Home Phong thủy Phương pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm trong phòng bếp

Phương pháp giải quyết vấn đề ô nhiễm trong phòng bếp

Tác giả Tri Thức Tốt

Đừng cho rằng chỉ có nơi nào lộn xộn bẩn thỉu mới bị ô nhiễm, phòng bếp tưởng chừng sạch đấy nhưng thực tế luôn có những tên “sát thủ” gây nguy hại sức khoẻ. Ngoài ô nhiễm do vi khuẩn mà mọi người đều biết ra, trong bếp còn có 3 nhân tố ô nhiễm khác là ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm thị giác và ô nhiễm mùi, mà 3 nhân tố ô nhiễm này thường dễ bị mọi người coi nhẹ.

1. Giảm ô nhiễm tiếng ồn

Các loại đồ dùng như bát, đĩa, dụng cụ làm bếp khi va chạm đều phát ra tiếng ồn, máy hút mùi khi vận hành, cửa tủ bếp lúc đóng, mở cũng phát ra tiếng động v.v… Những âm thanh đó đều có thể làm chúng ta khó chịu.

Theo tiêu chuẩn nhà nước quy định, tiếng ồn ban ngày ở các khu nhà ở không được vượt quá 50 đề-xi-ben (tiếng nói bình thường khoảng 40-60 đề-xi-ben), giới hạn tiếng ồn trong nhà so với tiêu chuẩn nhỏ hơn 10 đề-xi-ben. Theo tìm hiểu, một phòng bếp không được thiết kế một cách chuyên nghiệp thì tiếng ồn có thể sẽ vượt xa con số tiêu chuẩn này.

Ô nhiễm tiếng ồn quá độ sẽ khiến tai ta khó chịu, xuất hiện tình trạng ù tai, đau tai; tổn hại tâm huyết quản; phân tán sức chú ý, giảm hiệu suất làm việc, làm rối loạn hệ thống thần kinh, ngoài ra còn ảnh hưởng đến thị lực.

Để làm giảm ô nhiễm tiếng ồn đến mức thấp nhất, cần bố trí: giá đựng đồ hợp lý, tiện cho việc xếp đặt đồ dùng, lắp đặt đệm hút âm giảm ồn; theo quy định máy hút mùi khi vận hành tiếng ồn khống chế ở mức 65-68 đề-xi-ben là tốt, cho nên cần chọn dùng sản phẩm vừa đẹp, vừa tiện dụng và vừa không gây ồn.

2. Loại bỏ ô nhiễm thị giác

nhiễm thị giác chủ yếu là nói đến sự phối màu không đúng và sử dụng ánh sáng không hợp lý làm hại đến mắt người. Do nhiệt độ, màu sắc, nguồn sáng tạo ra những thay đổi về mặt sinh lý con người, người khác nhau có sở thích màu sắc khác nhau. Phòng bếp của người trung niên và người già nên trang trí màu trung tính, trang nhã.

Có chuyên gia y học cho rằng, màu sắc quá mạnh sẽ kích thích cảm quan con người làm cho máu lưu thông quá nhanh, dễ làm cho tim bị căng thẳng, mà màu sắc quá trầm có thể làm giảm tốc độ lưu thông máu, trong thời gian dài dễ làm cho tinh thần người ta trì trệ. Vì vậy hai loại màu này đều không thích hợp với người già và người trung niên.

Chỉnh trang phòng bếp, ngoài việc xem xét đến việc sử dụng màu sắc ra còn phải chú ý đến sử dụng đèn. Rất nhiều người cho rằng, trong phòng bếp cứ có đèn sáng là được. Như vậy thường dễ gây bất cập và hậu quả là trong phòng bếp sẽ hình thành nhiều ảnh có hại cho mắt.

Các chuyên gia góp ý, tốt nhất trong bếp nên bố trí một số nguồn sáng bổ trợ để điều hoà ánh sáng. Trong chỉnh trang, tu sửa bếp không nên dùng nguyên liệu phản quang trên diện tích lớn để tránh gây hoa mắt, chóng mặt.

3. Giám ô nhiễm hơi dầu mỡ

Ít khí thể trong bếp có hại nhất định đến sức khoẻ con người, bất luận là hơi dầu mỡ hay khí tự nhiên, khi chúng bay ra đều gây hại cả, đơn giản như hơi dầu mỡ khi xào nấu thức ăn bay lên cũng có hại đến sức khoẻ.

Trong hơi dầu mỡ toả ra khi đun nấu, ngoài ôxít các-bon, khí các-bon-níc và một số vật chất dạng hạt ra còn có thể có một số chất hữu cơ như acrylic acid. Trong đó, acrylic acid có thể gây các chứng đau họng, khô mắt, trong hơi dầu mỡ có một loại chất hoá học mà nếu lượng của nó quá nhiều có thể gây đột biến tế bào.

Bếp hiện nay đa số thiết kế theo kiểu mở cửa, nhưng trong quá trình nấu ăn vẫn sinh ra hơi dầu mỡ. Bếp kiểu mở cửa không khí lưu động ở phạm vi khá rộng, máy hút mùi vì thế không thể thải hết được chúng ra ngoài, điều này sẽ gây ô nhiễm hơi dầu mỡ trong bếp và phòng ăn.

Phương pháp làm giảm ô nhiễm hơi dầu mỡ, đầu tiên là tăng cường hệ thống làm sạch không khí trong bếp, thứ hai là cố gắng thay đổi phương thức nấu nướng, cố gắng sử dụng lò vi sóng vào việc quay, hấp và nướng đồ ăn, sử dụng nồi cơm điện để giảm có lửa cháy trong bếp. Bếp kiểu mở muốn hoá giải được ô nhiễm hơi dầu mỡ có thể lắp thêm một lớp chắn kiểu bán mở giữa bàn bếp và máy hút mùi, như vậy có thể thu hút được nhiều hơi dầu mỡ sinh ra trong quá trình đun nấu hơn.

4. Giải quyết ô nhiễm để có phòng bếp sạch

Với 3 bữa ăn mỗi ngày, bếp là nơi dễ bẩn nhất trong nhà và cũng là nơi khiến người phụ nữ trong gia đình đau đầu nhất. Thực ra, chỉ cần nắm chắc mấy biện pháp đơn giản thôi là có thể loại bỏ được ô nhiễm ở những nơi dễ bị bẩn trong bếp.

Kính cửa sổ

Đầu tiên lau sạch bụi bám trên kính bằng giẻ ướt, sau đó lau tiếp bằng giấy báo cũ, mực in trên báo sẽ nhanh chóng làm sạch bẩn bám trên kính. Nếu như kính bị đen và có nhiều hơi dầu mỡ bám thì có thể lau bằng bột tẩy tính kiềm mạnh, cũng có thể lau bằng giẻ nhúng dầu hoả hoặc rượu trắng hoặc giấm nóng, kính sẽ rất nhanh sạch.

Rèm cửa sổ

Đầu tiên dùng chổi quét sạch bụi bám trên cửa, pha đều 15 gam thuốc tẩy với nửa lít nước trong, dùng bàn chải nhúng vào và xoa nhẹ lên cửa, tiếp tục dùng giẻ lau khắp một lượt, bụi sẽ hết.

Bể nước

Bể nước rất dễ bị vật bẩn tích tụ, khi vệ sinh bể, trước tiên cho vào bể một ít muối và xoa đều lên thành bể, đợi một lát rồi dùng nước nóng phun rửa. Bể dạng có góc thì dùng bàn chải nhúng vào nước muối để cọ.

Bóng đèn

Bóng đèn dùng trong nhà bếp lâu ngày sẽ bị khói bụi bám bẩn, muốn làm sạch có thể dùng giẻ lau nhúng với thuốc tẩy hoặc giấm nóng lau sẽ sạch.

Nồi áp suất, nồi nhôm

Ngâm nồi trong nước một lúc, sau đó chùi bằng kem đánh răng, cuối cùng rửa sạch bằng nước; cũng có thể chùi nồi bằng giấm, sau nửa giờ lau lại. Còn có thể ngâm nồi vào nước nóng sau đó dùng lông gà làm sạch, rất hiệu quả.

Bình đựng dầu, mỡ

Rửa sạch bình, cho vào bình một ít vỏ trứng đã đập nát, một chút nước rửa, cho nước nóng vào, lắc qua lắc lại nhiều lần, rửa lại bằng nước sạch.

Gạch men trắng

Nếu gạch có vết bẩn có thể lau bằng xơ dừa sau khi đã làm ướt gạch bằng rượu rồi dùng vải lau khô. Nếu vết bẩn do dầu mỡ hay đồ ăn bám lại thì có thể lau bằng nước nóng với xà phòng, sau đó lau sạch bằng nước. Một số vết bẩn khó sạch có thể cọ bằng lông gà nhúng với nước nóng.

Có thể bạn thích!