Home Công Nghệ Phải làm gì khi Trợ lý Google không hoạt động

Phải làm gì khi Trợ lý Google không hoạt động

Tác giả Tri Thức Tốt

1. Nếu trợ lý ảo Google không mở bất cứ điều gì?

Google Assistant là một công cụ hữu ích cho phép bạn tìm kiếm trên web, đặt lịch hẹn, báo thức, khởi chạy ứng dụng và thực hiện các chức năng khác trên điện thoại bằng giọng nói của bạn. Khi Google Assistant không mở bất cứ thứ gì, điều đó có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng sử dụng chức năng gọi thoại hay với Android Auto.

Khi Google Assistant từ chối mở bất cứ thứ gì, nó thường liên quan đến các sự cố với ứng dụng Google hoặc tính năng khóa thông minh, nhưng cũng có thể có vấn đề về khả năng tương thích, kết nối internet hoặc thậm chí là microphone của bạn.

Khi sự cố này xảy ra, bạn thường sẽ thấy thông báo này:

“Sorry, I can’t open apps on this device/ Xin lỗi, tôi không thể mở ứng dụng trên thiết bị này.”

Trong các trường hợp khác, Google Assistant hoàn toàn không phản hồi hoặc bạn sẽ thấy các biểu tượng dấu chấm Google Assistant di chuyển, nhưng yêu cầu của bạn vẫn không được đáp ứng.

2. Cách kiểm tra tính tương thích của Google Assistant

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì khác, điều quan trọng là đảm bảo rằng thiết bị của bạn có khả năng chạy Google Assistant. Nếu không, Google Assistant sẽ không thể thực hiện bất kỳ tác vụ nào trên điện thoại của bạn.

Để Google Assistant hoạt động, điện thoại của bạn cần đáp ứng các yêu cầu tối thiểu sau:

 • Android 5.0 trở lên.
 • Ứng dụng Google phiên bản 6.13 trở lên.
 • Dịch vụ Google Play đã được cài đặt.
 • Bộ nhớ ít nhất 1,0 GB.
 • Cài đặt ngôn ngữ tương thích.

Lưu ý: Google Assistant hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ, bao gồm tiếng Trung Quốc (Truyền thống), Đan Mạch, Hà Lan, Anh, Pháp, Đức, Hindi, Indonesia, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha (Brazil), Nga, Tây Ban Nha, Thụy Điển,Thái và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

3. Kiểm tra trợ lý ảo Google có hoạt động không?

Google Assistant là một công cụ hữu ích, nhưng có rất nhiều điều có thể sai với nó. Nếu điện thoại của bạn đáp ứng các yêu cầu thì Google Assistant sẽ khởi chạy khi bạn nói “Okay Google” hoặc “Hey Google”, hãy kiểm tra xem nó có đáp ứng với mệnh lệnh nào không?

Nếu bạn không chắc chắn nên thử lệnh nào, thì đây là danh sách các lệnh Google Assistant.

Hãy thử sử dụng một lệnh có thể thực thi hoàn toàn trong ứng dụng Google, như yêu cầu tìm kiếm. Nếu lệnh hoạt động và bạn thấy một danh sách kết quả tìm kiếm, điều đó có nghĩa là Google Assistant đang hoạt động.

Nếu bạn không thấy bất kỳ kết quả tìm kiếm nào, điều đó có nghĩa là Google Assistant không hoạt động.

4. Cách khắc phục Google Assistant không hoạt động

Khi Google Assistant từ chối mở bất cứ thứ gì, thường là do sự cố với ứng dụng Google. Một mẹo nhỏ mà bạn có thể thực hiện ngay lập tức đó là: Khởi động lại điện thoại của bạn. Tuy nhiên, có một số vấn đề khác mà bạn cũng nên kiểm tra theo các bước khắc phục sự cố sau:

1. Khởi động lại điện thoại của bạn. Trước khi bạn thử bất cứ điều gì phức tạp hơn, hãy thử khởi động lại điện thoại của bạn. Đó là một sửa chữa đơn giản mà chỉ mấtmột chút thời gian. Sau khi điện thoại của bạn khởi động lại xong, hãy thử sử dụng lại Google Assistant.

2. Kiểm tra kết nối internet của bạn. Google Assistant dựa vào kết nối internet để xử lý các lệnh của bạn. Hãy đảm bảo rằng bạn đang có kết nối dữ liệu ổn định hoặc kết nối điện thoại của bạn với Wi-Fi và thử sử dụng lại Google Assistant.

Mẹo: Nếu Google Assistant hoạt động được với các lệnh như tìm kiếm trên web, nhưng sẽ không mở bất cứ thứ gì, thì đó không phải là do sự cố với kết nối internet của bạn.

3. Hãy chắc chắn rằng Google Assistant có thể nghe thấy bạn nói. Nếu Google Assistant hoàn toàn không phản hồi, có thể nó không thể nghe thấy bạn nói. Hãy thử di chuyển đến một khu vực yên tĩnh nếu bạn đang ở một nơi ồn ào. Nếu bạn đã ở trong một khu vực yên tĩnh, hãy kiểm tra micrô điện thoại của bạn để đảm bảo rằng nó không bị cản trở bởi bụi hoặc các mảnh vụn khác.

4. Hãy thử một lệnh khác.

Google Assistant mở Gmail bằng một lệnh thay thế.

Google Assistant chấp nhận một số lệnh khác nhau mà tất cả đều giúp mở ứng dụng. Nếu nói “Open Gmail” không hoạt động, hãy thử nói “launchGmail” hoặc “Play Gmail”.

Nếu Google Assistant hoạt động với một lệnh chứ không phải với các lệnh khác, có thể bạn cần cài đặt lại giọng nói.

Mở ứng dụng Google, sau đó điều hướng đến More > Settings > Voice > Voice Match > Retrain voice model. Sau đó nhấn More và nói rõ các cụm từ được chỉ định vào micrô của bạn.

5. Xóa bộ nhớ cache trên ứng dụng Google.

Dữ liệu cục bộ bị hỏng là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất khiến Google Assistant từ chối mở bất cứ thứ gì. Để giải quyết vấn đề này, bạn sẽ phải xóa bộ nhớ cache của ứng dụng Google.

Mở Cài đặt> Ứng dụng và thông báo. Sau đó nhấn Google> Lưu trữ> Xóa bộ nhớ cache.

Nếu Google Assistant vẫn không mở bất cứ thứ gì, hãy chuyển sang bước tiếp theo.

6. Xóa tất cả dữ liệu cục bộ của ứng dụng Google

Trong một số trường hợp, xóa bộ nhớ cache của ứng dụng Google là không đủ. Bước tiếp theo là xóa tất cả dữ liệu được lưu trữ cục bộ, bao gồm lịch sử tìm kiếm và cài đặt như sau:

Open Settings > Apps & notifications. Then tap Google > Storage > Clear Cache.

Mở Cài đặt> Ứng dụng và thông báo> Google> Lưu trữ> Xóa bộ nhớ. Sau đó nhấn XÓA TẤT CẢ DỮ LIỆU> OK.

7. Quay lại ứng dụng Google

Điều cuối cùng bạn có thể thử với ứng dụng Google là gỡ cài đặt các bản cập nhật cho ứng dụng và sau đó cài đặt lại ứng dụng.

Mở Cài đặt> Ứng dụng & thông báo> Google> biểu tượng menu ⋮ (ba chấm dọc)> Gỡ cài đặt các bản cập nhật.

Nếu Google Assistant hoạt động, đừng cập nhật ứng dụng Google cho đến khi Google khắc phục sự cố. Nếu nó không hoạt động, hãy thử cập nhật ứng dụng. Bạn có thể tải xuống ứng dụng Google trực tiếp từ Google Play.

8. Nếu Google Assistant vẫn không hoạt động, nhưng vẫn thực hiện các lệnh như tìm kiếm trên web, thì vấn đề có thể là khóa thông minh điện thoại của bạn.

Phải làm gì khi Google Assistant có thể thực hiện tìm kiếm trên web, nhưng lại không thực hiện được các mệnh lệnh khác?

Khi Google Assistant chỉ hoạt động với các lệnh cụ thể, như thực hiện tìm kiếm trên web, điều đó thường liên quan đến các sự cố với ứng dụng Google. Nếu bạn đã loại trừ điều đó, thì điều cuối cùng bạn nên thử là vô hiệu hóa tính năng Khóa thông minh.

Khóa thông minh là một tính năng được thiết kế để ngăn điện thoại của bạn tự động khóa hoặc mở khóa điện thoại, trong các điều kiện cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể sử dụng Khóa thông minh để tự động mở khóa điện thoại nếu điện thoại nhận diện khuôn mặt hoặc giọng nói của bạn.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, Khóa thông minh có thể cho phép Google Assistant thực hiện một số tác vụ, như tìm kiếm trên web, nhưng ngăn không cho mở ứng dụng, đặt lịch hẹn, đặt báo thức và các chức năng nâng cao khác.

Dưới đây là cách tắt tính năng khóa thông minh:

 1. Mở Cài đặt.
 2. Nhấn Bảo mật & Vị trí > Khóa thông minh.
 3. Nhập mã PIN, mẫu hoặc mật khẩu của bạn.
 4. Tắt chế độ on-body và xóa tất cả các thiết bị, địa điểm, khuôn mặt và giọng nói.
 5. Khởi động lại điện thoại của bạn và kiểm tra xem Google Assistant có hoạt động không.
 6. Nếu Google Assistant hoạt động, hãy tắt Smart Lock hoặc thêm lại từng phương thức một, bắt đầu bằng khớp giọng nói. Bạn có thể sử dụng khóa thông minh trong một thời gian hạn chế hoặc bạn có thể phải bỏ nó hoàn toàn để sử dụng Google Assistant.
 7. Nếu Google Assistant vẫn không hoạt động, ngay cả khi tất cả các tính năng khóa thông minh bị tắt, bạn sẽ phải chờ Google phát hành bản sửa lỗi. Bạn có thể liên hệ với bộ phận hỗ trợ của Google Assistant báo cáo những vấn đề của bạn để được hỗ trợ chi tiết nhất.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn bằng cách để lại bình luận ở phía dưới hoặc tham gia vào  Group Tri Thức Tốt trên Facebook để cùng thảo luận với chúng tôi tại đây.

Có thể bạn thích!