Home Khoa Học Hồ quang điện là gì? Nguyên nhân, tác hại và các phương pháp dập tắt hồ quang?

Hồ quang điện là gì? Nguyên nhân, tác hại và các phương pháp dập tắt hồ quang?

Tác giả Khoa Học

Hồ quang điện là hiện tượng phóng điện tự duy trì trong chất khí với mật độ dòng rất lớn (hàng nghìn A/cm2), nhiệt độ rất cao có thể đạt đến 100000 độ C ở phần trung tâm hồ quang và 3000 đến 40000 độ C ở phần bề mặt hồ.

Nguyên nhân sinh ra hồ quang điện

+ Do đóng cắt đầu tiếp xúc của các khí cụ điện.

+ Do phóng điện trong quá trình ngắn mạch.

+ Do quá trình ion hoá chất khí giữa hai đầu tiếp xúc của khí cụ điện.

Tác hại của hồ quang điện

+ Vì hồ quang phát sinh ra nhiệt độ cao, do đó sau mỗi lần đóng cắt bề mặt tiết xúc của tiếp điểm thường bị cháy rỗ.

+ Hồ quang có thể phát sinh đan chéo giữa các pha gây nên hiện tượng ngắn mạch nhiều pha. Trường hợp này thường xẩy ra khi thiết bị đóng cắt bị hỏng bộ dập hồ quang.

+ Nếu để xảy ra hồ quang điện chập chờn có thể gây ra hiện tượng quá điện áp nội bộ làm hỏng cách điện của máy điện hoặc hỏng cách điện của đường dây tải điện.

+ Hồ quang có thể gây bỏng hoặc tử vong cho con người.

+ Hồ quang có thể gây ra hoả hoạn nếu nó phát sinh ở những nơi có vật liệu dễ cháy nổ.

Các phương pháp dập tắt hồ quang

+ Kéo dài hồ quang điện: khi hồ quang bị kéo dài thì điện áp duy trì nó cần phải cao. Nếu điện áp hai đầu tiếp xúc nhỏ hơn điện áp duy trì thì hồ quang sẽ bị dập tắt nhanh chóng.

+ Chia hồ quang thành nhiều hồ quang ngắn: dùng các tấm kim loại đặt song song trong buồng   chứa các đầu tiếp xúc để chia nhỏ hồ quang để dễ dàng dập tắt.

+ Dập tắt hồ quang trong khe nhỏ của buồng dập hồ quang: cháy trong khe nhỏ, hồ quang bị hạ  nhiệt độ nhanh hơn và các phần tích điện của nó khuếch tán vào môi trường xung quang, dẫn đến khử ion và hồ quang bị dập tắt nhanh chóng.

+ Chuyển động hồ quang trong từ trường: hồ quang được coi như một dây dẫn có dòng chạy qua. Khi hồ quang đặt trong từ trường H thì sẽ có lực F tác dụng lên nó. Nếu hướng từ trường vuông góc với trục hồ quang thì hồ quang bị chuyển động tịnh tiến và bị đẩy vào khe hở của buồng dập tắt hồ quang. Khi từ trường tròn, hồ quang chuyển động quay, dễ dàng được làm mát và khử ion. Đối với khí cụ trên 1000V, có thể dùng biện pháp dập tắt hồ quang khe hở và trong từ trường nêu ở trên.

+ Dập tắt hồ quang trong dầu cách điện: nếu các đầu tiếp xúc được đặt trong dầu cách điện, khi hồ quang xuất hiện, dưới tác dụng nhiệt của hồ quang dầu bị phân tích tạo thành bọt khí áp suất cao làm cho hồ quang bị kéo dài và bị dập tắt.

+ Dập tắt hồ quang bằng thổi không khí: hồ quang được làm nguội nhanh hơn khi có luồng khí chuyển động có hướng thổi vào. Thổi dọc hay thổi ngang vào hồ quang tạo điều kiện tiếp xúc các phần tử khí với hồ quang, dẫn tới khuếch tán và làm nguội hồ quang dễ dàng. Tốt nhất là thổi hồ quang bằng khí lạnh từ các bình nén khí. Biện pháp thổi không khí để dập tắt hồ quang được dùng trong máy cắt không khí.
Xem thêm:
Nguyên lý bảo vệ so lệch máy phát 87G
Mô hình hệ thống điều khiển SCADA
Nguyên lý hoạt động của Diode

+ Dập tắt hồ quang bằng cách dùng nhiều chỗ cắt: cắt mạch điện với dòng điện càng lớn và điện áp càng cao càng khó khăn vì rằng khi năng lượng lớn, điện áp phục hồi cao, khử ion trong khe khó khăn hơn. Vì vậy trong các máy cắt điện cao áp dùng nhiều chỗ cắt trong một pha, điện áp càng cao càng nhiều chỗ cắt.

+ Dập tắt hồ quang bằng môi trường chân không: hồ quang bị dập tắt trong môi trường chân không có độ bền điện cao gấp hàng chục lần so với không khí ở áp suất thường.

+ Dập tắt hồ quang bằng khí áp suất cao: khí áp suất cao có độ bền cách điện cao. Đặc biệt khí SF6 có thể dập tắt hồ quang ngay cả ở áp suất thường.

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

Có thể bạn thích!