Home Công Nghệ Kính thông minh: Những điều bạn cần biết

Kính thông minh: Những điều bạn cần biết

Tác giả Tri Thức Tốt

Kính thông minh có thể được chế tạo để thay đổi từ trong suốt sang mờ trong chớp mắt. Điều này cho phép bạn ngăn chặn ánh nắng mặt trời vào những ngày nóng nực hoặc tận hưởng khung cảnh tuyệt đẹp của hoàng hôn.

Kính thông minh hoạt động như thế nào?

Mặc dù ngành kính thông minh thích sử dụng kính từ, nhưng sự thông minh được tạo ra bằng cách sử dụng chất nền làm từ nhiều màng nhựa khác nhau. Chất nền thông minh chứa nhiều lớp với một dải phân cách giữa chúng. Mỗi lớp được làm từ những vật liệu khác nhau và mỗi nhà sản xuất sở hữu công nghệ riêng, nhưng điển hình là oxit lithium coban được sử dụng trên một lớp và oxit vonfram đa tinh thể trên một lớp khác.

Các ion lithium sau đó được tiêm vào một trong các lớp và lắng xuống. Các lớp này sau đó được kẹp giữa hai hoặc nhiều tấm kính để tạo ra sản phẩm cuối cùng.

Các ion lithium vẫn ở một trong hai lớp cho đến khi được xử lý bằng điện áp. Khi có điện áp, các ion sẽ di chuyển sang lớp đối diện nơi chúng được ổn định và duy trì, ngay cả sau khi điện áp được loại bỏ. Tùy thuộc vào lớp chứa ion lithium, chúng sẽ kết hợp với lớp khác để phản xạ ánh sáng (mờ hoặc bán mờ) hoặc cho phép ánh sáng đi qua (trong suốt).

Để điện áp đặt trong một thời gian ngắn sẽ cho phép một số lượng ion giới hạn di chuyển giữa hai lớp. Càng nhiều ion ở một phía thì tỷ lệ mờ hoặc độ trong suốt càng cao.

Các loại kính thông minh

Có nhiều loại khác nhau đang được sản xuất, nhưng đây là một số loại phổ biến mà bạn có thể tham khảo.

Điện hóa – Với kính điện hóa, trạng thái bình thường của nó là mờ đục, nhưng khi một điện tích được áp vào cửa sổ thông minh, kính sẽ thay đổi trạng thái chuyển từ bán mờ sang trong suốt hoàn toàn.

PDLC (Thiết bị tinh thể lỏng phân tán polymer) – Phương pháp này thay thế các ion được sử dụng trong thủy tinh điện hóa bằng tinh thể lỏng được hòa tan trong polymer. Các polymer lỏng được áp dụng cho chất nền nhựa.

Chất nền được kẹp giữa hai hoặc nhiều lớp thủy tinh để tạo thành sản phẩm kính thông minh. Trong quá trình sử dụng, các tinh thể lỏng hoạt động giống như trong các màn hình LCD, không có điện áp, các tinh thể được sắp xếp ngẫu nhiên để chặn sự đi qua của ánh sáng. Khi đặt một điện áp và các tinh thể thẳng hàng cho phép ánh sáng đi qua.

Tinh thể nano – Công nghệ này sử dụng một lớp tinh thể nano mỏng thường được tạo thành từ oxit thiếc indi áp dụng cho màng nhựa. Lớp hoàn thiện được gói gọn giữa hai hoặc nhiều tấm kính. Ưu điểm chính của kính thông minh dựa trên tinh thể nano là chúng có thể ngăn chặn hiệu quả cả nhiệt (tia hồng ngoại) cũng như ánh sáng khả kiến. Với đặc tính này ​​khiến chúng trở thành ứng cử viên sáng giá khi bạn cần chặn hoàn toàn ánh sáng hoặc kiểm soát tăng mức nhiệt.

Sử dụng kính thông minh

Các loại kính thông minh được sử dụng với các mục đích khác nhau tùy thuộc vào đặc tính của chúng. Phổ biến nhất được sử dụng làm cửa sổ để tăng cường hoặc thay thế việc sử dụng rèm và rèm màn cửa để kiểm soát sự riêng tư.

Sử dụng một sản phẩm như cửa sổ nano tinh thể có thể làm giảm sự tăng nhiệt trong mùa hè và cho phép tăng nhiệt vào mùa đông.

Những cách sử dụng thú vị khác có thể được tìm thấy trong kính phòng tắm, cho phép nhìn thấy vòi hoa sen khi không sử dụng và bị chặn khỏi tầm nhìn khi sử dụng vòi hoa sen.

Các nhà sản xuất hàng không, hàng hải và ô tô đều sử dụng kính thông minh để sử dụng pha màu cửa sổ để điều khiển linh hoạt. Điều này có thể được sử dụng để giảm phản xạ lên bề mặt hiển thị hoặc để giúp giảm ánh sáng chói vào buồng lái. Nếu bạn đã bay trong chiếc Boeing Dreamliners mới nhất nào, bạn có thể nhận thấy cửa sổ không có rèm kéo xuống, thay vào đó, kính trở nên mờ đục khi chạm vào điều khiển.

Có thể bạn thích!