Home Phong thủy Phong thủy phòng khách cần chú ý những gì

Phong thủy phòng khách cần chú ý những gì

Tác giả Tri Thức Tốt

Phong thuỷ phòng khách là khâu quan trọng nhất trong phong thuỷ dương trạch (nhà ở). Vậy chúng ta phải chú ý những vấn đề gì về phong thuỷ phòng khách?

Sự hung cát của trạch vận tổng thể trong một gia đình bất luận là thuận hay nghịch của sự nghiệp thăng di, cao thấp của vận số, tốt xấu của tài vận, sâu nông của duyên phận vợ chồng, vận thế học hành, thi cử, sức khoẻ của con cái có bình thường hay không đều được quyết định bởi phong thuỷ của phòng khách. Như vậy đủ thấy phong thuỷ phòng khách là hạt nhân của phong thuỷ nhà ở, tính chất quan trọng về phong thuỷ của các phòng khác trong nhà không thể sánh với nó. 

1. Vị trí phòng khách

Vị trí phòng khách tốt nhất là ở kề sát cửa chính nửa phía trước của nhà, như vậy mới thuận tiện thu nạp khí từ cửa vào. Nếu như phải đi qua một đoạn hành lang rồi mới đến phòng khách thì hành lang đó phải luôn sạch sẽ và đủ ánh sáng, như vậy mới không cản trở khí vào phòng khách. Nếu là nhà tầng mà hẹp thì phòng khách nên nằm ở tầng dưới.

2. Bố cục phòng khách

Hình dạng phòng khách tốt nhất là hình vuông hoặc hình chữ nhật, ghế ngồi không được đặt ở góc nhà và cũng không được đặt thẳng dưới xà nhà. Nếu góc phòng nhọn thì có thể đặt ở đó một chậu cây cảnh hoặc một loại đồ dùng phù hợp nào đó để hoá giải. Nếu phòng khách hình chữ L thì có thể sử dụng đồ dùng như tủ để ngăn ra thành hai phòng hình vuông độc lập nhau.

3. Điều chỉnh đồ trang trí

Các đồ vật sắc nhọn như dao, kéo, hỏa khí, giấy khen, tiêu bản động vật v.v… đều không nên treo trên tường, vì những thứ đó đều có thể sinh ra âm khí, từ âm khí này có thể dẫn đến những hành vi cãi lộn hoặc bạo lực trong gia đình. Tương tự, đèn trang trí cũng không nên dùng loại có góc cạnh.

4. Phong thuỷ bài trí

Bài trí ở phòng khách như thế nào chủ yếu phụ thuộc vào thẩm mỹ quan và phương thức sinh hoạt của gia chủ. Bất kỳ một vật may mắn nào khi trưng bày đều phải dựa vào hướng quẻ bản mệnh của chủ nhà để xác định vị trí tốt.

5. Màu sắc phòng khách

Màu chủ đạo của phòng khách là nhân tố chủ yếu của phong thuỷ bài trí. Vấn đề quan trọng nhất là bố cục và sự cân bằng năng lượng đạt được từ sự sinh khắc ngũ hành. Ví dụ, phòng khách nếu ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc của nhà thì nên dùng màu vàng, hướng Đông Nam hoặc chính Đông thì dùng màu xanh lá cây; hướng Bắc dùng màu xanh da trời, hướng Nam dùng màu đỏ; hướng Tây Bắc hoặc Tây dùng màu trắng, màu bạc hoặc màu kim ngân.

6. Mối quan hệ của hướng phòng khách đến vận thế

– Chính Đông, màu xanh lá cây (xanh lục) – vận sức khoẻ. Hướng chính Đông có quan hệ đến sức khoẻ của người trong nhà. Ở khu vực này nếu bố trí cây xanh thường xuyên tươi tốt có thể làm tăng sức khoẻ và trường thọ.

– Chính Tây, màu bạc vận con cháu. Hướng chính Tây có quan hệ đến vận con cháu, ngũ hành thuộc kim, màu nên dùng là trắng, kim ngân và bạc. Đồ điêu khắc kim loại, chuông gió kim loại, ti vị và đồ dùng phát ra âm thanh thích hợp với khu vực này.

– Chính Nam, màu đỏ mận công danh. Hướng chính Nam nếu bố trí phong thuỷ tốt chắc chắn mang đến thanh danh cho gia đình, đặc biệt là với người giữ vai trò trụ cột trong nhà. Hướng chính Nam theo ngũ hành thuộc hoả, hợp với màu đỏ. Nếu buộc phải để gương ở vị trí này thì phải dùng gương nhỏ, vì gương thuộc thuỷ, thuỷ dập tắt hoả, bất lợi cho vận công danh.

– Chính Bắc, màu đen và màu xanh da trời – cận sự nghiệp. Hướng chính bắc đại diện cho vận sự nghiệp, ngũ hành thuộc thuỷ, thích hợp với màu xanh da trời hoặc màu đen. Ở hướng này bài trí những đồ đạc thuộc thuỷ như bể cá, tranh sơn thuỷ, bể nước sẽ giúp cho vận sự nghiệp của gia chủ tốt hơn.

– Hướng Đông Bắc, màu vàng – cận văn xương. Nhà có người đi học phải trải qua thi cử nhiều thì cần chú ý đến bố cục phong thuỷ hướng này, khu vực này thuộc thổ, hợp với màu vàng và màu đất. Các đồ vật thuộc thổ như bình hoa bằng gốm sứ dùng ở đây sẽ tăng cường năng lượng.

– Hướng Tây Bắc, màu trắng – vận căn xương. Nếu tăng năng lượng cho phòng khách hướng Tây Bắc sẽ có tác dụng làm tăng vận quý nhân và quan hệ giao tiếp. Khu vực này thuộc kim, thích hợp bài trí đồ vật thuộc kim có màu trắng, màu kim ngân, màu bạc, ví dụ như đồ vật điêu khắc kim loại, đèn bàn có nón che hình tròn màu trắng, đế bằng kim loại.

– Hướng Đông Nam, màu xanh lá cây – tài vận. Hướng Đông Nam phòng khách đại diện cho tài vị của một gia đình. Ngũ hành thuộc mộc, hợp với màu xanh lá cây, cho nên hướng này bài trí đồ vật thuộc mộc có thể mang lại hiệu quả thu nạp của cải, trong đó tốt nhất là dùng cây xanh lá tròn. Tuyệt đối không được trưng bày hoa khô vì âm khí nặng. Ngoài ra hướng này cũng rất hợp với bể cá, vì thuỷ dưỡng mộc, chú ý kích thước bể cá phải hài hoà với không gian phòng khách, quá to hoặc quá nhỏ cũng không thể được.

– Hướng Tây Nam, màu vàng – vận đào hoa. Nếu muốn tăng vận hôn nhân và tình yêu thì phòng khách ở hướng này là quan trọng nhất. Hướng này ngũ hành thuộc thổ, nó tương đồng với hướng Đông Bắc. Hướng này dùng đèn treo có thể tăng thêm năng lượng, thúc đẩy quan hệ vợ chồng tốt hơn, trưng bày đồ là thuỷ tinh tự nhiên và tấm toàn gia phúc chiếu cũng có hiệu quả tương tự.

7. Phòng khách không nên u ám

Vấn đề phong thủy quan trọng hàng đầu là phòng khách phải đủ ánh sáng. Phòng khách sáng sủa thì vận nhà thịnh vượng, mọi sự như ý. Không nên sử dụng những màu quá tối trang trí phòng khách, nếu không vận nhà có thể sa sút. Không nên kê đặt quá nhiều chậu cây, cây quá cao hoặc quá rậm rạp ở ban công, để không làm tối phòng khách.

8. Cửa chính nhà

Cửa chính chiếu thẳng với cổng vào nhà và đối diện với phòng vệ sinh, phòng tắm đều có thể gây tổn hại đến tài vận, của cải trong nhà không giữ được, hoặc thua lỗ trong đầu tư. Vì vậy, nếu không thể khác, nên dùng bình phong hoặc tủ kê che chắn lại, sẽ đón được may mắn và thu về hạnh phúc.

9. Không nên treo gương ở các góc

Bố trí gương soi ở các góc sẽ làm trở ngại đến vận thế của gia chủ, có thể làm hao tốn tiền của, phá sản thiệt thân, tai nạn phát sinh, thậm chí nguy hiểm tính mạng, cơ hội tốt đều tuột khỏi tay.

10. Không nên trưng bày hoa giả ở phòng khách

Một số gia đình thích trang trí nhiều hoa giả cho phòng khách nhà mình, bề ngoài xem ra đẹp mắt, nhưng thực tế dễ phát sinh vấn đề ngoại tình hoặc trục trặc hôn nhân của vợ chồng; gây trở ngại về hôn nhân cho những người chưa thành hôn trong gia đình. Ngoài ra còn ảnh hưởng đến tài vận, của cải trong nhà hao tán vô lý.

11. Không nên để nhiều đồ cổ và các đồ vật hỗn tạp

Phòng khách để quá nhiều đồ cổ, đồ vật hỗn tạp sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ người trong nhà, làm cho khí huyết không thông, sức khoẻ bạc nhược, mọi việc không được như mong muốn.

Có thể bạn thích!