Home Sức Khỏe Là Vàng Những thói quen tốt cho sức khỏe của bạn

Những thói quen tốt cho sức khỏe của bạn

Tác giả Thức Tốt Tri

Từ những kinh nghiệm thu được trong cuộc sống và các công trình nghiên cứu. Người ta đã đúc kết ra một chân lý rằng: những thay đổi nhỏ có thể sẽ dẫn đến những kết quả khác biệt to lớn.

Chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng đó là điều rất quan trọng. Để xây dựng được những thói quen lớn trong cuộc sống đã là điều rất khó khăn. Và nó lại càng khó hơn là việc giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn ấy. Vậy bạn nghĩ sao về việc xây dựng những thói quen nhỏ hàng ngày?

Thói quen nhỏ hiệu quả lớn

Điều quan trọng là chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng. Để xây dựng những thói quen lớn trong cuộc sống là điều khó khăn. Và càng khó hơn để giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn. Vậy xây dựng những thói quen nhỏ thì như thế nào?

Điều đó khả thi hơn. BJ Fogg, Giám đốc phòng thí nghiệm Công Nghệ Tiềm Năng ở Stanford (Hoa Kỳ) đã có những  nghiên cứu về vấn đề này. Phương pháp chính là áp dụng hiệu quả của những thói quen nhỏ và cụ thể để tạo ra những thay đổi lớn trong hành vi của chúng ta.

Dưới đây là những thói quen nhỏ mà bạn có thể bổ sung vào cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này không có gì là quá khó để thực hiện, nhưng nếu bạn thường xuyên thực hiện, chúng có thể mang đến cho bạn những thay đổi đáng kể cho mức năng lượng trong cơ thể bạn, thể lực, các mối quan hệ, công việc, cộng đồng và cả cho môi trường xung quanh.

1. Uống một cốc nước vào mỗi buổi sáng

Do công việc bận rộn nên chúng ta thường không uống nước đầy đủ cho nhu cầu của cơ thể. Hoặc có thể chúng ta chỉ uống cà phê, nước ngọt, đồ uống có ga hoặc trà mà bỏ qua nước lọc tinh khiết. Bạn có thể sử dụng một chiếc cốc bỏ đầy đá và một ít nước vào buổi tối. Khi thức giấc vào sáng hôm sau thì bạn đã có một ly nước mát mẻ đang chờ sẵn. Nó sẽ giúp bạn khởi động cơ thể, xả hết các chất độc, và bắt đầu một ngày mới tràn đầy năng lượng.

2. Tận dụng mọi cơ hội để được đi bộ nhiều hơn

Xã hội phát triển nên lối sống không vận động ảnh hưởng đến cuộc sống củ bạn rất nhiều. Bạn hãy chống lại nó bằng cách tận dụng những cơ hội có thể để được đi bộ nhiều hơn. Nếu bạn đi làm bằng xe hơi, hãy tìm một bãi đỗ xe cách xa nơi làm việc để có thể đi bộ. Nếu chỉ cần đi lên tầng 2 hay tầng 3 thì bạn nên sử dụng thang bộ thay vì đi bằng thang máy… Sau một ngày dài ngồi cố định ở bàn làm việc những điều đơn giản như thế đã có thể mang đến hiệu quả tốt đẹp cho cơ thể bạn.

3. Ăn nhiều rau quả trong mỗi bữa ăn

Rau xanh, một lát dưa, một ít cà rốt, vài quả dâu, xà lách, một ít dưa chuột…Những thực phẩm này không chỉ mang đến cho bạn chất dinh dưỡng mà còn cung cấp chất xơ. Ngoài ra còn có khả năng giúp bạn giảm cân, duy trì năng lượng, và giảm cảm giác đói.

4. Đứng lên và làm căng người một tiếng một lần

Cài đặt nhắc nhở việc này bằng điện thoại hoặc máy tính. Thật không  tốt cho cả cơ thể và bộ não của bạn nếu phải ngồi trong khoảng thời gian dài. Bạn cần được nghỉ ngơi cả về tinh thần và thể chất. Việc đó không phải là quá lớn lao phải không nào. Khi nghe thấy tiếng nhắc nhở, bạn chỉ cần tạm dừng công việc lại. Đứng lên tại chỗ, vươn vai, hít một hơi thật sâu, vươn vai, giơ tay qua đầu, rồi sau đó chạm vào ngón chân.

5. Mang theo một túi các loại hạt khô hoặc thịt khô

Bạn nên sử dụng hạt khô hoặc thịt khô để cung cấp chất đạm giúp ngăn chặn cơn đói. Khi cơn đói ập đến thì túi hạt khô, thịt khô trong tầm nhìn sẽ là cứu cánh cho bạn. Cho dù chúng có bao nhiêu calorie đi nữa. Việc bổ sung thêm một chút chất đạm sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất và tốt cho cơ bắp của bạn.

Có thể bạn thích!