Home Sức Khỏe Là Vàng Đây là lí do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái

Đây là lí do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái

Tác giả Thức Tốt Tri

Chỉ cần nằm nghiêng bên trái thôi là bạn đã có thể cải thiện sức khỏe của mình 1 cách đáng kể rồi. Nghiên cứu gần đây đã chứng minh nằm ngủ nghiêng về bên trái giúp cải thiện chức năng nhiều bộ phận trên cơ thể.

Tư thế ngủ tốt nhất

Như chúng ta đã biết, vai trò của giấc ngủ là cực kỳ quan trọng với sức khỏe. Ngoài đảm bảo ngủ đủ giấc, vị trí ngủ thì tư thế ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn tới thể chất,tinh thần của bạn.

Tư thế ngủ nào mà bạn thích nhất? Nằm nghiêng trái, nghiêng phải, nằm sấp, nằm ngửa? Và bạn có biết đâu là tư thế ngủ chuẩn theo khoa học nhất không?

Theo nghiên cứu của bác sĩ Steven Park thuộc ĐH Y New York thì tư thế ngủ nằm “nghiêng trái” là tốt nhất dành cho bạn. Và dưới đây là lý do để bạn quyết định nằm ngủ nghiêng trái:

Cải thiện các chức năng của hệ bạch huyết

Cần khẳng định rằng, bên trái là nơi tế bào limpho của hệ bạch huyết thống trị. Và thành phần quan trọng của hệ thống tuần hoàn và hệ miễn dịch chính là Hệ bạch huyết.

Hệ bạch huyết có chức năng chính là chống lại mầm bệnh, các dị vật và tế bào biến dạng (ung thư). Ngoài nhiệm vụ bảo vệ cơ thể, hệ bạch huyết cũng là một phần của hệ tuần hoàn với nhiệm vụ cân bằng thể dịch, hấp thu chất béo.

Vì vậy khi nằm nghiêng trái, cơ thể sẽ có nhiều thời gian để lọc bỏ độc tố qua ống ngực và hạch bạch huyết, rất tốt cho cơ thể.

Dễ dàng đi “nặng” hơn

Phía bên trái cơ thể của bạn cũng là nơi có các đường giao nhau giữa ruột non và ruột già, trong khu vực được gọi là van ileocecal. Phần cơ vòng này có chức năng quan trọng là để hạn chế các chất trào ngược từ ruột già vào ruột non.

Khi nằm nghiêng bên trái, trọng lực sẽ hỗ trợ sự di chuyển sản phẩm thải từ ruột non đến ruột già. Và điều đó sẽ giúp đỡ lớn trong việc loại bỏ các chất thải qua phân vào buổi sáng.

Giảm ợ nóng

Nhiều nghiên cứu cho thấy việc ngủ nghiêng bên trái sẽ làm triệu chứng ợ nóng giảm đáng kể. Các chuyên gia giải thích nằm nghiêng trái sẽ có ít hoặc không làm dịch axit dạ dày trào ngược lên thực quản – nguyên nhân gây ra chứng ợ nóng. Như vậy, việc nằm nghiêng về bên trái giúp bạn thoát khỏi tình trạng ợ nóng sau khi ăn.

Cho một trái tim khỏe mạnh

Tim có nhiệm vụ nhận máu từ phổi và bơm ra khắp cơ thể. Vì thế, ngủ nghiêng về bên trái làm giảm áp lực lên trái tim do việc bơm máu của tim đã được lực hấp dẫn trợ giúp. Sự lưu thông máu đến tim sẽ tăng lên.

Các chức năng của hệ tuần hoàn – đặc biệt là động mạch chủ, tĩnh mạch dưới…cũng được tạo điều kiện thuận lợi khi nằm ngủ ở tư thế nằm nghiêng trái … việc lưu thông máu từ tim tới các mạch máu nhịp nhàng hơn.

Bảo vệ gan

Gan là cơ quan tham gia quá trình chuyển hóa và bài tiết. Nó nằm ở phía bên phải cơ thể bạn. Vì thế, gan có xu hướng tích tụ nhiều chất thải và độc tố trong cơ thể.

Với tư thế nằm ngủ nghiêng về bên trái sẽ giúp ích cho các cơ quan này đào thải chất độc tốt hơn.

Hỗ trợ chức năng của lá lách

Lá lách đóng vai trò rất quan trọng trong việc lọc máu và thực hiện các chức năng cơ thể quan trọng khác. Và đương nhiên, lá lách cũng nằm ở bên trái của cơ thể.

Việc ngủ nghiêng bên trái sẽ giúp lá lách hoạt động hiệu quả. Lúc này, chúng sẽ thúc đẩy dòng máu đến lá lách, cho phép việc lọc tạp chất trong máu nhanh chóng và tốt hơn.

Bạn hãy tham khảo bức hình trên đây để biết ngủ thế nào mới đúng và có lợi nhất cho sức khỏe nha!

Có thể bạn thích!