Home Phong thủy Phối trí phong thủy trong phòng làm việc của chủ tịch hội đồng quản trị

Phối trí phong thủy trong phòng làm việc của chủ tịch hội đồng quản trị

Tác giả Thức Tốt Tri

Vị trí phòng làm việc của Chủ tịch hội đồng quản trị là một khâu quan trọng nhất trong phong thuỷ doanh nghiệp, là mấu chốt thành bại của một doanh nghiệp.

Mọi người đều thống nhất quan điểm về ba yếu tố dẫn đến sự thành công đó là thiên thời, địa lợi, nhân hoà. “Thiên thời” là chú trọng đến thời cơ thích đáng, “nhân hoà” là nhấn mạnh vấn đề cố gắng của con người, “địa lợi” là chú ý vấn đề phối hợp hài hoà môi trường với không gian. Một doanh nghiệp muốn thành công thì không thể thiếu một trong ba nhân tố này.

Đặc biệt là nhân tố “địa lợi”, đây là nhân tố hay bị các doanh nghiệp xem nhẹ và cũng chính vì khiếm khuyết từ nhân tố địa lợi này mà có doanh nghiệp đã phải chịu suy thoái, thất bại.

Thứ hai, muốn thành lập một công ty thì việc đầu tiên cần xem xét đó là các vấn đề gồm môi trường, hình trạng kiến trúc xung quanh, bố cục và phối trí bên trong. Gọi là “Thận thuỷ” (cẩn thận với thuỷ) chính là bước đầu của thành công.

Chọn địa điểm và hình trạng kiến trúc được gọi là phong thuỷ học môi trường, các nhân tố cần được xem xét đến có khá nhiều. Dưới đây là những vấn đề cần được coi trọng khi bố trí nội thất văn phòng của Chủ tịch hội đồng quản trị.

1. Vị trí phòng của chủ tịch hội đồng quản trị

Phòng của chủ tịch hội đồng quản trị nên ở vị trí phía sau cùng trong Công ty. Vị trí phòng làm việc của ông chủ rất quan trọng, là then chốt của sự thành bại của doanh nghiệp. Trên nguyên tắc, nên đặt ở vị trí phía sau cùng trong công ty, nó giống như vị trí người chỉ huy trong quân đội, ở vị trí này sẽ dễ chỉ huy, điều hành nhân viên. Trái lại nếu như phòng làm việc của ông chủ mà bố trí gần cửa vào nó sẽ giống như quan lính đánh trận sẽ tạo ra hiện tượng lúng túng, lộn xộn, trong công ty thiếu sự gắn bó. Phòng làm việc của Chủ tịch hội đồng quản trị công ty có thể bố trí ở hướng Tây Bắc, hướng này là vị trí quẻ “càn”, quẻ càn hợp với người đi đầu, người chủ sự.

Trong thiết kế, phối trí văn phòng, thường người chức vụ càng cao thì càng ở lui lại vị trí phía sau, giống với bài trí trong ngân hàng vậy, phía trước là nhân viên quầy bàn, tiếp đến trợ lý, phó giám đốc, cuối cùng là giám đốc, vai trò càng cao thì vị trí phòng làm việc càng sâu về phía sau. Ngân hàng phải phục vụ đại chúng, có mối quan hệ thân cận với dân chúng, trong phòng phần lớn đều không có gián cách. Tuy nhiên ở một số cơ quan, doanh nghiệp bình thường thì người chủ quản nên có khoảng cách nếu không sẽ làm cho văn phòng không thể tụ khí được, nhân sự ly tán; hơn nữa khi ông chủ làm kế hoạch, ra quyết sách sẽ thiếu tính bí mật, dễ để lộ bí mật.

2. Phòng làm việc của chủ tịch hội đồng quản trị nên ở tầng trên

Nơi làm việc của Chủ tịch hội đồng quản trị và của Tổng giám đốc nên tách riêng ra, nếu không sẽ dễ nảy sinh tranh chấp quyền lực, mỗi người một ý. Đồng thời, diện tích phòng làm việc của chủ tịch hội đồng quản trị không nên quá rộng, nếu không vận khí tốt sẽ khó tụ về, sự nghiệp khó phát triển thành đạt. Trong trường hợp này đừng bao giờ nghĩ rằng phòng càng rộng thì càng tốt. Tất nhiên nếu phòng quá hẹp sẽ không phù hợp, sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng nghiệp vụ, không gian phát triển của doanh nghiệp sẽ hạn chế.

Phòng làm việc của Chủ tịch hội đồng quản trị, người chủ quản trong công ty, nhà máy nên đặt ở tầng trên. Lối đến phòng làm việc của Chủ tịch hội đồng quản trị phải thông thoáng, dễ dàng. Phòng làm việc của người lãnh đạo ở phía sau, nên lối đi từ cửa chính vào không nên có tình trạng uốn lượn, gấp khúc, hoặc có đồ vật cản trở hoặc để thiếu ánh sáng, nếu không sẽ cản trở tài khí, làm ăn không thuận lợi.

3. Hướng cửa phòng làm việc của chủ tịch hội đồng quản trị

Cửa phòng làm việc của người lãnh đạo tốt nhất là mở ở phía trước nhà và chếch sang bên trái chỗ ngồi, nếu ở cửa bước vào thì đó là phía trước bên phải. Bởi vì khi chúng ta đi trên đường thường nép sang bên phải. Hoặc cửa phòng thiết kế theo hướng cát bản mệnh – tức là hướng sinh khí, Diên niên, Thiên y, Phục vị. Cũng có thể chọn hướng vượng khí là chính Nam, Đông Bắc, chính Tây.

Một nhân tố nữa cần chú ý đó là cửa của phòng người chủ quản không được đối diện với cửa chính . Người chủ quản cần sự yên tĩnh để suy nghĩ vạch ra quyết sách của công ty, nếu phòng làm việc đối diện với cửa chính sẽ bị khí trường người qua lại làm phân tán tư tưởng khi làm việc.

4. Trong phòng làm việc không nên bố trí phòng vệ sinh

Bố trí phòng vệ sinh trong phòng làm việc của Chủ tịch hội đồng quản trị tuy tiện lợi trong sinh hoạt, nhưng về lâu dài không khí trong phòng làm việc sẽ dễ bị ô nhiễm bởi uế khí từ phòng vệ sinh lan sang, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ, làm cho tinh thần không thoải mái, cơ thể khó chịu.

Ngoài ra, nếu bố trí như vậy, người tiếp xúc với uế khí lâu dài sẽ bị ảnh hưởng đến khả năng tư duy.

Có thể bạn thích!