Home Phong thủy Những chú ý về cửa ngách và cột của phòng khách

Những chú ý về cửa ngách và cột của phòng khách

Tác giả Tri Thức Tốt

Một số phòng khách có lối đi thông đến phòng ngủ, nhìn từ góc độ phong thuỷ nếu xuất hiện 2 tình huống dưới đây thì phải lắp cửa ngách:

Một là cuối lối đi là nhà vệ sinh. Cuối lối đi có nhà đi vệ sinh không những gây bất tiện cho quan sát mà về phong thuỷ như vậy là xấu. Lắp cửa ngách, ngồi trong phòng khách vừa không ngại ngùng vì nhìn thấy người khác đi vệ sinh vừa tránh được uế khí vào nhà.

Hai là, cổng chiếu thẳng vào nhà. Một số nhà thiết kế không đúng để có hiện tượng cổng chiếu thẳng vào cửa nhà, bố cục kiểu này phong thuỷ học gọi là tà khí lậu tài (vượng khí trong nhà bay đi, của cải thất thoát). Biện pháp khắc phục là ngăn không cho vượng khí và tài khí trực tiếp bay mất bằng cách lắp cửa ngách. Ngoài ra, lắp cửa ngách còn tốt ở những điểm sau:

Bảo đảm tính kín đáo

Phòng khách thông với phòng ngủ – nơi cần sự kín đáo mà lắp cửa chắn sẽ làm cho khách không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt mang tính riêng tư ở phòng ngủ.

Bảo đảm yên tĩnh

Cửa ngách ra lối thông hành lang, khi đóng lại tiếng ồn ở phòng khách không thể vào được phòng ngủ, người ở phòng ngủ không bị nhiễu loạn.

Tiết kiệm năng lượng

Có cửa ra lối thông hành lang, khi có người ở phòng khách chỉ cần đóng cửa lại thì khí lạnh sẽ không vào phòng ngủ được, như vậy sẽ giảm thiểu sự tiêu hao năng lượng không cần thiết.

Làm đẹp cho nhà

Đại đa số phòng khách được bài trí gọn gàng, đẹp mắt, thế nhưng phòng ngủ thì dễ lộn xộn, nếu có cửa cho sự lộn xộn trong phòng ngủ lại sẽ tránh cho chủ nhà đôi khi phải ngượng ngùng.

Tiết kiệm không gian

Thành phố thời hiện đại tấc đất tấc vàng, trên đường thông hành lang bố trí tủ đựng đồ đạc sẽ tiết kiệm được không ít không gian.

Điều cần chú ý là cánh cửa ra lối thông hành lang nên có bố cục thực dưới hư trên. Có nghĩa cánh cửa ở đây lý tưởng nhất là nửa dưới bằng gỗ thật, nửa trên bằng kính, hoặc mê ca, cửa như vậy vừa chắc chắn vừa làm cho phòng sáng sủa. Nếu cửa bằng gỗ hoàn toàn sẽ làm tối phòng khách. Nếu cửa làm bằng kính hay mê ca hoàn toàn sẽ làm cho phòng khách trở nên trống trải, mất đi tính kín đáo, đặc biệt với gia đình có trẻ nhỏ sẽ rất dễ làm kính vỡ, nguy hiểm. Ngoài ra, khung cửa ra lối thông hành lang không được tạo hình bầu dục, nếu không sẽ rất bất lợi cho gia đình.

Cần phải nói thêm, ở cửa ngách mở ra lối thông hành lang của phòng khách không được thiết kế tuỳ tiện, nhất là gặp 2 trường hợp dưới đây thì không nên lắp cánh cho cửa ngách:

Phòng khách nhỏ

Phòng khách diện tích nhỏ không nên lắp cánh cho cửa ra lối thông hành lang, vì nếu mở cửa độ sâu của lối thông sẽ làm cho phòng khách trở nên sâu và xa hơn. Nếu có cửa sẽ khiến ta có cảm giác chật hẹp và nóng bức hon.

Phòng khách ít cửa sổ

Phòng khách ít cửa sổ thì không nên lắp cánh cho cửa ngách. Nếu lắp, lối sẽ làm cho không khí trong phòng khách ngưng trệ, cho nên nếu phòng khách ít cửa sổ không khí trong lành bên ngoài rất khó vào được trong nhà. Lối thông lại lắp cánh cửa chắn thì không khí trong phòng khách sẽ không thể lưu thông được đến phòng ngủ, ảnh hưởng không tốt đến phòng ngủ.

Ngoài ra, những năm gần đây xã hội đang thịnh hành phong cách nhà Âu, có những người trang trí ngôi nhà của mình bằng cột kiểu Âu, họ thích bố trí một đôi cột đẹp ở hai bên lối đi, điều này nếu bình thường đương nhiên không có vấn đề gì, nhưng nếu gặp hai trường hợp dưới đây thì phải cân nhắc thận trọng:

Một là phòng nhỏ, cửa hẹp thì không được dùng cột. Nếu như diện tích phòng khách nhỏ và lối đi hẹp mà bố trí cột sẽ tạo cảm giác phòng khách nhỏ thêm, lối đi chật chội.

Hai là tuyệt đối không được dùng cột gỗ hình cây nến. Một số gia đình thích dùng cột tròn như hình cây nên bề mặt thân nhẵn bóng để trang trí cho nhà của mình. Nếu sử dụng các màu khác thì không sao, nhưng sử dụng màu trắng sẽ phạm điều đại kỵ. Vì như vậy chẳng khác nào hai cây nến cắm trên lối đi – theo tập tục nến trắng chỉ dùng vào việc tang lễ, nên phòng khách xuất hiện hai cây cột như vậy chắc chắn là rất xấu, cần hết sức tránh.

Có thể bạn thích!