Home Phong thủy Phong thủy phòng ngủ

Phong thủy phòng ngủ

Tác giả Tri Thức Tốt

Phòng ngủ là một trong những môi trường rất quan trọng trong nhà, đó cũng là thánh địa của linh hồn chúng ta. Về với một phòng ngủ ấm áp, thoải mái và yên tĩnh khiến chúng ta thấy nhẹ nhõm và khoan khoái. Thiết kế phòng ngủ cần căn cứ vào tuổi, tính cách và sở thích của người sử dụng.

Con người hiện đại luôn coi trọng đến chất lượng cuộc sống, vấn đề bố cục phòng ngủ cần đặc biệt chú ý đến tính yên ổn và tính kín đáo, cho nên cần phải xem xét tỉ mỉ đến các yếu tố vị trí, thông gió, ánh sáng và vị trí đặt giường. Phòng ngủ có ảnh hưởng sâu sắc, lâu dài đến mối quan hệ của người lớn trong nhà. Nếu là trong một gia đình lớn, phòng ngủ thường là nơi duy nhất để người ta được tự do, tự tại, vì vậy mà phải xét kỹ đến tính kín đáo của nó, tốt nhất là không sử dụng phòng ngủ vào những mục đích khác.

Hiện nay rất nhiều người muốn cải tạo lại ngôi nhà mình mua được. Việc trang trí lại ngôi nhà theo cách sống, nhu cầu thẩm mỹ và sở thích của bản thân là bình thường. Khi tiến hành cải tạo, thường những kết cấu nguyên gốc ban đầu bị thay đổi. Tuy nhiên điều cần chú ý là khi điều chỉnh của phòng ngủ tuyệt đối tránh để nó chiếu thẳng với cửa chính nhà, nếu không như vậy, khí bên ngoài trực tiếp vào phòng ngủ, sẽ hết sức bất lợi.

Trong trường hợp bình thường, vị trí phòng ngủ có lợi nhất cho người trưởng thành là hướng Tây Nam và hướng Tây Bắc của nhà, hai hướng này sẽ làm tăng mức độ chín chắn và tinh thần trách nhiệm của người sử dụng, trong cuộc sống và công tác rất dễ được mọi người tôn trọng. Phòng ngủ hướng Bắc khá yên tĩnh, điều này đặc biệt có tác dụng cho giấc ngủ. Phòng ngủ nằm ở hướng Tây sẽ có lợi cho cuộc sống vợ chồng, có tác dụng nâng cao chất lượng cuộc sống. Phòng ngủ ở hướng Đông hoặc Đông Nam có lợi cho người trẻ tuổi mới bước chân vào cuộc sống xã hội. Tất nhiên nếu phân tích chi tiết, hướng phòng ngủ và năm sinh của người ở cũng có quan hệ đối ứng nhất định.

Nhà ở có kết cấu phức tạp hoặc kết cấu đặc biệt cần chú ý không được thiết kế để phòng ngủ nằm bên dưới nhà vệ sinh và nằm bên trên phòng kho, càng không được cải tạo ban công thành phòng ngủ. Hình dạng phòng ngủ tốt nhất là vuông, không nên dài hẹp, như vậy sẽ thuận cho không khí lưu thông.

Phòng ngủ hình vuông là lý tưởng nhất, phòng ngủ không đúng quy cách thì nên tránh. Gặp trường hợp phòng ngủ bắt buộc phải là hình chữ nhật thì cũng không phải lo ngại nhiều, có thể điều chỉnh một chút để có được phòng ngủ tốt, có thể điều chỉnh hướng giường nằm thuận theo chiều dọc của phòng, sau đó đặt tủ ngăn giữa phòng tạo thành hai phòng hình vuông, trên nóc tủ có thể đặt tivi, ngay giường vẫn xem được tivi và cũng hết lo lắng chuyện mất ngủ.

Cửa phòng ngủ không được đối diện với cửa phòng bếp để tránh không khí ẩm thấp xâm nhập phòng ngủ. Cửa phòng ngủ cũng không được đối diện thẳng với cửa nhà vệ sinh, vì nếu như vậy uế khí và hơi nước có thể từ nhà vệ sinh lan sang phòng ngủ, trong khi phòng ngủ thường có nhiều đồ tính hút ẩm cao, như vậy sẽ làm cho môi trường phòng ngủ luôn ẩm thấp. Cửa hai phòng ngủ cũng không nên để đối diện nhau, cửa như vậy gọi là mạ môn, rất dễ gây chuyện cãi vã trong nhà. Dùng tủ gắn vào trong tường hoặc tủ cỡ lớn trong phòng ngủ có thể đựng hết trang phục, sẽ làm cho phòng ngủ ngăn nắp hơn.

Trong phòng ngủ tốt nhất không bố trí buồng vệ sinh, nếu không khí bẩn, khí ẩm ướt rất dễ xâm nhập vào phòng, hơn nữa người ra vào vệ sinh sẽ ảnh hưởng đến người đang ngủ, bất tiện trong sinh hoạt. Nếu không thể khác, phải bảo đảm cửa phòng tắm luôn đóng và sử dụng rèm che cửa.

Một phần ba thời gian trong ngày của chúng ta dành cho ngủ, vì vậy vai trò hung cát (xấu, tốt) của phòng ngủ là vấn đề không hề nhỏ. Phòng ngủ cát (tốt) khiến mọi mệt tan biến ngay, sức khỏe nhanh hồi phục. Trái lại phòng ngủ hung (xấu) đương nhiên là rất không hay. Ở trong phòng ngủ này dù chúng ta có ngủ được thời gian dài nhưng mệt mỏi vẫn theo bám ta, mỏi mệt kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe. Một khi nhận thấy phòng ngủ của mình thuộc loại xấu cần cố gắng bằng mọi cách chỉnh sửa, có thể dựa vào cơ sở 12 địa chi để xử lý cho tốt.

Thông thường phòng khách được bố trí ở phía trước nhà, phòng ngủ ở phía sau. Nhưng hiện nay có nhiều khu chung cư để phù hợp với kiến trúc tổng thể thường hay xảy ra trường hợp trái ngược, vừa bước vào nhà đã nhìn thấy ngay phòng ngủ, phòng khách nằm sau phòng ngủ, nhà ở kiểu này được gọi là “thoái trạch” hay “thoái tài trạch”, ở vào nhà này tài vận sẽ suy giảm. Một số người thích dùng kính để chắn phòng ngủ, thực ra làm như vậy là không thích hợp ! Nếu để kính chiếu vào giường sẽ khiến người ta dễ sinh bệnh tật, khi ngủ thường hay gặp ác mộng.

Phòng ngủ nên chọn vị trí hướng Nam hoặc hướng Tây Nam, vì hai hướng này khá thuận lợi cho việc ngủ, trong khi ngủ, não người vẫn cần một lượng lớn dưỡng khí, mà hướng Nam hoặc Tây Nam luôn có đủ ánh sáng, không khí lưu thông, ban đêm sẽ tạo cho người ta cảm giác rất sảng khoái.

Có thể bạn thích!