Home Phong thủy Những điều cấm kị về phong thủy cần chú ý khi bài trí bàn ăn

Những điều cấm kị về phong thủy cần chú ý khi bài trí bàn ăn

Tác giả Tri Thức Tốt

Trong phòng ăn, bàn ăn chiếm vị trí hạt nhân rất quan trọng, phong thuỷ học cho rằng, phong thuỷ của bàn ăn cũng ảnh hưởng đến vận thế gia đình trong đó có tình cảm vợ chồng. Nhìn từ góc độ phong thuỷ, bàn ăn cũng có những điều cấm kị cần chú ý, nếu không thận trọng có thể gây thất tán tài sản, hại đến sức khoẻ.

1. Trên bàn ăn không nên dùng đèn hình cây nến

Một số loại đèn giá treo được làm bằng các cây nến trắng hình ống, tuy đây là loại đèn kiểu cách mới lạ thiên về giá trị thưởng thức, nhưng nếu để nó trên bàn ăn thì chẳng khác gì xếp một đống nến trắng lên bàn, điều này thực sự là không tốt. Vì nến trắng tượng trưng cho chuyện tang lễ, để nó ở nơi mọi người trong nhà tập trung ăn uống thì hậu quả thật khó lường. Vì vậy phải hết sức tránh. Tuy nhiên với một số loại nến có màu sắc khác thì không hại gì.

2. Không nên dùng bàn ăn làm bằng đá và thuỷ tinh

Bàn ăn làm bằng đá và thuỷ tinh cứng và lạnh, tuy cảm quan nghệ thuật của chúng mạnh nhưng nó dễ hấp thu nhanh năng lượng từ cơ thể người sau bữa ăn toả ra, sẽ không có lợi trong trường hợp mọi người ăn xong còn ngồi lại chuyện trò.

3. Bàn ăn và ghế ngồi không nên để bị “đèn” ép

Vì khi người ta ngồi ăn có đèn ở trên đầu đè xuống sẽ ảnh hưởng đến tư duy, đồng thời cũng gây bất lợi cho phát triển sự nghiệp.

4. Bàn ăn không nên đặt đối diện của chính

Bàn ăn đặt đối diện của chính dễ làm thất tán của cải trong nhà, phong thuỷ học về nhà ở dã cảnh báo “hỉ hồi triền kị xung”, nếu phạm sẽ dễ làm cho nguyên khí gia chủ thất thoát, vì thế mà ảnh hưởng lớn đến phong thuỷ. Nếu bàn ăn và cửa chính nằm trên một đường thẳng, đứng ngoài cửa đã nhìn thấy cả nhà ngồi ăn cơm, thật sự bất tiện.

5. Bàn ăn không nên đối diện với phòng bếp

Bếp thường xuyên thải ra hơi dầu mỡ, nhiệt độ lại tương đối cao, bàn ăn đối diện với bếp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ mọi người trong nhà, ví dụ dễ phát sinh các vấn đề về tâm lý như phiền muộn, tì khí nóng.

6. Bàn ăn rất kị đối diện cửa phòng vệ sinh

Nhà vệ sinh theo phong thuỷ là nơi xấu “ô uế”, càng giấu kín được nó càng tốt, nếu để cửa nhà vệ sinh đối diện với bàn ăn sẽ hại đến sức khoẻ mọi người trong nhà.

7. Gần bàn ăn tránh bầy biện đồ vật ô tạp

Quá nhiều đồ vật ô tạp sẽ phá hỏng phong thuỷ bàn ăn và phòng ăn, dễ làm cho gia đình bất hoà, ảnh hưởng đến tình cảm vợ chồng.

8. Bàn ăn không đặt đối diện bàn thờ

Bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nghiêm túc mà nói, không được bố trí nơi ăn của người phàm trần gần đó, âm dương chia lối, trần tiên khác biệt. Hơn nữa, nếu bạn thờ là nơi thờ cúng Quan âm, Phật tổ, do các vị này đều ăn chay và không sát sinh, đồ ăn của người phàm trần trước mặt họ lại là những thịt những cá, như vậy thật không hợp chút nào. Nếu có điều kiện, tốt nhất phải giữ một khoảng cách cần thiết giữa bàn ăn và bàn thờ.

9. Làm thế nào để chọn được “hình” bàn ăn

Các thầy phong thuỷ cho rằng, bàn ăn kị ở chỗ bốn bên có góc. Kiểu bàn ăn vuông của người phương Tây là không phù hợp, nhất là với bàn ăn hình chữ nhật có 4 góc nhọn thì càng không hợp. Nếu bắt buộc phải dùng kiểu bàn hình chữ nhật thì hãy chọn dùng bàn góc tròn. Chi tiết có thể tham khảo các ý kiến sau:

Bàn hình tròn

Bàn ăn hình tròn thích hợp với những gia đình bình thường vì nó có hiệu quả đối với đoàn tụ và hoà khí, nó tượng trưng cho sự công bằng, không phân biệt địa vị cao thấp. Mọi người trong nhà sẽ rất dễ hoà đồng, trò chuyện với nhau nếu sử dụng kiểu bàn này.

Bàn hình chữ nhật

Loại bàn này chủ yếu được sử dụng tại các gia đình khá giả hoặc những trường hợp vì điều kiện hạn chế về diện tích. Bất kể là nguyên nhân gì, gia đình dùng bàn ăn hình chữ nhật rất dễ tạo sự phân biệt chủ khách, có nghĩa là vị trí của người chủ trong nhà thường khá trội. Như vậy trong giao lưu tình cảm dễ xuất hiện hiện tượng mệnh lệnh, gia trưởng.

Bàn hình vuông

Bàn ăn hình vuông rất ít gia đình sử dụng, nếu có sử dụng thì cũng chỉ vì một số nguyên nhân đặc biệt nào đó. Trong nhà dùng bàn hình vuông không những dễ xảy ra tình trạng xung đột và đối lập giữa mọi người mà còn có thể có hiện tượng thai nhi biến dạng. Bàn hình vuông chỉ có thể dùng được cho 4 người, vì vậy thường mang lại cảm giác cô quạnh.

Bàn hình bầu dục

Gia đình dùng loại bàn này dễ xảy ra tình hình kéo bè kéo cánh của các thành viên. Tốt nhất là không dùng, đặc biệt là các gia đình lớn.

Bàn nhiều cạnh hoặc cạnh không bằng nhau

Là loại bàn thường chỉ dùng trong một vài gia đình có diện tích nhà ở quá hạn hẹp, có thể nói là hiếm có. Gia đình sử dụng loại bàn ăn này rất dễ phiêu bạt bất định, các thành viên trong nhà phân tán, không đoàn kết, tình cảm rạn nứt.

Có thể bạn thích!