Home Công Nghệ Smart Home Hubs: Trung tâm nhà thông minh nào phù hợp với bạn?

Smart Home Hubs: Trung tâm nhà thông minh nào phù hợp với bạn?

Tác giả Tri Thức Tốt

Những người đang cân nhắc trang bị một trung tâm nhà thông minh thường mong muốn: một công cụ duy nhất để quản lý tất cả các thiết bị nhà thông minh của họ. Đồng thời được trang bị một ứng dụng trên điện thoại di động hoạt động như một loại điều khiển từ xa. Mặc dù một trung tâm nhà thông minh có thể kết nối với nhiều thiết bị khác nhau. Nhưng bạn cần xác định Smart Home Hubs đang muốn mua có hoạt động tốt với các thiết bị hiện có, cũng như kế hoạch phát triển nhà thông minh trong tương lai của bạn.

1. Sự khác biệt giữa Smart Home Hubs và Virtual Assistants

Một trung tâm nhà thông minh không giống như một trợ lý ảo, mặc dù công nghệ nhà thông minh ngày càng được tích hợp với loa thông minh và các trợ lý ảo mà họ sở hữu. Thay vào đó, một trung tâm nhà thông minh tự sẽ động hóa hoạt động các thiết bị nhà thông minh dựa trên các thói quen đươc thiết lập sẵn. Từ ánh sáng đến khóa cửa hay hệ thống sưởi, âm nhạc, pha cà phê, v.v

Loa thông minh và trợ lý ảo đang xâm nhập vào trung tâm nhà thông minh. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp một trung tâm nhà thông minh sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Đặc biệt đối với những người không thích một trợ lý ảo luôn luôn lắng nghe và phát ra những âm thanh đáng sợ trong khi họ cần thư giãn.

2. Wink Hub 2

Những gì chúng ta thích:

 • Khả năng tương thích tuyệt vời với các sản phẩm của Sonos.
 • Đèn LED sẽ cảnh báo bạn về các thay đổi về trạng thái của Wink 2.

Những gì chúng ta không thích:

 • Wink 2 không có pin dự phòng hoặc bất kỳ cổng USB nào.

Được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Samsung’s SmartThings Hub, Wink Hub 2 rất phù hợp với những người đam mê trung tâm nhà thông minh DIY. Nó tuyên bố sẽ hoạt động với nhiều giao thức nhà thông minh hơn bất kỳ trung tâm nào khác trên thị trường, bao gồm Bluetooth LE, ZigBee, Z-Wave, Kidde và Lutron Clear Connect. Wink Hub 2 cung cấp hỗ trợ Wi-Fi Ethernet băng tần kép. Nó cũng được trang bị giao thức Thread radio theo tiêu chuẩn của Google cho phép các thiết bị gia đình thông minh liên lạc an toàn với nhau trong tương lai. Do đó, Wink 2 có thể là một ứng cử viên sáng giá cho những người đam mê công nghệ nhà thông minh. Những người có kế hoạch sử dụng một loạt các thiết bị nhà thông minh từ nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Thiết lập trung tâm nhà thông minh Wink 2 thường có thể được hoàn thành trong vài phút bằng ứng dụng Wink miễn phí trên iPhone hoặc Android. Từ đó, bạn có thể kết nối và giám sát các thiết bị thông qua ứng dụng. Nó có thể không cung cấp cho bạn nhiều quyền kiểm soát chi tiết đối với các thiết bị như các ứng dụng gốc của chúng, nhưng nó hoàn toàn đáp ứng các cài đặt cơ bản mà hầu hết người dùng quan tâm. Nhờ bộ nhớ 512 MB của Wink 2, một bản nâng cấp đáng kể so với 64 MB mà người tiền nhiệm cung cấp, trung tâm nhà thông minh này mang lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng.

Bạn có thể thiết lập cấu hình Wink 2 để thực hiện nhiều hành động cùng một lúc bằng cách sử dụng cái mà nó gọi là “robot”. Ví dụ: tự động khóa cửa và tắt đèn khi bạn rời đi. Mặc dù các robot này không cung cấp mức độ kiểm soát chi tiết như các đối tác SmartThings làm, nhưng chúng hoàn toàn đáp ứng các nhu cầu cơ bản cho người dùng. Bạn cũng có thể thiết lập cấu hình Phím tắt cho các lệnh một chạm, tự động tắt đèn vào ban đêm hoặc đặt bộ điều nhiệt ở nhiệt độ dễ chịu. Ngoài ra, Wink Hub 2 chấp nhận lệnh thoại Alexa và các công thức IFTTT.

Wink Hub 2 là tốt nhất cho: Những người đam mê trung tâm nhà thông minh DIY có kế hoạch kết nối một loạt các thiết bị.

3. Samsung’s SmartThings Hub

Những gì chúng ta thích:

 • Pin dự phòng giúp SmartThings có thể hoạt động liên tục 10 giờ trong trường hợp mất điện.
 • Connect Home Pro của Samsung bao gồm trung tâm SmartThings và bộ định tuyến Wi-Fi.

Những gì chúng ta không thích:

 • Mặc dù trung tâm SmartThings có giá phải chăng, nhưng bạn có thể sẽ phải chi nhiều hơn tùy thuộc vào số lượng cảm biến thông minh, phích cắm và thiết bị bạn mua.
 • Một số cài đặt cấu hình rất khó tìm, khiến việc thực hiện các điều khiển nâng cao trở nên khó khăn.

SmartThings không chỉ kết nối và đồng bộ hóa các thiết bị thông minh khác nhau trong nhà mà còn có thể hiểu các thông tin cơ bản về thói quen hàng ngày của bạn như khi bạn đang ngủ, thức, vắng mặt – giúp nâng cao trải nghiệm và tiện ích cho cuộc sống hằng ngày của bạn.

SmartThings cho phép bạn thiết lập các thói quen cho đầu ngày và cuối ngày cũng như thiết lập cấu hình cho các hành động chi tiết hơn mà bạn muốn một thiết bị thực hiện vào một thời điểm cụ thể trong ngày. Các thói quen có thể được kích hoạt theo một trong hai cách – tự động thông qua các cảm biến hoặc từ thao tác nhấn nút thủ công. Hơn nữa, SmartThings có thể gửi cho bạn thông báo đẩy hoặc nhắn tin kịp thời nếu phát hiện hoạt động bất thường, thậm chí quay video nếu cảm nhận được chuyển động bất thường trong nhà bạn.

Thiết lập một trung tâm SmartThings khá đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là kết nối trung tâm SmartThings với bộ định tuyến nhà bạn bằng cáp Ethernet đi kèm. Khi trung tâm SmartThings khởi động, bạn có thể tải xuống ứng dụng đi kèm thiết bị miễn phí cho iPhone hoặc Android. Ứng dụng sẽ kiểm tra để đảm bảo phần mềm luôn được cập nhật, sau đó hướng dẫn bạn qua các bước để khám phá và kết nối tất cả các thiết bị Internet of Things mà bạn muốn sử dụng. Mặc dù thiết lập trơn tru và đơn giản, nhưng người dùng có thể truy cập thiết lập các điều khiển tinh chỉnh nâng cao hơn.

SmartThings hỗ trợ một loạt các thiết bị, làm cho nó hấp dẫn với cả người mới và người dùng nhà thông minh kinh nghiệm. SmartThings cũng cho phép bạn nhóm các thiết bị theo từng phòng để phân loại và quản lý dễ dàng hơn – điều mà Wink 2 không làm được. Những người có loa thông minh sẽ rất vui khi biết rằng trung tâm SmartThings hoạt động với các thiết bị AlexaGoogle Home.

Samsung’s SmartThings Hub tốt nhất cho: Những người muốn dễ dàng điều khiển một loạt các thiết bị nhà thông minh.

4. Google Home

Những gì chúng ta thích:

 • Google Home pha trộn các khả năng cốt lõi của trợ lý ảo với hệ thống nhà thông minh và chức năng của nó có thể sẽ cải thiện đáng kể trong tương lai gần.

Những gì chúng ta không thích:

 • Google Home chưa hỗ trợ nhiều thiết bị nhà thông minh như Amazon Echo.
 • Nhận dạng giọng nói chưa thực sự tốt, đôi khi làm cho việc ra lệnh trở nên khó khăn.

Trên thực tế, Google Home là một loa thông minh dung nghĩa hơn là một trung tâm nhà thông minh. Nhờ tích hợp khéo léo với Google Assistant, bạn có thể yêu cầu nó phát nhạc Spotify, cập nhật tin tức mới nhất, thời tiết,… bằng một lệnh thoại đơn giản. Giống như các loa thông minh khác, nó có thể được đào tạo để nhận ra giọng nói cụ thể. Google Home cũng bao gồm rất nhiều khả năng tự động hóa nhà thông minh, nó có thể hoạt động với hơn 5.000 thiết bị nhà thông minh như công tắc đèn Belkin và Lutron, bóng đèn Lifx và August Smart Lock.

Cũng như SmartThings Hub, bạn có thể yêu cầu Google đặt các thói quen cụ thể vào những thời điểm nhất định trong ngày. Ví dụ: bạn có thể tạo một thói quen làm tăng nhiệt độ, bật đèn và bắt đầu phát nhạc khi bạn thức dậy. Bạn có thể lên lịch cho thói quen này hoặc kích hoạt nó bằng một lệnh thoại đơn giản.

Tất nhiên, vì đây là sản phẩm của Google, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ bạn muốn biết bằng lệnh thoại. Google Home cũng gửi và nhận tín hiệu Google Cast, cho phép nó truyền phát video từ điện thoại của bạn và gửi video đến bất kỳ thiết bị hỗ trợ Google Cast nào. Google Home cũng tích hợp với một số TV thông minh. Trong trường hợp TV có tính năng HDMI-CEC, Google Home thậm chí có thể chuyển TV của bạn sang chế độ đầu vào chính xác để bạn không phải loay hoay với điều khiển từ xa.

Google Home tốt nhất cho: Những người muốn kết hợp tự động hóa nhà thông minh và trợ lý ảo trong một thiết bị. Và những người có thiết bị Android hoặc sử dụng Chromecast cho truyền phát trực tuyến có thể thấy hữu ích.

5. Amazon Echo và Echo Plus

Những gì chúng ta thích:

 • Đèn LED cho bạn biết khi Alexa đang nghe lệnh của bạn, một tin nhắn đã đến hoặc micrô bị tắt.
 • Alexa cho phép bạn thêm các thiết bị nhà thông minh vào phòng hoặc nhóm, thậm chí liên kết một thiết bị Echo cụ thể với một phòng nếu bạn muốn.

Những gì chúng ta không thích:

 • Giới hạn số lượng thiết bị được hỗ trợ tại thời điểm này.

Echo là một đối thủ cạnh tranh lớn với Google Home và nhiều chuyên gia cho rằng nó có lợi thế rất lớn. Loa của nó có thể lấp đầy một căn phòng bằng âm thanh Dolby và khả năng hiểu lệnh thoại của Echo đạt điểm cao hơn trợ lý ảo của Google. Bạn có thể yêu cầu Alexa khám phá các thiết bị mới và thêm chúng vào trung tâm và chúng sẽ hiển thị trên ứng dụng.

EchoEcho Plus không làm việc tốt với tất cả các thiết bị nhà thông minh ngoài thị trường. Mặc dù chúng kết nối với nhiều thiết bị ZigBee và Wi-Fi – chủ yếu là đèn, khóa và bộ điều nhiệt. Chúng có thể giao tiếp với bất kỳ thiết bị Z-Wave nào vào lúc này. Alexa có thể tạo thói quen, chấp nhận các công thức điều khiển IFTTT. Bạn hoàn toàn có thể mong đợi Amazon sẽ tiếp tục phát triển, nâng cấp mở rộng tính năng nhà thông minh cho dòng Echo.

Amazon Echo tốt nhất cho: Những người đang sở hữu các dịch vụ của Amazon. Những nhà thông minh với các thiết bị Z-Wave và sẵn sàng chờ đợi các tính năng nhà thông minh mạnh mẽ hơn.

6. Apple HomeKit

Những gì chúng ta thích:

 • Thiết lập vô cùng đơn giản.
 • Hoạt động mượt mà, đồng bộ với các sản phẩm của Apple.

Những gì chúng ta không thích:

 • Ít thiết bị nhà thông minh hỗ trợ tại thời điểm hiện tại.

Apple đã giới thiệu HomeKit như một phần của iOS 8 vào tháng 9 năm 2014 để giúp các nhà sản xuất thiết bị nhà thông minh dễ dàng tương tác với các thiết bị iOS. Giao thức truyền thông là cần thiết vì không tồn tại một tiêu chuẩn duy nhất nào cho các thiết bị giao tiếp với nhau.

Một loạt các nền tảng cạnh tranh xuất hiện, nhưng không có một nền tảng duy nhất, người tiêu dùng khó có thể biết liệu các thiết bị họ mua có hoạt động với nhau không. Với HomeKit, tất cả các thiết bị sẽ hoạt động cùng nhau và có thể được điều khiển từ một ứng dụng duy nhất.

Apple HomeKit tốt nhất cho: Những người sử dụng iPhone, iPad và các sản phẩm và dịch vụ của Apple.

Có thể bạn thích!