Home Phong thủy Những yêu cầu cơ bản về phong thuy trong thiết kế cửa sổ

Những yêu cầu cơ bản về phong thuy trong thiết kế cửa sổ

Tác giả Tri Thức Tốt

Cửa sổ, đúng như chúng ta thường nói “mắt là cửa sổ của tâm hồn”, mất đi đôi mắt cũng như đã mất tất cả hy vọng. Mà cửa sổ nhà có thể nói là giống như mắt con người vậy, nó không thể thiếu đối với một ngôi nhà. Không khí và ánh sáng là yếu tố duy trì sự sống, nếu một thời gian dài hít thở không khí không trong lành hoặc ở trong môi trường thiếu ánh sáng thì sẽ rất dễ sinh bệnh tật hoặc tinh thần suy nhược.

Cho nên, nhà phải có cửa sổ, mà cửa sổ thiết kế phải phù hợp, phải lấy sự đối lưu không khí trong nhà làm trọng điểm, cửa sổ mở đúng hướng là yếu tố rất quan trọng.

Ví dụ: Ở vị trí Nam – Bắc hoặc Đông – Tây mỗi vị trí mở một cửa sổ, như vậy không khí trong nhà mới lưu thông dễ dàng, người sống trong nhà như vậy mới có sức khoẻ.

1. Thiết kế ngoại quan cửa sổ

Thiết kế cửa sổ có thể quyết định sự lưu thông không khí. Cửa sổ tốt nhất là loại có thể mở ra hoàn toàn, cánh cửa có thể mở sang hai bên ra phía ngoài hoặc vào bên trong đều được nhưng không nên mở về phía trên hoặc mở xuống phía dưới. Cửa mở ra phía ngoài là hay nhất, có thể tăng sinh khí trong nhà, tăng cơ hội phát triển sự nghiệp cho người nhà, có thể thu nạp lượng lớn khí vào nhà, hơn nữa khi mở cửa sẽ làm cho tạp khí trong nhà dễ thoát ra ngoài. Tất nhiên của mở vào phía trong nhà đối với khí và sự nghiệp cũng đều tốt. Khi mở cửa tốt nhất không để có vật gì cản trở không khí lưu thông.

Ngoài ra, cần chú ý tránh cùng một hướng mà để tới 3 thậm chí là trên 3 cửa sổ hoặc cửa ra vào. Trong nhà nếu không khí lưu thông thì đối với môi trường nhà hay đối với sức khoẻ mọi người trong nhà đều tốt cả. Vì vậy nhiều người cho rằng nhà càng nhiều cửa và cửa sổ càng tốt, thực ra suy nghĩ như vậy là không hoàn toàn chính xác. Vì cửa sổ quá nhiều sẽ sinh ra khí lưu thông quá mạnh, như vậy là không có lợi cho khí trong cơ thể người, ảnh hưởng đến sức khoẻ, không những thế mà còn làm tổn hại đến tài vận. Đồng thời, khí lưu quá mạnh sẽ cắt nhà ra thành hai nửa dẫn đến trong nhà sinh chuyện bất hoà. Vì vậy mà cần phải tránh mở 3 hoặc trên 3 cửa sổ hay cửa ra vào ở cùng một hướng.

Cửa sổ quá nhiều sản sinh ra khí lưu thông quá mạnh, không những thế còn không lợi cho khí của cơ thể.

2. Hướng của cửa sổ

Mở cửa sổ sang hướng Đông là đại cát, hướng Đông dương khí sung mãn, phong thuỷ gọi là “tử khí đông lại”, (tử ở đây là tử ngoại) đến từ phía Đông.

Cửa sổ mở về hướng Bắc không có lợi cho sức khoẻ người trong nhà, vì hướng Bắc theo ngũ hành phong thuỷ thuộc âm thuỷ, cửa sổ mở về hướng Bắc làm cho âm sát dễ nhập vào nhà. Cửa sổ hướng Nam, nếu thấy hướng này có các vật như góc nhà, cây khô, tảng đá lớn nhọn hay ăng ten thì nên tránh, nếu không sẽ gây bất lợi cho người nhà, dễ mắc bệnh tật về mắt.

Cửa sổ phòng khách và cửa sổ phòng ngủ nếu đối diện với vật không tốt lành đều ảnh hưởng đến sức khoẻ và việc làm ăn của mọi người trong nhà.

Ngoài cửa ra vào, cửa sổ là con đường tiếp xúc với thế giới bên ngoài, vì vậy mà nó là nhân tố quan trọng. Thông thường, cửa sổ lớn hướng Đông Nam là tương đối tốt, mùa đông ấm, mùa hè mát, nhưng theo quan điểm phong thuỷ học, đầu tiên phải nhìn rõ cảnh vật gần xa ở hướng mở cửa sổ, nếu như ở đó có các vật hung sát thì dù là hướng Đông Nam cửa sổ đó cũng sẽ không tốt.

Nếu như tầm nhìn từ cửa sổ ra bị nhà khác chắn, thì bố cục này rất không thoả đáng. Theo phong thuỷ thì đây được gọi là “khí quẻ bất đáo”, nói cách khác tức là “sinh khí” và “tài khí” không đến được nhà, đương nhiên là không tốt.

Ngoài ra, cửa sổ đối diện chiếu thẳng với trục đường cái và đường cái chạy ngang qua cũng là không tốt. Vì trên đường đương nhiên là có nhiều xe hơi qua lại, xe chạy qua cửa sổ như vậy gọi là “xung tâm thuỷ”, đây là một trong những hung sát, nó có thể ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ con người. Ngược lại, nếu xe hơi chạy trên trục đường chiếu thẳng với cửa sổ tạo thành “xa thuỷ” cục, nhà ở thường xuyên bị “xa thuỷ” sẽ khó tụ được tài. Cho nên cửa sổ ở vị trí này thì dù xe cộ chạy theo chiều nào cũng đều không tốt.

Cửa sổ tốt nhất là khi mở ra đối diện với đường cái uốn khúc, ở vị trí này sẽ có được cái gọi là “cửu khúc thuỷ”, được sự trợ giúp của “cửu khác thuỷ” người nhà sẽ phú quý và có địa vị cao.

3. Những điều chú ý về phong thuỷ cửa sổ

Cửa sổ cũng như cửa ra vào có chức năng thu nạp dương khí và không khí vào nhà, là con đường nối thông giữa sinh hoạt của người trong nhà với thế giới bên ngoài. Sống trong môi trường thiếu ánh sáng tự nhiên, thế giới quan của bạn rất dễ biến thành u ám và khúc khuỷu. Vậy thì về phương diện phong thuỷ cửa sổ, chúng ta cần chú ý những vấn đề gì?

Cửa sổ không nên quá lớn Phòng khách và phòng ngủ nếu thiết kế cửa sổ quá lớn hoặc quá nhiều sẽ dễ gây ra bất hoà trong quan hệ giữa bố mẹ và con cái. Biện pháp hoá giải là treo rèm cửa hoặc cửa sổ bạch diệp (cánh cửa sổ được làm bằng nhiều thanh nhỏ ghép lại), về hiệu quả thì cửa sổ bạch diệp tốt hơn là rèm cửa.

Cửa sổ thấp và lớn có thể thu nạp được nhiều ánh sáng và nhiệt lượng vào nhà, nhưng mùa đông dễ làm cho nhiệt lượng trong nhà thoát ra ngoài, như vậy là phải có rèm hoặc vật dụng khác che chắn lại.

Cửa sổ phải có vai trò bổ trợ sức khoẻ

Cửa sổ là “con mắt phong thuỷ” của dương trạch. Để bảo đảm sức khoẻ cho người trong nhà, một khi cửa sổ bị hư hỏng phải sửa chữa ngay. Cửa sổ hỏng để lâu ngày dễ sinh các bệnh về mắt.

Bệ phía trên của cửa sổ nhất định phải cao hơn chiều cao thân người, như vậy sẽ làm cho người trong nhà thêm tự tin và khí thế, hơn nữa cao như vậy khi đứng nhìn ra ngoài không phải cúi người xuống tạo cho ta cảm giác thoải mái.

Cửa sổ tuy không nên quá lớn nhưng cũng không nên quá nhỏ. Cửa sổ quá nhỏ khiến gây cảm giác gò bó khó chịu, ở lâu có thể làm cho tính khí con người trở nên hẹp hòi, ích kỷ.

Cửa sổ nhông, tròn hoặc cửa vòm

Cửa sổ tròn hoặc cửa vòm tạo cho người ta có cảm giác yên ổn, thanh tịnh như trong nhà thờ, thích hợp với phòng ngủ. Cửa sổ vuông tạo cảm giác phấn chấn, vững vàng, thích hợp với phòng ăn và nơi làm việc. Nhà ở bình thường có thể sử dụng hỗn hợp ở mức độ phù hợp cả hai loại hình cửa sổ này, sẽ thu về kết quả tốt.

Phương thức mở cửa

Cửa sổ ở phòng ngủ, phòng khách và phòng bếp nhà bạn mở theo phương thức nào? Chúng được mở lên phía trên, sang hai bên hay là luôn đóng kín? Theo phong thuỷ, phương thức mở cửa sổ tốt nhất là hướng ra ngoài và sang hai bên, như vậy sẽ không gây phiền phức gì cho khu vực trước và sau cửa sổ, có thể đây là một nguyên tắc. Cửa sổ mở vào bên trong nhà sẽ làm cho người trong nhà phải vướng bận vì nó. Hơn nữa cửa sổ mở vào phía trong nhà thường xuyên bị rèm cửa và cửa bạch diệp chắn rất khó mở ra. Nếu cửa sổ nhà bạn mở vào phía trong như vậy thì có thể đặt chậu cảnh hoặc thiết bị âm thanh gần cửa để làm sống động năng lượng ở khu vực này.

Nếu cửa sổ một nhà nào đó chỉ có thể mở được một nửa, như vậy có thể làm cho người trong nhà có chí hướng nhưng khó vươn lên, công việc không thuận lợi. Nếu gặp trường hợp này có thể sơn cửa màu tươi sáng, treo cửa bạch diệp để che chắn, tốt nhất không treo rèm cửa bằng vải, bên cạnh cửa đặt chậu cảnh, thuỷ tinh để làm sống động khí trường.

Có thể bạn thích!