Home Phong thủy Những nét đặc trưng quý giá của nhà ở

Những nét đặc trưng quý giá của nhà ở

Tác giả Tri Thức Tốt

Mọi người ai cũng muốn mua được một ngôi nhà tốt, đã có thầy phong thuỷ tổng kết và đúc rút ra những nét đặc trưng quý giá của nhà ở, xin cung cấp để mọi người cùng tham khảo:

1. Tựa núi gần nước (Y sơn hàng thuỷ)

Trước có con sông nhỏ , sau có dốc núi là một môi trường lý tưởng nhất cho nhà ở. Núi phía sau để tựa có thể tàng phong tụ khí; địa hình vững chắc trước thấp sau cao”, vững như thái sơn, phía trước minh đường rộng thoáng, tầm nhìn tốt, sông chảy uốn khúc vừa hợp là “thuỷ hữu tình”. Tục ngữ có nói “Uốn khúc thì có tình.” Không nhanh không chậm, đai ngọc 9 khúc uốn lượn vây quanh mang đến tài phú, là bố cục phong thuỷ nhà hợp lý nhất, nhưng hiện nay tìm được bố cục như vậy ở thành phố là quá khó khăn.

Cần phải chỉ ra thêm rằng, phong thuỷ học chia nước ra làm hai loại là nước sống và nước chết (hoạt thuỷ và tử thuỷ).

Hoạt thuỷ là chỉ nước sạch lưu động với tốc độ vừa phải, có năng lượng sống phong phú. Từ thuỷ là chỉ nước đục, ô nhiễm, nước có mùi hôi thối, thiếu năng lượng sống, dễ dẫn dụ con người rơi vào con đường tội lỗi.

Dùng gương soi, có thể lợi dụng nước sống, xử lý nước chết có hiệu quả. Ví dụ, điều chỉnh góc độ gương phản chiếu dẫn hình ảnh nước chảy trên sông vào nhà, tức là dẫn tài khí vào nhà. Ngược lại, chiếu gương vào nước chết làm cho tà khí phản xạ ra khỏi nước.

Ngoài ra, còn phải chú ý đến hình thái nước. Rốt cuộc thì nhà ở hợp với mặt nước hồ phẳng lặng hay là mặt nước biển sóng trào? Nếu nước lưu động ôn hoà là phong thuỷ tốt, trái lại, hình thế nước gấp gáp mạnh mẽ thì nguồn của cải trong nhà không ổn định, chóng thành mà cũng nhanh bại.

Từ đó có thể thấy, nhà ở phía trước có mặt nước, nếu là mặt nước biển hàng ngày sóng trào mạnh mẽ thì sẽ thiếu không khí may mắn ôn hoà, ở cạnh biển như vậy về phong thuỷ học ngoài sự bất ổn về nguồn của cải ra, còn ảnh hưởng đến sự yên ổn tâm lý con người. Nếu sóng biển quá mạnh cũng có nghĩa là gió lớn, ngày nào cũng ở nơi sóng to gió lớn như vậy thử hỏi có yên ổn được không ? Ở lâu trong môi trường như vậy tinh thần người ta trở nên căng thẳng, âu lo. Vì vậy, nếu muốn chọn nhà ở gần biển thì nên chọn ở vùng biển sóng lặng mới là nơi phong thuỷ tốt.

Ngoài ra, cần đặc biệt chú ý không nên ở quá gần biển, nhà ở quá gần với biển sẽ phạm phải cát cước sát, vận nhà không được lâu bền, khó tụ được tài khí.

2. Trước nhà có công viên

Công viên trước nhà, minh đường rộng rãi, là sự lựa chọn tốt nhất. Ở nơi đô thị có thể tìm được nơi có nhiều màu xanh cây lá thì thật là đáng quý. Minh đường thoáng rộng, tinh thần sảng khoái, vận khí hanh thông, tầm nhìn xa rộng, chỉ cần bố cục nhà tốt nữa thôi thì đây sẽ là nơi ở lý tưởng. Tuy nhiên công viên ở đây phải là loại không hoang dã, nếu không tác dụng sẽ ngược lại. Hoặc nếu nhà ở quá gần công viên, hoạt động buổi sáng sớm dễ bị ảnh hưởng, chẳng hạn như bị nhiễu bởi những âm thanh luyện khí công, đàn, hát vv… cần phải xem xét kỹ.

3. Bên trái, bên phải có điểm tựa

Nhà ở mà bên trái và bên phải đều có nhà khác tức là nhà có điểm tựa trái phải. Hai bên trái phải tiêu biểu cho quý nhân, có thể nhận được sự giúp đỡ, đề bạt từ bạn bè, quá trình phấn đấu không phải gian khó lắm. Trái phải sơ lược là tiền đồ, nó giống như ghế ngồi hai bên có tay vịn, trước mặt có không gian thoáng rộng, nếu phía sau lại có núi (toà nhà) để tựa, bố cục nội thất tốt thì đó là một ngôi nhà có phong thuỷ tốt nhất ở thành phố. Phong thuỷ học nhìn nhận nhà ở từ bên ngoài, bên trái có thanh long, bên phải có bạch hổ, phía trước có chu tước, phía sau có huyền vũ, bốn xung quanh có thể hộ ứng cho nhau, hoà quyện với nhau được xem là nhà ở tôn quý.

4. Thích trung hữu độ (vừa phải)

Thích trung có nghĩa là hoà hợp nhau đến độ tốt nhất, không thiên không lệch, không lớn không nhỏ, không cao không thấp, đạt đến độ thiện mỹ.

Nguyên tắc phong thuỷ thích trung đã được sinh ra từ sớm từ thời kỳ Tiên Tần. Chủ trương trong “Luận ngữ” là trung dung, tức là bất quá bất cập. Xử lý sự việc chọn được hướng hay nhất mới hợp lẽ phải.

Một ý khác của thích trung là cư trung. Tại sao nơi dựng đô thành trong các niên đại lịch sử Trung Quốc không chọn ở Quảng Châu, Thượng Hải, Côn Minh, Cáp Nhĩ Tân? Là vì những địa điểm đó quá thiên lệch. Lạc Dương có thể trở thành cố đô của 9 đời là vì nó ở vào vị trí trung tâm của trời đất, có sông có núi, tám hướng hài hoà, tiện cho việc điều hành đất nước. Xã hội hiện đại chú ý hơn nhiều đến vị trí trung tâm, ngân hàng và siêu thị chỉ khi ở vị trí trung tâm thành phố mới thu được hiệu ích cao nhất.

5. Sinh khí dồi dào

Tư tưởng phong thuỷ đề xướng việc xây cất nhà ở nơi gọi là thuận thặng sinh khí. Chỉ có nhận được sự tươi tốt của sinh khí cây cối mới phát triển tốt tươi, con người mới khoẻ mạnh trường thọ.

Các thầy phong thuỷ cho rằng: cửa nhà là cửa khí, nếu như nhà có lộ có thuỷ lượn quanh tức là nhận được khí, như vậy tiện cho giao lưu, có thể thu được thông tin, có thể phản hồi thông tin. Nếu như đặt cửa ở hướng bế tắc thì sẽ không thu được khí. Thu được khí sẽ có lợi cho không khí lưu thông, sẽ tốt cho cơ thể con người. Nhà ở sáng sủa là cát, u ám là hung. Chỉ khi sinh khí đầy đủ thuận lợi mới có thể gọi là bố cục quý.

6. Địa thế nên bằng phẳng

Nếu nhà ở nằm vào nơi có địa thế dốc nghiêng, khi chọn mua phải hết sức chú ý, vì nhìn từ góc độ phong thủy, nhà ở có địa thế bằng phẳng mới là yên ổn, nghiêng dốc sẽ tiềm ẩn nhiều hiểm hoạ.

Nếu cửa nhà đối diện với sườn núi rất dốc thì không nên chọn ở nhà này, bởi vì ở trong nhà như vậy không những của cải trong nhà sẽ vô cớ thất tán mà còn làm cho mọi người trong nhà phân tán biệt ly, có đi mà không có về.

Thông thường thì nhà ở nơi nghiêng dốc của cải trong nhà dễ hao tán, hơn nữa dễ làm tổn hại đến đường con cái. Nhà ở vị trí có độ nghiêng dốc lớn, vì khí sát quá mạnh nên thường gây ra thương vong cho người trong nhà.

Có thể bạn thích!