoài cơ thể.

Những người đổ ít mồ hôi thường dễ bị cảm lạnh, viêm khớp, mất ngủ, và tỷ lệ mắc các bệnh mạn tính như huyết áp cao cũng sẽ tăng lên. Do đó, các chuyên gia kết luận rằng, người thường xuyên đổ mồ hôi mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể như giải độc, chống ung thư,…

2. Dưỡng ẩm da

Đổ mồ hôi sẽ giúp sự trao đổi chất qua da diễn ra nhanh hơn, nhờ đó những chất độc sẽ được bài tiết ra ngoài cơ thể. Ngoài ra, lỗ chân lông cũng được làm sạch, giúp cho bề mặt da được mềm mại và hạn chế nổi mụn.

3. Giảm cân, phòng bệnh mạn tính

Khi cơ thể vận động đến mức nhất định, mồ hôi sẽ được sản sinh ra. Lúc này các chất béo sẽ được đốt cháy và chuyển thành nhiệt lượng bài tiết ra ngoài qua tuyến mồ hôi. Quá trình này năng lương dư thừa trong cơ thể được giải phóng. Qua đó, giúp cải thiện thể chất cho cơ thể, ngăn ngừa các bệnh như huyết áp cao, mỡ máu, tiểu đường,…

4. Cải thiện khả năng miễn dịch

Bằng các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng peptide kháng khuẩn có trong mồ hôi có thể giúp cơ thể tăng cường khả năng tự miễn dịch và phòng chống lại các loại virus, vi khuẩn và nấm.

5. Cải thiện hệ tiêu hóa

Cơ thể lúc không đổ mồ hôi có thể làm chậm khí huyết, dẫn đến ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa, ăn không ngon miệng, tinh thần không được tỉnh táo.

Những người hay vận động, thường xuyên đổ mồ hôi có thể giúp quá trình trao đổi chất trong cơ thể đẩy nhanh, từ đó cải thiện hệ tiêu hóa một cách đáng kể.

6. Tăng trường trí nhớ, cải thiện tâm trạng

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, đồ mồ hôi nhất là sau khi tập thể dục giúp tâm trạng của bạn tốt hơn, đồng thời tâm trí minh mẫn và sáng suốt hơn. Mồ hôi được tiết ra do quá trình tập luyện sẽ tác động tích cực đến não, giúp tăng cường trí nhớ và sự tập trung.

7. Chống loãng xương

Nghe có vẻ hơi khó hiểu, nhưng mồ hôi lại có ảnh hưởng lớn tới việc giữ canxi trong cơ thể. Các nhà khoa học cho biết, mồ hôi rất có lợi cho việc giữ canxi, ngăn ngừa chúng bị bài tiết qua nước tiểu.

8. Ngăn ngừa sỏi thận

Khi lượng muối và canxi lắng đọng trong thận quá mức cho phép sẽ sinh ra sỏi thận. Đổ mồ hôi sẽ giúp cơ thể giữ lại canxi trong xương, loại bỏ bớt lượng muối dư thừa. Qua đó, có thể làm giảm áp lực lên thận.

Có thể bạn thích!