Home Công Nghệ So sánh trợ lý thông minh Apple Siri với Google Assistant và Amazon Alexa

So sánh trợ lý thông minh Apple Siri với Google Assistant và Amazon Alexa

Tác giả Tri Thức Tốt

Trong khi Apple đi tiên phong về ý tưởng trợ lý giọng nói thông minh với việc phát hành Siri trên iPhone, vài năm gần đây khái niệm này được đưa lên một tầm cao mới với loa thông minh của Apple, GoogleAlexa. Nhưng trợ lý thông minh nào là tốt nhất?

1. Siri của Apple

Trong khi Siri chủ yếu được biết đến như là trợ lý cá nhân trên iPhone và iPad, Apple gần đây đã phát hành loa thông minh của riêng họ có tên HomePod có chất lượng âm thanh vượt trội.

Ưu điểm:

– Tuyệt vời trong việc thực hiện các nhiệm vụ và cách tổ chức. Siri gắn liền với hệ sinh thái iOS khiến “cô” trở thành trợ lý tuyệt vời cho chủ sở hữu iPhone và iPad.

– Hiện tại Apple đang mở Siri cho các ứng dụng của bên thứ ba, điều đó có nghĩa là trong tương lai Siri sẽ thực hiện được nhiều tính năng hơn.

– Có nhiều ngôn ngữ hỗ trợ trên toàn thế giới. Siri cũng có sẵn trên một loạt các thiết bị Apple TV, HomePod, iPhone và iPad.

Nhược điểm:

– Chỉ hoạt động với phần cứng của Apple, vì vậy nếu bạn không sở hữu iPhone, iPad hoặc HomePod, bạn sẽ không thể nói chuyện được với Siri. “Cô ấy” cũng chỉ hoạt động tốt nhất trong hệ sinh thái của Apple.

– Trong khi thực hiện các nhiệm vụ cô ấy thường phản hồi bằng văn bản trên màn hình thay vì trả lời bằng giọng nói.

– Các tính năng của bên thứ ba giới hạn. Apple cho phép các nhà phát triển làm cho ứng dụng của họ nhận biết Siri, nhưng các nhà phát triển không thể lập trình ứng dụng trực tiếp vào Siri như họ có thể làm cho Google Assistant và Amazon Alexa.

– Mua sắm online hoàn toàn không tồn tại.

2. Trợ lý Google

Không có gì ngạc nhiên khi nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm hàng đầu thế giới đang có lợi thế khi thu thập thông tin từ website và cung cấp thông tin. Google Assistant không chỉ đơn thuần là trợ lý thông minh nhận dạng giọng nói với Google Search.

Ưu điểm:

– Diễn giải lời nói và cung cấp thông tin tốt nhất.

– Hiểu được ngữ cảnh của câu hỏi, cho phép câu hỏi tiếp theo nhanh chóng.

– Có sẵn trên điện thoại thông minh, máy tính bảng và loa thông minh, bao gồm cả tính khả dụng trên iPhone và iPad thông qua ứng dụng Google Assistant.

– Khả năng Shopping thực sự khá mạnh nhờ có Google Express.

– Các ứng dụng của bên thứ ba giúp mở rộng chức năng của Google Assistant.

Nhược điểm:

– Các kênh âm nhạc của Google Play thiếu sức sống nếu bạn không đăng ký dịch vụ Google Play Music hoặc YouTube Music. Bạn nên chuyển nhà cung cấp mặc định sang Pandora.

– Trong khi Google Assistant cho phép các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra các kỹ năng, nó vẫn bị tụt lại phía sau Alexa trong lĩnh vực này.

3. Amazon Alexa

Trong khi cả Apple và Google đều đánh bại Amazon khi nói đến trợ lý giọng nói, nhưng Amazon đã định nghĩa loa thông minh khi phát hành Alexa. Một trợ lý giọng nói cho loa khác nhiều so với điện thoại thông minh. Tất cả các giao tiếp cần được thực hiện bằng giọng nói.

Ưu điểm:

– Alexa có thể làm nhiều nhất cho bạn. Có nhiều kỹ năng của bên thứ ba hơn Google Assistant hay Siri.

– Tốt nhất khi mua sắm … miễn là bạn mua sắm trên Amazon. Không có gì ngạc nhiên khi Alexa và Amazon Prime song hành cùng nhau.

– Âm nhạc là miễn phí. Mặc dù âm nhạc trên Amazon Prime không đầy đủ như Apple Music hay Spotify. Về cơ bản, đây là một tiện ích bổ sung miễn phí cho những người đăng ký Prime để được giao hàng miễn phí hoặc phát video trực tuyến.

– Gần nhất với giấc mơ về một ngôi nhà thông minh. Tất cả chúng ta đều muốn nói chuyện với ngôi nhà của mình, phải không? Alexa mang đến cho bạn cảm giác như vậy hơn bất kỳ trợ lý nào khác.

Nhược điểm:

– Hoàn toàn gắn liền với hệ sinh thái Amazon. Nếu bạn không phải là thành viên Prime và không thường xuyên mua sắm với Amazon, bạn sẽ không nhận được nhiều tính năng hữu ích từ Alexa.

– Alexa có thể làm được nhiều hơn các trợ lý khác, “cô ấy” không hoàn toàn tốt như Google Assistant trong việc theo dõi và cung cấp thông tin. Nhưng cô ấy làm tốt điều này hơn Siri.

– Là một trợ lý cho loa thông minh. Amazon Alexa đang phân nhánh cho điện thoại thông minh và máy tính bảng với dòng sản phẩm Amazon Show hỗ trợ màn hình hiển thị. Điều này có nghĩa là Alexa không hoàn toàn di động như các trợ lý thông minh khác.

4. Trợ lý thông minh nào phù hợp với bạn?

Không có cách nào dễ dàng để chọn ra trợ lý thông minh tốt nhất. Họ đều có những điểm mạnh riêng. Siri là trợ lý tốt nhất cho thiết bị di động, Google là người giỏi nhất trong việc hiểu các yêu cầu của bạn và cung cấp thông tin, còn Alexa có thể làm nhiều nhất cho bạn. Vậy nên chọn loại nào?

Nếu lựa chọn của bạn là trợ lý đi kèm với điện thoại thông minh. Và bạn đang sở hữu một chiếc iPhone, hãy xem Siri cung cấp cho bạn những gì. Bạn có thể ngạc nhiên về những điều “cố ấy” có thể làm được cho bạn. Bạn muốn một chiếc loa thông minh? Hãy sử dụng Bluetooth để ghép nối iPhone của bạn với loa không dây.

Nếu bạn sở hữu điện thoại thông minh Android, hãy dùng thử Google Assistant. Điện thoại Samsung đi kèm với trợ lý thông minh của riêng họ có tên Bixby. Xem cách nó tích hợp với Google Assistant. Tương tự như iPhone, điện thoại thông minh Android có thể được ghép nối với loa không dây.

Nếu bạn vẫn không hài lòng? Hãy mua loa thông minh Alexa. Trợ lý Alexa trên điện thoại thông minh của bạn là miễn phí, vì vậy bạn cũng có thể kiểm tra nó trước. Nhưng nếu nó không làm tốt các yêu cầu của bạn, hãy mua một loa thông minh Alexa. Alexa có nhiều kỹ năng nhất hiện nay và đang dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực này. Hơn nữa loa thông minh Amazon có cổng kết nối âm thanh, bạn có thể dễ dàng kết nối với hệ thống loa ngoài tuyệt vời.

Có thể bạn thích!