Home Khoa Học Module quang SFP là gì? Các tính năng và công dụng của module quang SFP?

Module quang SFP là gì? Các tính năng và công dụng của module quang SFP?

Tác giả Khoa Học

SFP là ba chữ cái viết tắt của chuẩn “Small Form Factor”. SFP module là một bộ thu phát nhỏ gọn – bộ thu phát quang dạng module thế hệ mới. Ngày nay SFP module đã trở thành một chuẩn công nghiệp phổ biến, được nhiều nhà sản xuất thiết bị mạng phát triển và hỗ trợ. Module SFP được thiết kế để hỗ trợ các chuẩn SONET, Gigabit Ethernet, Fibre Channel, và nhiều chuẩn truyền dẫn khác. Thiết bị này được thiết kế để sử dụng cho đầu nối (connector) dạng small form factor (SFF) và có khả năng cắm nóng. Module quang là một giao thức chuẩn phổ biến và thường được sử dụng trong các ứng dụng viễn thông và truyền số liệu. SFP Module còn có tên gọi khác như là SFP transceiver, module SFP hay module quang. Một đầu của SFP gắn vào các thiết bị như như switch, converter, DSLAM, SDH có cổng (khe, slot) theo chuẩn SFP hoặc thiết bị tương tự, đầu còn lại dùng để gắn cáp quang hoặc cáp đồng.

Phân loại SFP Moldule

Cũng như bộ chuyển đổi quang điện – converter quang, SFP module cũng có rất nhiều loại và thường được chia làm 4 loại chính ở bảng sau:

Tốc độ:  155M (10/100 Mbps); 1.25G (1000 Mbps)

SDH: STM-1; STM-4; STM-16

Loại cáp quang: Multi mode (đa mốt); Single mode (đơn mốt)

Số sợi quang: 2 sợi quang (2 FO/ dual fiber); 1 sợi quang (1 FO/ single fiber)

Ngày nay phần lớn các sản phẩm mạng hoạt động đã được trang bị khe cắm cho thu phát module quang SFP. Điều này có thể mang lại sự linh hoạt cao nhất cho các cấu hình mạng cho người dùng. Bởi vì việc cài đặt có thể được thực hiện ngay cả trong khi hoạt động (hot swap). SFP quang gồm module quang 2 sợi và module quang 1 sợi.

Module quang 1 sợi

SFP module thu phát mới cho phép truyền dẫn quang hai chiều trên một đơn mode sợi đơn gọi là module quang 1 sợi . Điều này có thể do việc sử dụng hai bước sóng khác nhau (WDM – Wavelength Division Multiplex) và hội nhập của một bộ lọc nhạy cảm bước sóng.
Module quang 1 sợi thu phát này được sử dụng trong một cặp cấu hình và đang làm việc với các bước sóng 1310 nm và 1490 nm. Ngân sách quang học là 15 dB, cho phép khoảng cách 10 km cho các kết nối point-to-point.
Thông thường, để lựa chọn các module quang 1 sợi chất lượng, người ta sẽ chú ý tới chức năng DDM – Digital. Đây được coi là cải tiến vượt trội của loại thiết bị này, những module quang 1 sợi có trang bị tính năng DDM sẽ giúp chuẩn đoán, giám sát và cung cấp cho người sử dụng các thông tin cần thiết về lượng dữ liệu đang truyền, nhận. Đồng thời, phát hiện ra những lỗi phát sinh để khắc phục chúng thật nhanh chóng và kịp thời.
Tìm hiểu về chức năng DDM
Một Module SFP với chức năng DDM, vậy DDM là gì? Thường khi chúng ta mua bộ thu phát SFP , chúng ta sẽ có tùy chọn với chức năng DDM của nó. DDM có nghĩa là chẩn đoán, giám sát, cung cấp cho người dùng các thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng của các tín hiệu truyền và nhận. Cách tiếp cận này cho phép người dùng phát hiện lỗi tốt hơn.

Sở hữu nhiều tính năng vượt trội, module quang 1 sợi đã trở nên phổ biến hơn trong ngành viễn thông giúp cải thiện tốc độ dữ liệu. Trên thị thường hiện đang bán các sản phẩm module quang 1 sợi sau:

 • Cisco Compatible 1000BASE-BX10 SFP module for single-strand SMF,1490-nm TX/1310-nm RX wavelength, single LC/PC connector
 • Cisco compatible 1000BASE-BX20 SFP module for single-strand SMF, 1490-nm TX/1310-nm RX wavelength, 20Km
 • Module quang sfp transceiver , 1000BASE-BXU, TX-1310nm/RX-1490nm, SMF, 10km, Single LC
 • Module quang sfp transceiver, 1000BASE-BXD, TX-1490nm/RX-1310nm, SMF, 10km, Single LC
 • Module quang sfp transceiver, 100BASE-BXD, TX-1550nm/RX-1310nm, SMF, 15km, Single LC
 • Module quang sfp transceiver, 100BASE-BXU, TX-1310nm/RX-1550nm, SMF, 15km, Single LC

Module quang 2 sợi

Để thích hợp với xu thế hiện này cũng như để đáp ứng được nhu cầu sử dụng của đa phần khách hàng, hệ thông mạng hiện này. Việc sử dụng module quang trong hệ thống mạng là rất quang trọng. để làm thế nào có được 1 đường truyển internet với tốc độ cao, thông tin nhanh nhạy, ổn định.
Chắc hẳn có nhiều người thắc mắc là vì sao lại được gọi là modul 2 sợi quang? Là vì chiếc module này được thiết kế 2 cổng TX và cổng RX. Đây chính là 2 cổng quang. Đảm nhiệm 2 chức năng khách nhau.

TX là viết tắt của Transmitter ( Phát Sóng ): có nghĩa là cổng này sẽ đảm nhiệm chức năng là phát sóng

RX là viết tắt của Receiver ( Thu Sóng ): đồng nghĩa với việc cổng này sẽ là cổng thu sóng
Việc sử dụng song song 2 cổng TX và RX để tín hiệu ổn định hơn. Để hiểu sâu hơn hãy cùng tìm hiểu thông số kỹ thuật của một chiếc modul 2 sợi quang như sau:
Tên đầy đủ : MODUL QUANG SFP TRANSCEIVER DUAL FIBER
Với mã Sản phẩm: HHD-G3112-20-LC Gnet
Đầu Kết nối LC (đầu vuông nhỏ) khoẳng cách truyền dữ liệu 550m với cáp quang multimode, lên đến truyền 120Km với cáp quang single-mode nguồn cung cấp điện + 3.3V
LVPECL dữ liệu tương thích đầu vào / đầu ra giao diện Low EMI và bảo vệ ESD xuất sắc tiêu chuẩn an toàn bằng laser IEC-60.825 compliant tương thích với CE / RoHS / An toàn Eye
Các dòng module được sản xuất có công xuất phát khác nhau, khoảng cách phát khác nhau:

 • HHD-G8512-1-LC – bước sóng 850 nm – khoảng cách phát 550m
 • HHD-G3112-2-LC – bước sóng 1310 nm – khoảng cách phát 2km
 • HHD-G3112-20-LC – bước sóng 1310 nm – khoảng cách phát 20km
 • HHD-G3112-40-LC – bước sóng 1310 nm – khoảng cách phát 40km
 • HHD-G3112-60-LC – bước sóng 1310 nm – khong cách phát 60km
 • HHD-G3112-80-LC – bước sóng 1310 nm – khoảng cách phát 80km
 • HHD-G3112-120-LC – bước sóng 1310 nm – khoảng cách phát 120km

Xem thêm:

Mạng dây Ethernet và Wifi cái nào tốt hơn?
Tìm hiểu về các loại cáp mạng phổ biến
Ý nghĩa các từ viết tắt trong hệ thống điều khiển và bảo vệ trạm biến áp
Tìm hiểu về mạng Lan, Ethernet, Fast Ethernet và Gigabit Ethernet là gì?

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

Có thể bạn thích!