Home Sức Khỏe Là VàngPhòng bệnh Mồ hôi nhiều và bất thường là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm

Mồ hôi nhiều và bất thường là dấu hiệu của một số căn bệnh nguy hiểm

Tác giả Thức Tốt Tri

Khi chúng ta vận động, cơ thể đổ mồ hôi là dấu hiệu hoàn toàn bình thường. Cơ thể con người sẽ rất nguy hiểm nếu như không ra mồ hôi, vì chất độc sẽ tích tụ trong cơ thể.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, cường độ vận động của cơ thể mà lượng mồ hôi tiết ra sẽ khác nhau. Thế nhưng, nếu như mồ hôi ra bất thường thì đây có thể là mối nguy hiểm về sức khỏe đấy nhé.

Mồ hôi ra ban đêm

Đổ mồ hôi vào ban đêm là chuyện hoàn toàn bình thường nếu phòng ngủ hoặc giường ngủ nóng quá mức. Hoặc có thể bạn đang có các triệu chứng trong thời kỳ của thời tiền mãn kinh như khô âm đạo, nóng bừng ban ngày và thay đổi tâm trạng. Việc đổ mồ hôi vào ban đêm đôi khi chỉ vì cơ thể đang bị ốm, mệt mỏi hoặc do tác dụng phụ của thuốc.

Tuy nhiên, theo một số nghiên cứu, việc đổ mồ hôi vào ban đêm có thể là dấu hiệu của các bệnh về tim mạch, lao phổi, trào ngược dạ dày, chứng ngưng thở khi ngủ và thậm chí là HIV. Thậm chí triệu chứng này còn xuất hiện ở người bị ung thư bạch huyết.

Do vậy, nếu bạn thường xuyên bị ra mồ hôi vào ban đêm thì nên nhanh chóng đi khám để xem xét lại sức khỏe của mình nhé.

Mồ hôi chảy như tắm

Nếu bạn không phải vận động nhiều và thời tiết mát mẻ mà mồ hôi lại chảy ra đến ướt áo thì có thể là do tụt đường huyết. Trong cơ thể của chúng ta, hormone insulin có vai trò điều chỉnh đường huyết trong máu. Khi lượng đường huyết này bị giảm ở mức thấp, cơ thể sẽ phản ứng bằng việc phóng chất adrenalin kích thích đổ mồ hôi rất nhiều.

Ngoài ra, những vấn đề về tuyến giáp cũng sẽ khiến các hormone sản sinh và kích thích tuyến mồ hôi hoạt động liên tục.

Mồ hôi thường xuyên ra quá nhiều

Bất kể bạn vận động nhiều hay ít, trời nóng hay lạnh, bạn vẫn đổ mồ hôi thường xuyên thì đây là dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn rất yếu. Ngoài ra, việc đổ mồ hôi nhiều ngay cả khi trời lạnh cũng có thể là do chứng tăng tiết mồ hôi. Đây là một bệnh lí được hình thành do bộ não truyền tín hiệu quá nhiều đến các tuyến mồ hôi.

Khi bị đổ mồ hôi, bạn nên bật quạt ở mức nhẹ, uống một cốc nước mát và dùng khăn lau khô mồ hôi để tránh bị cảm lạnh và giúp cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ mới.

Mồ hôi có mùi khai

Ra mồ hôi là một trong những yếu tố gây ra mùi cơ thể. Nhưng khi mồ hôi có mùi khai thì lại là chuyện hoàn toàn khác. Tình trạng này có thể xuất hiện khi cơ thể bạn đang bị rối loạn chuyển hóa chất urat. Quá trình rối loạn này làm cho chất urat không được đào  thải ra ngoài, bị tồn dư trong cơ thể.

Chất urat có trong các thực phẩm chứa nhiều protein. Nếu không được chuyển hóa, khi cơ thể bị nhiễm độc chất urat, thận chưa đào thải qua đường bài tiết nước tiểu có thể đọng lại trong máu và thải qua đường mồ hôi gây mùi.

Một trong những căn bệnh nguy hiểm

1. Lượng đường trong máu thấp

Đường huyết thấp hoặc hạ đường huyết là một trong những chứng bệnh rất phổ biến mà rất nhiều người mắc phải.

Nếu có thói quen bỏ bữa ăn sáng, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc căn bệnh đường huyết thấp. Có thể thấy căn bệnh này không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe vì khi lượng đường trong máu thấp hoặc bị hà đường huyết chỉ mang tính tạm thời. Chúng ta có thể làm cho lượng đường trong máu trở về trạng thái bình thường khi bổ sung kịp thời cho cơ thể.

Đối với những người thể chất yếu, không đủ khí huyết, da mặt xanh xao, nhợt nhạt thường gặp phải trình trạng lượng đường trong máu thấp. Khi rơi vào trạng thái này, họ sẽ cảm thấy cơ thể thiếu sức sống, hít thở mệt mỏi và rất dễ bị đổ mồ hôi nhiều.

2. Bệnh cường giáp

Bệnh cường giáp là một trong những loại bệnh thông thường ở tuyến giáp. Bện này xuất hiện khi hoóc môn ở tuyến giáp bị rối loạn. Đặc điểm của căn bệnh này chính là đổ nhiều mồ hôi. Cơ thể bạn thường xuyên cảm thấy khó chịu, tâm trạng không ổn định, nóng nảy thất thường, giấc ngủ chập chờn, ngủ không sâu giấc, thậm chí là mất ngủ.

Trong quá trình trao đổi chất của cơ thể thì tiết mồ hôi là một hoạt động bài tiết rất bình thường. Nhưng khi cơ thể ra quá nhiều mô hôi, đặc biệt là trong các bữa ăn, cả mùa đông lẫn mùa hè thì bạn cần phải cẩn thận và đi khám sức khỏe ngay để sớm phát hiện ra những căn bệnh có thể tiềm ẩn trong cơ thể.

Có thể bạn thích!