Home Khoa Học Hotswap là gì? Cách thực hiện hotswap ổ đĩa

Hotswap là gì? Cách thực hiện hotswap ổ đĩa

Tác giả Khoa Học

Thuật ngữ Hotswap hay còn gọi là “thay thế nóng” – là khả năng tháo gỡ và thay thế các bộ phận của một chiếc máy tính trong khi hệ thống vẫn đang chạy. Nhờ đó, bạn có thể thay một bộ phận nào đó như một ổ đĩa hay một thanh RAM bị hư hỏng. Mà không cần phải tắt máy tính hay thậm chí ngừng các ứng dụng đang chạy. Vì thế, người ta còn gọi nó là tính năng tháo gắn nóng. Khi một thành phần chính bị hỏng, hotswap cho phép sử dụng thành phần dự phòng thay thế trực tiếp vào vị trí đó mà không cần tắt thiết bị. Người ta còn dùng thuật ngữ Hot plug để chỉ khả năng này.

Nguyên lý hoạt động: Các máy hỗ trợ hot swap có khả năng dò tìm và phát hiện có một bộ phận nào đó vừa được gỡ ra. Ngoài ra, tất cả các mối kết nối điện và cơ khí cũng cần phải được thiết kế phù hợp. Làm thế nào để không làm tổn hại cho thiết bị cũng như người sử dụng mỗi khi tháo gỡ. Cuối cùng, tất cả các bộ phận khác của hệ thống đó phải được thiết kế để việc tháo gỡ một bộ phận khác không làm ảnh hưởng tới hoạt động của chúng.

Ngày nay, công nghệ phát triển, máy tính được trang bị nhiều chức năng tự động hóa cao hơn, cũng như được đơn giản hóa hơn các tác vụ của chúng. Hai chuẩn bus bên ngoài USB và IEEE 1394, cũng như PCMCIA (chuẩn card dùng cho máy tính xách tay) đều hỗ trợ chức năng hot swap đơn giản. Các hệ điều hành sau này cũng hỗ trợ chức năng tháo gỡ nóng này nên sẽ tự động nhận ra các sự thay đổi thiết bị. Nhờ đó, người sử dụng có thể dễ dàng di chuyển một thiết bị ngoại vi nào đó từ máy tính này sang máy tính khác. Hoặc cho phép một thiết bị bên ngoài đồng bộ hóa dữ liệu với một máy tính trong lúc hệ thống vẫn đang chạy bình thường. Đặc biệt là ở các server, nhờ hotswap nên nhà quản trị mạng có thể dễ dàng tháo gỡ hay gắn các ổ đĩa cứng mà không phải shutdown cả hệ thống.

Xử lí sự cố ổ đĩa bằng hotswap

Giả sử 1 thiết bị NAS được gắn 2 ổ đĩa đang chạy cơ chế SHR. Sự cố xảy ra: 1 trong 2 ổ bị hư hoặc degraded, hệ thống chỉ còn 1 ổ đĩa. Do chạy cơ chế SHR nên dữ liệu không bị mất mà vẫn được lưu trong ổ còn lại. Tuy nhiên, bạn vẫn phải xử lí sự cố nhanh chóng để tránh trường hợp xấu nhất là ổ đĩa còn lại cũng bị hư.

Xem thêm:

Router là gì? Modem là gì? Sự khác nhau giữa Router và Modem
Cáp quang là gì? Phân biệt cáp quang Singlemode và Multimode
Dây nhảy quang là gì? Phân loại dây nhảy quang
Hộp phối quang  ODF là gì? Tác dụng của hộp phối quang ODF?

Thực hiện Hotswap ổ đĩa

Các thiết bị NAS hiện nay đều hỗ trợ cơ chế hotswap cho hệ thống đĩa. Ta tiến hành khắc phục sự cố theo các bước sau:

 • Hệ thống sẽ thông báo khi 1 ổ đĩa bị lỗi. Vào Storage Manager để kiểm tra tình trạng.
 • Xác định ổ đĩa bị hư.
 • Do chỉ có ổ đĩa 1 hoạt động nên ta kết luận được đĩa 2 gặp sự cố và tiến hành sửa chữa. Bạn nên dùng 1 ổ cứng mới khác thay thế vào vị trí ổ đĩa 2 trước khi kiểm tra ổ đĩa bị hỏng.
 • Tháo trực tiếp ổ đĩa bị hư ra, không cần tắt thiết bị.
 • Lắp ổ đĩa mới khác vào. Nếu bạn gắn ổ đĩa cũ thì quy trình cũng sẽ format dữ liệu trong ổ. Lưu ý: ổ đĩa mới phải có dung lượng lớn hơn hoặc bằng ổ đĩa.
 • Chọn mục HDD/SSD để kiểm tra tình trạng ổ đĩa mới. Với ổ đĩa này, bạn có thể tạo 1 volume mới riêng biệt. Hoặc gộp lại với ổ đĩa cũ để khôi phục lại hệ thống ban đầu.

Khôi phục hệ thống

 • Vào Storage Manager > Storage Pool > Manage > Repair để tiến hành sửa chữa.
 • Hệ thống sẽ nhận diện các ổ đĩa trống hiện tại (ở đây chỉ có 1 ổ). Tick chọn rồi Next.
 • Tất cả dữ liệu ở ổ cứng mới sẽ bị xóa sạch. Do đó bạn nên chọn 1 ổ cứng mới hoàn toàn hoặc chắc chắn không sử dụng dữ liệu trong đó nữa. Chọn OK.
 • Bảng thống kê lại các cài đặt hiện ra. Chọn Apply.
 • Hệ thống bắt đầu nhận ổ đĩa mới và tiến hành sửa chữa. Dữ liệu trong ổ còn lại sẽ được ghi qua ổ mới tùy theo cơ chế RAID. Trong thời gian này, bạn có thể kiểm tra lại ổ đĩa bị hư hại.
 • Bước xử lí hoàn thành. Hệ thống đã trở lại như ban đầu.

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

Có thể bạn thích!