Home Phong thủy Những điểm cốt yếu trong khảo sát và chọn nhà ở

Những điểm cốt yếu trong khảo sát và chọn nhà ở

Tác giả Tri Thức Tốt

Rất nhiều người hy vọng mình sẽ chọn được một ngôi nhà có phong thuỷ tốt để , song lại không biết phải chọn như thế nào? Đã có thầy phong thuỷ tổng kết và rút ra được những điểm cốt yếu trong chọn nhà ở, dưới đây xin cung cấp để độc giả quan tâm tham khảo khi mua nhà cho mình.

1. Thời gian xem nhà

Thích hợp nhất là vào lúc ánh nắng mặt trời chiếu rộng khắp, dưới ánh sáng mặt trời có thể thấy rõ được môi trường bên trong cũng như bên ngoài nhà, nếu xem vào lúc trời u tối, lúc hoàng hôn hoặc buổi tối thì khó có thể phán đoán chính xác khí tượng của nhà.

2. Khi quan sát cửa

Khi bước vào nhà nên dừng lại ở chỗ cửa ra vào một lát, định thần quan sát toàn bộ môi trường bên trong nhà, khi vào trong rồi cần chú ý đến các vấn đề sáng tối, lạnh nóng, tụ tán, từ đó biết được nhà đó có ấm đông mát hè hay không, có tác dụng “táng phong tụ khí” hay không.

3. Hình thế bên ngoài

Xem hình thế sơn xuyên (núi non) bên ngoài nhà, thuộc môi trường phong thuỷ gì. Ví dụ như ra khỏi cửa nhìn thấy núi thì cũng phải quan sát xem hình dáng của núi đó ra sao, có đẹp không, đá xếp thành lớp hay lộn xộn,…

Phong thuỷ có viết: “Sơn quản nhân định thuỷ quản tài” – (Núi giữ người mà nước thì giữ của cải). Ý nói là hình dáng núi đẹp tất có văn nhân nhã sĩ; hình dáng núi khoẻ đẹp có khí thế thì sẽ có người tài ba dũng mãnh, trái lại thế núi kém thì nếu sinh ra nam giới sẽ thiếu khí chất cương cường.

Nếu nhà tựa vào núi có hình dạng lồi lõm, đá mọc lởm chởm, theo phong thuỷ học đó thuộc hung sơn, gặp trường hợp này có thể treo rèm dây cho cửa sổ để hoá giải.

Khi chọn nhà cần chú ý một số điểm về địa hình và địa thế như sau:

– Nhà xây cất ở nơi có dốc núi phần nhiều là đứng đơn độc, cần chú ý đến tầm quan sát, địa thế phía sau nhà nên cao, địa thế phía trước nên thấp. Chú ý trước nhà địa thế thấp nhưng phải là thấp dần theo dốc, kị thấp cách bậc theo tầng theo lớp, thấp tụt xuống đột ngột thậm chí còn là dốc đứng, nhìn xuống có cảm giác sâu thăm thẳm.

– Nhà ở có địa thế ngược lại với trên, tức là phía trước cao phía sau thấp là rất không thích hợp, nếu phía sau nhà địa thế thấp hẳn xuống, có khi là vực sâu sẽ tạo cảm giác sợ hãi, lo lắng mất an toàn.

– Địa thế đất xung quanh chỗ làm nhà thấp, khi trời mưa dễ tích tụ thuỷ khí, ngoài ảnh hưởng ẩm ướt ra còn tạo cho người ở có cảm giác khó chịu.

– Nhà xây dựng độc lập trên núi, là môi trường ở yên tĩnh và thanh nhã, tránh xa được bụi trần. Nhưng nếu địa thế càng lên cao càng vắng, nhà ở càng ít đi, xung quanh không có nhà hàng xóm khác thì không nên chọn nơi như vậy.

4. Vị trí nhà

Xét đến các vấn đề như giao thông, bệnh viện, mua hàng, đi học xem có thuận tiện hay không. Ngoài ra cần chú ý quan hệ giữa nhà với đường đi, sông ngòi. | – Đường đi hoặc sông phía trước nhà uốn lượn hình chữ u, nếu nhà ở vào đúng vị trí phần công đáy chữ U phía trong thì chẳng khác gì ở nơi có thành quách bảo vệ, sẽ tạo được tâm lý vững vàng khoẻ khoắn. Nếu ở phía bên ngoài chỗ phần cong đáy chữ U thì tình hình ngược lại, sẽ tạo cảm giác bất an, lo lắng.

– Nhà ở trên đất hình tam giác. Nhà làm trên đất hình tam giác nếu theo hình đất nhà sẽ có các góc nhọn, nó thuộc loại nhà ở nơi đường giao nhau hình chữ Y, xe ô tô qua lại hai bên nhà sẽ ồn ào hỗn độn, không hợp với nguyên tắc tứ bình bát ổn.

– Phía trước nhà có đường đi hoặc sông ngòi hình chữ T. Nhà ở vị trí này là điểm giao hội của dòng xe cộ qua đường hoặc dòng nước chảy trên sông, là nơi quá nhiều động, hoàn toàn không phù hợp nguyên tắc tứ bình bát ổn.

5. Hơi của nhà

Muốn xem hơi của nhà ngoài việc quan sát kiểm tra bên ngoài nhà ra còn phải dựa vào cảm nhận của cá nhân, do cảm giác thứ 6 ở trẻ nhỏ thường mạnh hơn người lớn mà rất nhiều người khi đi xem nhà mới thường mang theo trẻ nhỏ đi cùng, thông qua biểu hiện của trẻ để phán đoán hơi của nhà mới tốt hay xấu. Nếu như trẻ bước vào nhà với dáng dấp lo lắng, thận trọng, không dám ở lại lâu, điều đó chứng tỏ nhà này không tốt, không nên chọn ở; trái lại, trẻ lưu luyến không muốn rời, đó là nhà tốt.

Đôi khi chúng ta phải dựa vào sự cảm nhận của bản thân để phán đoán hơi của nhà. Khi chúng ta bước vào một ngôi nhà nào đó, bên trong tuy không có người nhưng từ trong tiềm thức chúng ta vẫn cảm nhận thấy như trong nhà đang có người ở, khí tượng như vậy chứng tỏ đó là nhà tốt, nếu ở vào nhà đó nhất định sẽ hưng vượng.

Ngoài ra, nếu khi ở trong một ngôi nhà nào đó khiến chúng ta có cảm giác có một bầu không khí u ám bao trùm, như vậy sẽ rất hung, ở vào nhà như vậy sẽ dễ suy lạc và gặp tai hoạ. Tuy nhiên, nếu trong màu đen u ám phảng phất toát lên sắc thái sáng sủa, điều này cho thấy hoạn nạn đang lui đi, gặp hung hoá cát.

Nếu như chúng ta cảm nhận được không khí màu trắng, tức là trong nhà này có thể có chuyện tử vong sắp xảy ra hoặc đã xảy ra; nếu trong màu trắng phảng phất sắc thái tươi mới cho thấy trong chuyện tang tóc lại có chuyện vui, tượng trưng cho vui buồn xen lẫn nhau; nếu như không khí có màu vàng nhạt, đó là hơi khí cát tường, cho thấy vận tượng vận tài của chủ nhà đều vượng.

Có thể bạn thích!