Home Công Nghệ Giới thiệu về Nhà thông minh

Giới thiệu về Nhà thông minh

Tác giả Tri Thức Tốt

Một ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được đưa công nghệ mạng máy tính và các thiết bị thông minh vào sử dụng để tăng thêm sự thuận tiện và an toàn cho gia đình. Các chuyên gia và những người đam mê nhà thông minh đã thử nghiệm các thiết bị thông minh cho gia đình trong nhiều năm. Ngày nay, có rất nhiều sản phẩm thông minh mới được người dùng quan tâm vì các công nghệ này tiếp tục phát triển và dễ dàng sử dụng hơn.

1. Công nghệ kết nối nhà thông minh

Các thiết bị thông minh hiện đại sử dụng các giao thức mạng không dây để liên lạc với nhau. Các thiết bị tự động hóa nhà không dây truyền thống được thiết kế để hoạt động trên các mạng lưới sử dụng các giao thức đặc biệt như Z-Wave và Zigbee. Tuy nhiên, có nhiều ngôi nhà thông minh bao gồm các thiết bị tích hợp sử dụng mạng Wi-Fi trong nhà. Các ứng dụng điện thoại / máy tính bảng được sử dụng để điều khiển từ xa các thiết bị thông minh được kết nối thông qua mạng gia đình. Trợ lý nhà thông minh hoạt động như một trung tâm xử lý và cho phép điều khiển nhiều sản phẩm từ máy tính của bạn.

2. Chức năng của ngôi nhà thông minh

Thông qua các cảm biến điện tử, các ngôi nhà thông minh có khả năng giám sát điều kiện môi trường như: ánh sáng, nhiệt độ và chuyển động. Chức năng điều khiển của nhà thông minh bao gồm khả năng chuyển đổi điện từ và van.

3. Điều khiển ánh sáng và nhiệt độ

Ứng dụng cơ bản nhất của nhà thông minh truyền thống là điều khiển ánh sáng. Switches điều chỉnh độ sáng thông minh (khác với switches mạng) cho phép điều chỉnh độ sáng của bóng đèn điện tăng hoặc giảm từ xa, đồng thời tắt hoặc bậttheo yêu cầu hoặc thông qua bộ hẹn giờ đặt trước. Hệ thống kiểm soát ánh sáng trong nhà và ngoài trời cung cấp cho bạn một sự kết hợp của sự thoải mái về thể chất, an ninh và tiết kiệm năng lượng hơn.

Bộ điều nhiệt thông minh điều khiển hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí (HVAC). Các thiết bị này có thể được lập trình để thay đổi nhiệt độ trong nhà vào các thời điểm khác nhau trong ngày để giúp tiết kiệm năng lượng và nâng cao tiện ích cho cuộc sống.

4. Bảo mật nhà thông minh

Một số thiết bị thông minh có chức năng bảo vệ an toàn cho ngôi nhà của bạn. Khóa cửa thông minh và bộ điều khiển cửa nhà để xe có thể được điều khiển từ xa và có thể gửi thông điệp cảnh báo qua công nghệ điện toán đám mây khi cửa được mở. Một số bộ điều khiển có thể hỗ trợ mở hoặc khóa từ xa, tính năng này hữu ích trong trường hợp trẻ đến trường,… Báo động thông minh phát hiện khói hoặc carbon monoxide cũng có thể được cấu hình để gửi cảnh báo từ xa. Hệ thống giám sát video bao gồm camera trong nhà hoặc ngoài trời truyền phát video giúp bạn theo dõi từ xa.

5. Các ứng dụng khác của nhà thông minh

Tủ lạnh Internet tích hợp các cảm biến (thường là RFID) để theo dõi số lượng sản phẩm bên trong nó. Những tủ lạnh thông minh này sử dụng Wi-Fi để truyền dữ liệu.

Vòi phun nước thông minh có chức năng điều khiển quản lý lịch trình tưới nước cho cây trồng. Bạn có thể thay đổi từ xa lịch tưới nước cho một vòi phun nước thông minh để phù hợp với thời tiết.

Cảm biến chuyển động tích hợp với các thiết bị cũng có thể được sử dụng để thêm tính năng mới cho ngôi nhà thông minh của bạn, chẳng hạn như bật quạt trần khi ai đó đi vào phòng hoặc đèn tắt khi ai đó rời đi. Cảm biến giọng nói và công nghệ nhận diện khuôn mặt có thể nhận dạng cá nhân và truyền phát nhạc theo sở thích cá nhân được cài đặt trước.

6. Các vấn đề của nhà thông minh

Nhà thông minh cần các tiêu chuẩn truyền thông mạng nội bộ và không dây khác nhau. Bạn không thể sử dụng sản phẩm từ nhiều nhà cung cấp khác nhau bởi các tính năng của chúng chỉ hoạt động chính xác và tương thích với các dòng sản phẩm cùng loại. Hoặc đòi hỏi việc cấu hình kỹ thuật phù hợp cho từng loại sản phẩm để chúng hoạt động được với nhau.

Ở một số nơi trên thế giới, các công ty tiện ích công cộng đã và đang thay thế công tơ điện bằng công tơ thông minh. Một công tơ thông minh sẽ đọc định kỳ về mức tiêu thụ điện, nước của một hộ gia đình và truyền dữ liệu đó trở về công ty cho họ. Một số người tiêu dùng đã phản đối khả năng giám sát chi tiết về việc tiêu thụ năng lượng và cảm thấy đó là sự xâm phạm quyền riêng tư của họ.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!