Home Công Nghệ Loa thông minh là gì?

Loa thông minh là gì?

Tác giả Tri Thức Tốt

Bắt đầu với loa thông minh – Google, Apple và Amazon
Loa thông minh là thiết bị không chỉ có thể phát những bản nhạc yêu thích của bạn mà còn có thể trả lời các câu hỏi bằng lời nói và thậm chí là điều khiển các thiết bị trong nhà bạn thông qua tính năng trợ lý ảo được tích hợp. Một loa thông minh được tích hợp rất nhiều tính năng mở rộng so với những gì chúng ta thường nghĩ chỉ là một hệ thống phát nhạc.

Điều này có nghĩa là loa thông minh có thể đóng vai trò là nguồn thông tin trung tâm (thời tiết, từ điển, giao thông, chỉ đường, v.v.), cũng như đóng vai trò là ‘trợ lý gia đình’ có thể kiểm soát các công việc gia đình thông thường, như điều khiển nhiệt độ, ánh sáng, khóa cửa, đóng cửa sổ, giám sát an ninh, v.v.

1. Hãy khám phá những tính năng của loa thông minh

Tính năng cốt lõi loa thông minh

Mặc dù không có một tiêu chuẩn chính thức nào về điều kiện để sản phẩm là loa thông minh – đang được áp dụng cho các thiết bị âm thanh độc lập kết hợp các tính năng cốt lõi sau.

Kích thước nhỏ gọn: Cho đến ngày nay, một chiếc loa thông minh cần phải nhỏ gọn, để có thể đặt nó ở bất cứ đâu quanh nhà. Một kích thước nhỏ cho phép bạn đặt loa hầu như ở bất cứ đâu (đầu giường, kệ bếp, trên giá sách, v.v.). Chúng tôi hy vọng loa thông minh sẽ được cung cấp ở nhiều kích cỡ từ nhỏ đến lớn vì chúng (hoặc đúng hơn là nếu chúng) được người tiêu dùng chấp nhận.

Phát lại nhạc: Loa thông minh có thể phát lại nhạc như bất kỳ loa nào khác, nhưng chúng không được thiết kế theo cùng một cách. Không giống như các loa mà bạn kết nối với một bộ thu âm thanh nổi hoặc hệ thống âm thanh tại nhà, đây là những loa có công suất độc lập. Ngoài ra, bạn có thể đặt nhiều loa thông minh cùng thương hiệu xung quanh phòng để âm nhạc mà bạn đã phát trên một loa, cũng có thể phát đồng thời ở các vị trí khác – tương tự như cách các hệ thống âm thanh đa phòng không dây chuyên dụng hoạt động, như MusicCast, Sonos, Play-Fi, HEOS và những thương hiệu khác.

Internet: Một loa thông minh có thể kết nối với internet thông qua mạng Wi-Fi của bạn. Thiết lập ban đầu có thể yêu cầu sử dụng điện thoại thông minh hoặc PC, ứng dụng tải xuống một ứng dụng cụ thể hướng dẫn bạn trong quá trình thiết lập.

Truyền phát nhạc: Kết quả của việc kết nối mạng / internet, loa thông minh có khả năng truyền phát nhạc từ các nguồn trực tuyến cụ thể được hỗ trợ bởi thương hiệu / kiểu máy cụ thể.

Bluetooth (tùy chọn): Ngoài kết nối internet, loa thông minh cũng có thể cung cấp hỗ trợ Bluetooth. Điều này cho phép bạn truyền phát nhạc trực tiếp từ điện thoại thông minh và máy tính bảng tương thích (không phụ thuộc vào mạng Wi-Fi của bạn). Như đã chỉ ra, hỗ trợ Bluetooth trên loa thông minh là tùy chọn, nhưng nó được bao gồm trong Google HomeAmazon Echo. Trên thực tế, bạn có thể truyền phát nhạc đang phát trên Amazon Echo đến các loa Bluetooth bên ngoài bổ sung.

Điều khiển bằng giọng nói: Loa thông minh có một (hoặc nhiều) micrô tích hợp, cho phép bạn nói các lệnh mà loa sẽ tuân theo (dựa trên chức năng của nó). Vì vậy, nhờ khả năng kết nối internet của nó, bạn có thể nhận được thông báo về nhiệt độ, dự báo, tăng âm lượng, v.v.

Trợ lý nhà ảo: Ngoài chức năng nhận dạng và điều khiển bằng giọng nói, một chiếc loa thông minh cũng có thể hoạt động như một trợ lý nhà ảo. Các tính năng trợ lý tại nhà có thểbao gồm quyền truy cập vào các đài phát thanh không dây cục bộ, TV, bộ điều chỉnh nhiệt và điều khiển ánh sáng, đọc chính tả, phát lại audiobook, dịch ngôn ngữ, mua sắm (bao gồm đặt hàng và giao hàng tận nơi) và gọi điện thoại. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng các tính năng được thêm vào đó được cung cấp theo quyết định của nhà sản xuất. Một số tính năng có thể yêu cầu nâng cấp hoặc tích hợp với các thiết bị bên ngoài bạn cần mua thêm (chẳng hạn như phích cắm thông minh có thể kết nối với đèn của bạn). Ngoài ra, Google HomeAmazon Echo sẽ hoạt động với một số thiết bị điều khiển của bên thứ ba, trong khi Apple HomePod sẽ chỉ hoạt động với các thiết bị điều khiển phụ kiện tương thích Apple Home Kit. Khi mua loa thông minh, hãy đảm bảo rằng nó sẽ có thể thực hiện các tác vụ bạn mong muốn và mua thêm các thiết bị ngoại vi để thực hiện một số tính năng nếu bắt buộc.

2. Tại sao bạn cần một chiếc loa thông minh

Trong thế giới ngày nay, có một số lý do chính đáng thiết thực để mua một chiếc loa thông minh. Thiết bị nghe nhạc linh hoạt: Bạn chỉ cần sử dụng một chiếc loa thông minh là có thể thay thế radio/ đồng hồ báo thức và hệ thống âm nhạc nhỏ gọn và dừng tiêu tốn pin điện thoại thông minh khi ở nhà để truyền phát nhạc sang loa Bluetooth hoặc hệ thống âm thanh gia đình.

Thuận tiện: Bạn có thể dễ dàng đặt một chiếc loa thông minh ở bất cứ đâu trong nhà. Ngoài ra, tất cả những gì bạn cần là giọng nói của bạn để vận hành nó – bạn không cần phải tìm kiếm một chiếc điều khiển từ xa hoặc điện thoại thông minh. Ngoài ra, bạn không cần phải lấy báo, nhảy lên PC hoặc lấy điện thoại thông minh, máy tính bảng của bạn để nhận tin tức mới nhất, thời tiết, tỷ số thể thao hoặc những thông tin quan trọng với bạn.

Tương tác với các thiết bị khác: Tùy thuộc vào thương hiệu/ model loa thông minh, nó có thể cung cấp khả năng tích hợp điều khiển với các thiết bị khác trong nhà có thể dễ dàngđiều khiển được thông qua các lệnh thoại. Ngoài ra, có thể sử dụng loa thông minh cho các hoạt động điều khiển tại nhà, mặc dù không toàn diện như hệ thống nhà thông minh nhưng chắc chắn sẽ ít tốn kém hơn.

Chất lượng âm thanh: Một số loa thông minh mới nhất (như Apple HomePod) sẽ bắt đầu cạnh tranh với nhiều hệ thống âm nhạc nhỏ gọn truyền thống và các loại loa gia đình khác về chất lượng âm thanh.

3. Kết Luận

Những tính năng được tích hợp trong loa thông minh góp phần bổ sung cho lĩnh vực giải trí và điều khiển các thiết bị thông minh khác trong nhà. Kết hợp khả năng nghe nhạc, với khả năng thực hiện các công việc cá nhân và gia đình khác, chắc chắn loa thông minh sẽ góp phần thay đổi cuộc sống của chúng ta. Loa thông minh có thể sẽ là sự lựa chọn của người tiêu dùng thay vì các hệ thống âm nhạc nhỏ gọn truyền thống.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!