Home Phong thủy Những điều kị trong phong thủy sắp xếp bàn trà

Những điều kị trong phong thủy sắp xếp bàn trà

Tác giả Tri Thức Tốt

Tuy bàn trà chỉ là đồ dùng khá nhỏ trong phòng khách, nhưng vì nó luôn gắn bó với các thành viên trong gia đình mỗi khi mọi người ngồi trò chuyện, cho nên nó là thứ đồ dùng thể hiện tính cách của một gia đình.

Bàn trà là loại đồ dùng biểu đạt một cách đa dạng, linh hoạt và sinh động phong thái của một gia đình. Trước kia bàn trà thường được đặt trước bộ sô pha trong phòng khách, nhưng trong các gia đình hiện đại ngày nay, vị trí của nó thay đổi khá linh hoạt.

Vậy nguyên tắc cơ bản cần lựa chọn khi xếp đặt bàn trà là gì?

1. Bàn trà đặt trước sô pha không nên quá to

Bên cạnh hoặc trước bộ sô pha trong phòng khách thường có bàn trà. Nó là đồ gia dụng dùng để ấm chén không thể thiếu. Số pha là chủ còn bàn trà là khách, số pha cao hơn là sơn, bàn trà thấp hơn là thuỷ, hai thứ này phối hợp với nhau, sơn thuỷ hữu tình và mới hợp với phong thuỷ. Số pha là chủ cần cao to, bàn trà là khách nên thấp nhỏ. Nếu mặt bàn trà quá to khách sẽ lấn át chủ, như vậy là không tốt lành. Cho nên bàn trà đặt trước sô pha không được quá to.

2. Chọn bàn trà căn cứ vào kiểu cách và chất liệu sô pha

Bàn trà bằng gỗ là loại có chất liệu truyền thống thường được dùng nhất, các chất liệu khác như kim loại, kính, nhựa, da và một số loại khác đang dần được sử dụng ngày càng nhiều hơn trong môi trường gia đình. Khi chọn bàn trà kê ở phòng khách, đầu tiên nên xem xét đến kiểu cách và chất liệu của sô pha. Khi số pha dùng trong nhà bạn là loại tổ hợp 3, 2, 1 thì có thể chọn bàn trà hình chữ nhật hoặc hình vuôngkhi sô pha là loại tổ hợp 3, 2, 2 thì chọn bàn trà hình vuông và hình tròn; nếu phòng khách rộng thì có thể chọn bàn trà hình bầu dục. Chọn chất liệu bàn trà hài hoà với chất liệu sô pha, ví dụ sô pha da sẽ hợp với bàn trà kính, kim loại; số pha vải hợp với bàn trà gỗ, chất liệu vải và da trang nhã và ổn định.

3. Dựa vào phong cách và quy hoạch không gian phòng để chọn bàn trà

Khi không gian phòng thiết kế theo phong cách cổ điển thì bàn trà được tạo hình trang nhã ổn định là phù hợp nhất; khi phong cách đơn giản thì nên chọn bàn trà có tạo hình đường nét đơn giản, mộc mạc.

4. Chọn bàn trà theo sở thích và thói quen sinh hoạt của gia chủ

Về căn bản thì việc chọn bàn trà phụ thuộc chủ yếu vào sở thích của gia chủ, bàn trà có lắp bánh xe ở chân dễ cơ động phù hợp hơn với gia đình có trẻ nhỏ; bàn trà thiết kế có thể kéo rộng ra gần đây đang được ưa chuộng.

Ngoài ra, phải chú ý nguyên tắc cân đối khi chọn bàn trà. Khi ta ngồi vào sô pha mà bàn trà không cao quá gối là phù hợp. Còn nữa, bàn trà đặt trước số pha phải có đủ không gian. Nếu khoảng cách giữa sô pha và bàn trà quá xa thì sẽ bất tiện.

Có thể bạn thích!