Home Sức Khỏe Là Vàng Những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần

Những thói quen tốt cho sức khỏe tinh thần

Tác giả Thức Tốt Tri

Từ những kinh nghiệm thu được trong cuộc sống và các công trình nghiên cứu. Người ta đã đúc kết ra một chân lý rằng: những thay đổi nhỏ có thể sẽ dẫn đến những kết quả khác biệt to lớn.

Chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng đó là điều rất quan trọng. Để xây dựng được những thói quen lớn trong cuộc sống đã là điều rất khó khăn. Và nó lại càng khó hơn là việc giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn ấy. Vậy bạn nghĩ sao về việc xây dựng những thói quen nhỏ hàng ngày?

Thói quen nhỏ tốt cho tinh thần

Điều quan trọng là chúng ta phải luôn thực hiện các bước nhỏ theo đúng hướng. Để xây dựng những thói quen lớn trong cuộc sống là điều khó khăn. Và càng khó hơn để giữ vững ý chí cho những thay đổi to lớn. Vậy xây dựng những thói quen nhỏ thì như thế nào?

Điều đó khả thi hơn. BJ Fogg, Giám đốc phòng thí nghiệm Công Nghệ Tiềm Năng ở Stanford (Hoa Kỳ) đã có những  nghiên cứu về vấn đề này. Phương pháp chính là áp dụng hiệu quả của những thói quen nhỏ và cụ thể để tạo ra những thay đổi lớn trong hành vi của chúng ta.

Dưới đây là những thói quen nhỏ mà bạn có thể bổ sung vào cuộc sống hàng ngày. Những thói quen này không có gì là quá khó để thực hiện. Nhưng nếu bạn thường xuyên thực hiện, chúng có thể mang đến cho bạn những thay đổi đáng kể. Cho mức năng lượng trong cơ thể bạn, thể lực, các mối quan hệ, công việc, cộng đồng và cả cho môi trường xung quanh.

1. Hãy sử dụng những câu hỏi mở

Thay vì đặt ra các câu hỏi với ý kiến của riêng bạn, hãy đặt câu hỏi lớn hơn, rộng hơn. Tránh hỏi những câu hỏi có thể được trả lời đơn giản CÓ hoặc KHÔNG hãy thử các câu hỏi bắt đầu bằng “Làm thế nào bạn…?”, “Bạn nghĩ gì về…?”  hoặc “Bạn có kinh nghiệm gì với…?” Sau đó nghe câu trả lời với thái độ bạn đang ở đây để học hỏi.

Bắt đầu các cuộc trò chuyện sâu sắc với quan điểm cởi mở sẽ giúp bạn liên hệ với người khác dễ dàng hơn. Nhìn nhận những vấn đề theo một cách mới, trau dồi sự đồng cảm, kết thêm bạn và tìm hiểu thêm cách tiếp cận cuộc sống. Hãy tưởng tượng, bạn sẽ có thêm những kinh nghiệm sống phong phú như thế nào khi bạn chỉ cần một cuộc hội thoại tích cực mỗi tuần với những người xung quanh.

2. Đặt những dụng cụ liên quan đến nghệ thuật trên bàn làm việc

Chúng ta đừng cố ép buộc hay hi vọng bản thân bỏ ra một khoảng thời gian cố định để quan tâm đến chúng. Hay quan tâm đến một thể loại cụ thể khác nào đó. Bạn cứ để chúng trong tầm tay của bạn. Để bất cứ khi nào cảm hứng nghệ thuật trong bạn trỗi dậy thì bạn chỉ cần với tay là có thể sáng tạo ra một tác phẩm cho riêng mình. Một mẹo nhỏ: nên thường xuyên thay đổi chủ đề hàng tuần, hàng tháng chẳng hạn như từ mực, bút màu, đất sét, dao khắc và gỗ khắc…

3. Dành ra vài phút mỗi ngày để ngồi im

Chúng ta không nhất thiết phải ngồi theo cách thiền định. Cũng không cần bắt chéo chân hay nhắm mắt. Như vậy có vẻ quá “nghiêm trọng”. Chỉ cần bạn không nói không làm gì cả. Ngồi yên, thả lỏng và hít thở trong vài phút để bộ não của bạn được tự do bay lượn. (Nếu bạn có thể ngồi thiền định thì càng tốt).

4. Ghi nhanh mọi thứ trong tâm trí trước khi đi ngủ

Đây là một cách tốt nhất để có thể tống khứ những suy nghĩ ngổn ngang ra khỏi đầu bạn. Bạn không cần phải viết nhật ký một cách nghiêm túc hàng ngày. Hay viết danh sách công việc phải làm hoặc lập kế hoạch gì đó. Chỉ cần một cuốn sổ ghi chép đơn giản ở giường, và dành vài phút để đổ ra mọi thứ trong đầu bạn trước khi đi ngủ. Không cần chỉnh sửa. Hãy để mọi thứ được viết ra theo bất kỳ định dạng nào hoặc theo bất kỳ thứ tự nào. Không cần quan tâm nó có ý nghĩa như thế nào, ngay cả với bản thân bạn. Các nghiên cứu cho thấy rằng loại văn bản này có thể làm giảm lo lắng và trầm cảm. Thêm một cách khác: sử dụng máy ghi âm và chỉ cần nói ra những suy nghĩ trong đầu bạn theo một cách đơn giản và tự nhiên nhất, chỉ mất một vài phút để ghi âm lại.

Với thói quen ghi danh sách các ước mơ là khởi đầu cho thành công của bạn.

5. Khi gặp khó khăn hãy lặp lại nhiều lần câu “thần chú” của riêng bạn

Hãy tạo cho mình một câu “thần chú” đơn giản dễ nhớ. Để làm dịu những căng thẳng và nhắc nhở bạn về những điều quan trọng trong cuộc sống. Đây là một cách đơn giản để giúp suy nghĩ của bạn tích cực hơn và giúp bộ não đối phó với sự căng thẳng. Thay vì để cho sự căng thẳng dẫn dắt bạn đến hoảng sợ, bạn đọc ra câu “thần chú” của bạn và tự nói rằng mọi chuyện sẽ ổn thôi. Một vài câu “thần chú” thường được sử dụng : “Tôi mạnh mẽ hơn tôi nghĩ”, “Điều này cũng sẽ vượt qua thôi”, “Tôi có thể học những gì tôi cần phải học”, “Tôi không cô đơn”, “Tôi hoàn toàn tự do”, “Đây không phải là tình huống xấu nhất”, “Khi tôi chịu trách nhiệm, tôi sẽ có sức mạnh”…

Có thể bạn thích!