Home Công Nghệ Những điều bạn cần biết về Apple HomeKit

Những điều bạn cần biết về Apple HomeKit

Tác giả Tri Thức Tốt

HomeKit là hệ thống của Apple cho phép các thiết bị nhà thông minh và Internet of Things hoạt động với các thiết bị iOS như iPhone và iPad. Đây là một nền tảng được thiết kế để giúp các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh dễ dàng thêm khả năng tương thích với hệ điều hành iOS vào sản phẩm của họ.

1. Internet of Things

Internet of Things là tên của một nhóm các sản phẩm kỹ thuật số, kết nối với Internet thông qua Wi-Fi để liên lạc và điều khiển. Máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng là các thiết bị Internet of Things, hoạt động như một giao diện cho các thiết bị và phụ kiện thông minh khác. Một trong số những thiết bị thông minh nổi tiếng nhất là Nest Thermostat và Amazon Echo.

Nest thay thế bộ điều chỉnh nhiệt truyền thống và cung cấp các tính năng như kết nối internet, kèm ứng dụng điều khiển qua internet, báo cáo sử dụng và các tính năng thông minh như học tập và đề xuất cải tiến để tiết kiệm năng lượng, cải thiện hiệu suất.

Không phải tất cả các thiết bị Internet of Things có thay thế các sản phẩm ngoại tuyến hiện có. Amazon Echo là một loa được kết nối để cung cấp thông tin, phát nhạc, điều khiển các thiết bị khác và hơn thế nữa. Nó sử dụng trợ lý kỹ thuật số Alexa để thực hiện các tác vụ.

Thiết bị Internet of Things đôi khi được gọi là thiết bị tự động hóa gia đình hoặc thiết bị nhà thông minh. Những cái tên đó hơi sai lệch vì Internet of Things không chỉ là sản phẩm được sử dụng trong nhà. Chức năng Internet of Things cũng xuất hiện trong các văn phòng, nhà máy và các địa điểm bên ngoài nhà khác.

2. Tại sao bạn nên sử dụng HomeKit

Apple đã giới thiệu HomeKit như một phần của iOS 8 vào tháng 9 năm 2014 để giúp các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh dễ dàng tương tác với các thiết bị iOS. Giao thức truyền thông là cần thiết vì không tồn tại một tiêu chuẩn duy nhất nào cho các thiết bị giao tiếp với nhau.

Một loạt các nền tảng cạnh tranh xuất hiện, nhưng không có một nền tảng duy nhất, người tiêu dùng khó có thể biết liệu các thiết bị họ mua có hoạt động với nhau không. Với HomeKit, tất cả các thiết bị sẽ hoạt động cùng nhau và có thể được điều khiển từ một ứng dụng duy nhất.

3. Thiết bị hoạt động với HomeKit

Hàng nghìn sản phẩm hoạt động với HomeKit. Một số ví dụ như:

– Điều hòa Haier D-Air.

– Bộ điều nhiệt Honeywell Lyric.

– Quạt trần Hunter HomeKit Ceiling.

– iDevices Switch Connected Plug.

– Nest Thermostat.

– Hệ thống chiếu sáng Philips Hue.

– Schlage Sense Smart Deadbolt

4. Cách nhận biết thiết bị có tương thích với HomeKit không

Các thiết bị tương thích HomeKit thường có logo trên bao bì với dòng chữ “Works with Apple HomeKit./ Hoạt động với Apple HomeKit”. Ngay cả khi bạn không nhìn thấy logo đó, hãy kiểm tra các thông tin khác do nhà sản xuất cung cấp.

Apple có một phần trong cửa hàng trực tuyến có các sản phẩm tương thích HomeKit. Nó không bao gồm mọi thiết bị tương thích, nhưng đó là nơi để bạn có thể bắt đầu.

5. Cách thức hoạt động của HomeKit

Các thiết bị tương thích với HomeKit giao tiếp với một trung tâm điều khiển, và nhận lệnh điều khiển từ iPhone hoặc iPad. Bạn gửi lệnh từ thiết bị iOS để tắt đèn đến trung tâm, sau đó nó sẽ giao tiếp với bóng đèn hoặc phích cắm thông qua kết nối mạng.

Trong iOS 8 và 9, thiết bị duy nhất của Apple hoạt động như một trung tâm điều khiển gia đình là Apple TV thế hệ thứ 3 hoặc thứ 4. Trong iOS 10, iPad có thể hoạt động như một trung tâm ngoài Apple TV và các giải pháp khác. Loa thông minh Apple HomePod cũng hoạt động như một trung tâm HomeKit.

6. Cách sử dụng HomeKit

Bạn không sử dụng HomeKit. Thay vào đó, bạn sử dụng các sản phẩm hoạt động với HomeKit. Đơn giản nhất để sử dụng HomeKit cho hầu hết mọi người là sử dụng ứng dụng Home để kiểm soát các thiết bị Internet of Things của họ. Bạn cũng có thể điều khiển các thiết bị tương thích HomeKit thông qua trợ lý kỹ thuật số của Apple là Siri. Ví dụ: nếu bạn có đèn tương thích HomeKit, bạn có thể nói: “Siri, bật đèn lên” và điều đó sẽ được thực hiện.

7. Ứng dụng Home của Apple

Home là ứng dụng điều khiển Internet of Things của Apple. Nó kiểm soát các thiết bị tương thích HomeKit từ một nơi duy nhất thay vì điều khiển từng thiết bị trên ứng dụng mặc định của nó.

Sử dụng ứng dụng Home để bật, tắt thiết bị và thay đổi cài đặt. Tuy nhiên, nó còn trở lên hữu ích hơn khi điều khiển đồng thời nhiều thiết bị bằng cách sử dụng Rooms và Scenes.

Rooms là một nhóm các thiết bị hoạt động cùng với một lệnh duy nhất. Ví dụ: nếu bạn có ba bóng đèn thông minh trong phòng khách, hãy điều khiển chúng bằng một lệnh duy nhất như “Siri, turn off the lights in the living room/ Siri, tắt đèn trong phòng khách”. Bạn có thể nhóm các thiết bị Internet of Things theo bất kỳ cách nào mà bạn muốn.

Scenes hoạt động tương tự như Rooms nhưng kiểm soát nhiều Rooms. Scenes là một thiết lập cụ thể của tất cả các thiết bị thông minh được kích hoạt bằng lệnh.

Ví dụ: Tạo kịch bản Scenes cho xe ô tô tự động bật đèn, mở cửa trước, điều chỉnh điều hòa, mở cửa nhà để xe và mở khóa cổng. Bạn có thể sử dụng một Scenes khác ngay trước khi ngủ để tắt mọi bóng điện trong nhà và khởi động máy pha cà phê cho bạn vào buổi sáng.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!