Home Phong thủy Nguyên tắc phong thủy cơ bản mà người trong phòng làm việc cần biết

Nguyên tắc phong thủy cơ bản mà người trong phòng làm việc cần biết

Tác giả Thức Tốt Tri

Những người làm việc đầu óc, môi trường làm việc hàng ngày của họ luôn ở văn phòng, bất luận là người giữ cương vị lãnh đạo hay viên chức bình thường, hướng và bài trí văn phòng luôn là vấn đề rất quan trọng.

Hướng khí trường tốt lành sẽ có sự trợ giúp nhất định đối với mưu lược, lòng can đảm, trí tuệ, tài vận, từ đó làm cho mỗi người phát huy hết khả năng của mình. Môi trường văn phòng chắc chắn có ảnh hưởng đến độ chính xác của quyết sách được đưa ra, đến sự thành bại của sự nghiệp và sự hưng suy của công việc kinh doanh. Hiện nay do nghề nghiệp trong xã hội rất nhiều, tổ hợp mệnh cục mỗi người lại khác nhau, bố cục văn phòng cũng vì thế mà rất đa dạng, tuy nhiên, chúng vẫn luôn có những quy tắc căn bản mà mọi người cần tuân theo.

1. Kiêng ngồi quay lưng ra cửa

Nếu như bàn làm việc kể cạnh cửa ra vào, người ngồi lưng quay ra cửa, đây là điểm cơ bản đầu tiên cần phải tránh khi đặt bàn làm việc. Cửa là nơi mà mọi người bắt buộc phải vào ra, là cửa khí của phòng làm việc và cũng là nơi thu nạp khí, trong đó có cả sinh khí và sát khí.

Nếu như người ngồi quay lưng ra cửa, sau lưng không có chỗ tựa, như vậy sẽ phải nhận tạp khí xung kích ở phía sau khi có người ra người vào, ngồi lâu như vậy, nhân viên văn phòng sẽ luôn sống trong trạng thái tâm lý tiềm ý thức, có lúc cảm thấy như có người nhìn trộm, dẫn đến tư duy hỗn loạn, thường có những sai lầm khi quyết định một việc gì đó, không yên tâm làm bất cứ việc gì, lúc nào cũng cảm thấy xốc nổi, bộp chộp, thậm chí xuất hiện chức năng thận không tốt, hay đau lưng. Trong công tác gặp kẻ tiểu nhân hay có điều thị phi v.v… Tình trạng này phong thuỷ gọi là “lãnh phong thôi bối”.

Phương pháp hoá giải đơn giản nhất là điều chỉnh vị trí bàn trong văn phòng, thay đổi vị trí ghế ngồi. Tuy nhiên vấn đề này đối với các nhân viên bình thường làm việc tại văn phòng không phải là dễ, bởi vì do nhu cầu công việc mà bàn ghế trong văn phòng bắt buộc phải đặt ở vị trí không thể khác được. Trong trường hợp này nên chọn dùng loại ghế có tựa phía sau, có như vậy ở phía sau không những đã có chỗ tựa mà còn có thể ngăn chặn được tạp khí tấn công.

2. Không ngồi bên cửa sổ sát lối đi

Cửa sổ là cửa nhập khí của nhà, nó có thể thu nạp sinh khí hoặc sát khí, tuy nhiên phía ngoài cửa sổ có lối đi thì không những tạp khí thường xuyên xâm nhập vào phòng mà tiếng ồn bước chân người qua lại sẽ quấy nhiễu công việc của bạn. Đặt bàn trong văn phòng cạnh cửa sổ có lối đi bên ngoài, có khác nào đặt bàn làm việc ở thế hình sát; nếu như muốn nghiên cứu cơ mật của công ty, tự nhiên sẽ lo ngại có người xem trộm. Bàn làm việc dựa sát cửa sổ như vậy, nhân viên sẽ không an tâm làm việc.

Bàn làm việc nên kể tránh xa cửa sổ một chút, cự lý tránh xa này làm sao để người đi qua không thể nhìn thấy tài liệu để trên bàn. Đồng thời cũng cần phải lợi dụng rèm cửa sổ, thường xuyên dùng rèm che cửa sổ, tránh để bóng của người bên ngoài qua lại ảnh hưởng đến tư duy của người làm việc trong phòng.

3. Không ngồi sau lưng có cửa sổ

Hiện nay có nhiều văn phòng cao cấp thiết kế cửa sổ rộng và thoáng, ngồi trong văn phòng có thể quan sát được không gian khá rộng bên ngoài. Có người thích đặt bàn ngay gần cửa sổ, ghế ngồi kê sát cửa và lấy cửa sổ làm nơi tựa khi ngồi. Việc bài trí như vậy không hợp phong thuỷ.

Có hai phương pháp có thể hoá giải tình hình này: một là điều chỉnh lại vị trí bàn; hai là chọn dùng loại ghế có tựa cao phía sau.

4. Phía sau chỗ ngồi nên có chỗ tựa

Xét từ góc độ phong thuỷ học, nguyên tắc lớn nhất của phong thuỷ tốt là có “sơn hoàn thuỷ bao”, có nghĩa là phía sau có núi bao bọc, phía trước có nước, nếu được như vậy sẽ thịnh nhân, vượng tài. Cho nên sau chỗ ngồi phải có vật để tựa lưng, như vậy mới có lợi cho công việc và sự nghiệp. “Núi tựa” nói trong văn phòng chính là vách tường, giữa ghế ngồi và vách tường không nên để không gian trong quá rộng.

5. Chọn loại bàn làm việc hợp lý

Chất liệu bàn văn phòng hiện nay chủ yếu là gỗ, thế nhưng nếu như người có mệnh lý kị với mộc mà sử dụng bàn gỗ thì không hợp. Chúng ta có thể căn cứ vào mệnh lý của bản thân để chọn bàn dùng cho phù hợp. Nếu như không có điều kiện chọn được chất liệu thì có thể chọn theo màu sắc. Dưới đây là một số ý kiến tham khảo khi chọn màu sắc bàn làm việc :

Màu sắc thuộc họả: màu đỏ, màu tím; Màu sắc thuộc thổ: màu vàng, màu cà phê, màu trà, màu nâu; Màu sắc thuộc kim: màu trắng, màu bạch kim, màu bạc; Màu sắc thuộc thuỷ: màu đen, màu xanh da trời, màu tro (mầu xám); Màu sắc thuộc mộc: màu xanh lá cây, màu xanh, màu xanh biếc.

Cũng có thể nói, nếu như người có mệnh lý hợp với hoả có thể chọn bàn màu đỏ táo, người hợp với thuỷ thì chọn bàn màu xanh da trời, tương tự như vậy có thể suy ra các màu khác. Còn nữa, nếu như người có tạng phủ kém thì có thể thông qua màu sắc để bổ sung cho phù hợp.

Ví dụ: Có người do tính chất công việc mà hay phải uống bia, uống rượu, lâu ngày như vậy gan sẽ không chịu nổi, hay cảm thấy đau bụng thì có thể chọn bàn làm việc màu xanh lá cây để bổ sung ngũ hành cho gan. Người thận yếu có thể chọn bàn màu thuộc thuỷ để bổ sung ngũ hành thận. Người bị bệnh về tim thì chọn bàn màu sắc thuộc hoả; nếu là dạ dày và đường ruột kém thì chọn dùng bàn màu ngũ hành thuộc thủy, để bổ sung ngũ hành cho thận. Người tim yếu chọn ngũ hành thuộc hỏa, người phổi kém thì chọn ngũ hành thuộc thổ, người phổi kém thì chọn ngũ hành thuộc kim.

6. Không để gương trong phòng làm việc chiếu vào người

Rất nhiều cơ quan, đơn vị thường bố trí gương to tại cơ quan, đơn vị mình; có nhiều người lại thích để gương trên bàn trong văn phòng. Yêu thích cái đẹp là thiên tính của con người. Tuy nhiên, nếu như ngày nào bạn cũng soi gương thì lâu ngày bạn có thể gặp chứng hoa mắt, chóng mặt, ngủ không ngon, thiếu tỉnh táo, cơ thể suy nhược.

Gương trong phong thuỷ gọi là “quang sát”, là một loại dụng cụ dùng tránh sát. Thế giới trong gương là ảo, có thể làm cho người ta rối loạn trí não. Kiến trúc hiện đại thường dùng kính rộng dán lên tường, như vậy sẽ rất có hại, người trong nhà bị gương, kính chiếu vào sẽ gặp nhiều chuyện không hay. Cho nên hãy cố tránh để gương trong phòng thường xuyên chiếu vào người.

7. Không để bị xà nhà đè lên đầu

Có người khi ngồi trong văn phòng để đầu bị xà ngang trần nhà chiếu thẳng xuống, có người thì bị trần treo thấp chiếu đè lên đầu, những trường hợp này trong phong thuỷ gọi là “xà đè đầu”, người gặp trường hợp này sẽ phải chịu áp lực trong Công việc rất lớn, hay bị thủ trưởng cấp trên khiển trách, bị kẻ tiểu nhân làm hại, hay bị chứng đau mỏi cổ, khí vận hành khó khăn.

Trong phong thuỷ, hồ lô có tác dụng hoá giải bệnh và thu lấy sát khí, trong văn phòng có thể treo một vài quả hồ lô trang trí, vừa đẹp mắt lại hoá giải được sát khí do xà nhà tạo ra.

8. Làm thế nào để vượng “đào hoa” một cách chính đáng

Rất nhiều người thường hỏi đùa bạn bè rằng “gần đây có gặp vận đào hoa không?” Sự thực thì người có mệnh đào hoa là chỉ những người trưởng thành xinh đẹp, người được trời phú cho tài năng về văn học hoặc văn nghệ, bởi vì những người ưu tú thường dễ bị người khác nhìn với ánh mắt khác lạ. Tuy nhiên đào hoa

đây muốn nói là thứ đào hoa chính đáng, người không vượng về vận đào hoa có thể là do bố cục đào hoa vi của bản thân không đúng.

Người muốn có được vận đào hoa tốt có thể đặt ở đào hoa vị một bình hoa tươi chứa đầy nước, vào mùa hoa đào cắm vào đó một vài cành hoa đào trang trí.

Làm thế nào xác định được đào hoa dị?

Năm sinh thuộc Khỉ, Chuột, Rồng có đào hoa vị ở hướng chính Tây; năm sinh thuộc Hổ, Ngựa, Chó thì đào hoa vị ở hướng chính Đông; năm sinh thuộc Lợn, Mèo, Dê đào hoa vị ở hướng chính Bắc; năm sinh thuộc Rắn, Gà, Trâu thì đào hoa vị ở hướng chính Nam.

9. Thúc đẩy vượng tài vận có hiệu quả

Ở tài vị trong văn phòng, đặt loại đồ dùng thúc đẩy tài vận có thể làm chuyển vượng tài vận của cả văn phòng. Tài vị phải được thầy phong thuỷ chuyên nghiệp thăm đo mới xác định chính xác được tài vị ngang, tài vị xiên hay tài vị thẳng. Có một số loại đồ vật thúc đẩy tài vận không thể để lộn xộn, ví dụ như máy lọc nước, bể cá vàng, máy làm lạnh không khí vv…, nhưng có một số vật cát tường dùng để thúc đẩy tài vận thì chỉ cần nắm chắc một số nguyên tắc căn bản là mọi người đều có thể bài trí đúng vị trí.

Ví dụ như Kỳ lân, Rồng, Long Qui, Ve vàng đều là những đồ vật theo phong thuỷ có khả năng thúc đẩy tài vận vượng rất nhanh. Tuy nhiên khi bài trí chúng lại có sự khác nhau, nếu bài trí Kỳ lân, Rồng, Rùa ở phía trước, đầu của chúng phải quay vào cửa ra vào hoặc cửa sổ, nhưng với Ve vàng thì ngược lại, đầu của nó phải hướng vào trong nhà. Vì Kỳ lân, Rồng, Rùa đều hấp thu tài khí từ 4 hướng về, mà Ve vàng lại nhả tài khí ra cho nên việc bài trí chúng có sự khác nhau. Ngoài ra, những đồ vật này nhất định phải được qua ánh sáng chiếu vào mới hiệu quả.

Có thể bạn thích!