Home Phong thủy Lựa chọn màu phòng khách theo phong thủy

Lựa chọn màu phòng khách theo phong thủy

Tác giả Tri Thức Tốt

Màu sắc của phòng khách là nhân tố quyết định màu sắc của toàn bộ nhà, chọn màu cho phòng khách cần xem xét đến hướng của nó. Hướng của phòng khách được quyết định bởi hướng cửa sổ. Nếu cửa sổ hướng Nam thì phòng khách đó hướng Nam; cửa sổ hướng Bắc phòng khách đó hướng Bắc. Chính Đông, chính Tây, chính Nam, chính Bắc được gọi là “tứ chính”; các hướng Đông Nam, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc gọi là “tứ ngung” (4 góc). Biết rõ hướng sẽ chọn được màu phù hợp.

1. Màu cho phòng khách ở vị trí tứ chính

Phòng khách hướng Đông hợp với màu vàng

Hướng Đông theo ngũ hành thuộc mộc, là nơi mộc khí đang vượng. Theo thuyết ngũ hành, mộc khắc thổ vị tài, có nghĩa thổ là tài của mộc, mà vàng là màu đại diện cho “thổ”, cho nên phòng khách hướng Đông thì vách tường và các đồ dùng trưng bày lớn khác nên trang trí màu vàng, đậm nhạt đều được.

Phòng khách hướng Nam lấy trắng làm màu chủ đạo

Hướng nam theo ngũ hành thuộc hoả, là nơi hoả khí đang vượng. Theo thuyết ngũ hành, hoả khắc kim vi tài, có nghĩa kim là tài của hoả, cho nên nếu muốn sinh vượng tài khí cho phòng khách hướng Nam thì màu trắng là màu nên chọn đầu tiên, vì trắng là màu đại diện cho “kim”. Cửa sổ hướng Nam tuy có gió Nam thổi mát nhưng vì hướng Nam là nơi hoả vượng cho nên sử dụng màu trắng thuộc gam màu thanh tịnh có thể giảm được hoả khí nóng.

Phòng khách hướng Tây hợp màu xanh lá cây

Hướng Tây theo ngũ hành thuộc kim, là nơi kim khí đang vượng. Theo thuyết ngũ hành, kim khắc mộc vị tài, nghĩa là mộc là tài của kim, xanh lá cây là màu đại diện cho mộc, cho nên phòng khách hướng Tây thích nghi với màu giàu sức sống. Phòng khách hướng Tây vào buổi chiều ánh nắng mặt trời chiếu mạnh, không những nóng nực mà rất chói mắt, cho nên dùng màu xanh lá cây trang trí sẽ có tác dụng dưỡng mắt rất tốt. Đây là màu dùng trang trí phòng khách hướng Tây khá phù hợp.

Phòng khách hướng Bắc lấy đó làm màu chủ đạo

Hướng Bắc theo ngũ hành thuộc thuỷ, là nơi thuỷ khí đang vượng. Theo thuyết ngũ hành thuỷ khắc hoả vi tài, nghĩa là hoả là tài của thuỷ. Vì vậy muốn tài khí vượng nên chọn màu tím hoặc màu phấn hồng để trang trí cho phòng khách, giấy dán tường, bàn ghế và đệm thảm trong phòng khách đều nên chọn dùng hai màu này. Nhưng tốt nhất không chọn màu đỏ lửa vì màu này dễ làm cho tỳ khí xao động. Ngoài ra, mùa đông gió Bắc lạnh giá, phòng khách hướng Bắc sẽ khá lạnh, vì vậy không nên dùng các gam màu lạnh như xanh da trời, màu xám, nên chọn các màu làm tăng cảm giác ấm áp.

2. Màu cho phòng khách ở vị trí tứ ngung

Phòng khách hướng Đông Nam, hợp với màu vàng: Phòng khách hướng Tây Nam, hợp với màu xanh da trời; Phòng khách hướng Tây Bắc, hợp với màu xanh lá cây; Phòng khách hướng Đông Bắc, hợp với màu xanh da trời.

Có thể bạn thích!