Home Khoa Học Router là gì? Modem là gì? Sự khác nhau giữa Router và Modem

Router là gì? Modem là gì? Sự khác nhau giữa Router và Modem

Tác giả Khoa Học

Router là gì?

Router hay còn gọi là bộ định tuyến wifi, cho phép bạn chia sẻ kết nối Internet của mình với các thiết bị máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh,… Hay nói cách khác Router là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến.

Chức năng của router là gì?

Mỗi thiết bị trong mạng được gán cho một địa chỉ IP độc nhất tại một thời điểm. Router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị với nhau trong một mạng bằng cách gửi các gói dữ liệu giữa những thiết bị này. Dữ liệu có thể được gửi từ máy tính này sang máy tính khác, giữa nhiều máy tính với nhau, từ điện thoại này sang máy tính kia, hay từ máy tính đi ra Internet. Địa chỉ IP cũng giống như địa chỉ nhà của bạn, phải đúng địa chỉ thì gói hàng mới được giao tới cho bạn chứ không nó sẽ đi lạc sang nhà hàng xóm hay bị thất lạc hoàn toàn.

Lưu ý: Địa chỉ IP của mỗi thiết bị trong mạng nội bộ sẽ khác nhau. Nhưng nhà bạn sẽ chỉ có 1 địa chỉ IP duy nhất khi đi ra Internet. Đây gọi là IP public và bạn có thể xem địa chỉ IP này bằng cách lên Google gõ chữ “what is my ip”.

Việc gửi các gói dữ liệu này được router thực hiện rất rất nhanh nên bạn thấy đường truyền của mình gần như liên tục ngay cả khi có nhiều thiết bị cùng kết nối vào mạng (nhưng thực chất nó là các luồng gói dữ liệu đang di chuyển đấy).

Modem là gì?

Modem là một thiết bị chuyển đổi giữa các tín hiệu tương tự (analog) thành tín hiệu số (digital) và ngược lại. Đây chính là cánh cổng để giúp bạn kết nối với internet quốc tế. Nếu không có modem, router chỉ thực hiện được chức năng thiết lập mạng nội bộ chứ không thể kết nối ra Internet quốc tế.

Chức năng của Modem là gì?

Nó là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) thông qua hệ thống cáp nối đồng trục, cáp quang hay đường dây điện thoại (DSL).

Nó có nhiệm vụ chuyển tín hiệu số của máy tính, di động thành tín hiệu tương tự mà hạ tầng Internet toàn cầu đang sử dụng. Chữ modem cũng được cấu thành từ chữ modulator và demodulator, có nghĩa là bộ điều chế và giải chế.

Modem thường được phân loại bằng lượng dữ liệu truyền nhận trong một khoảng thời gian, thường được tính bằng đơn vị bit trên giây, hoặc “bps”. Người dùng Internet thường dùng các loại modem nhanh hơn, chủ yếu là modem cáp đồng trục và modem ADSL.

Trong viễn thông, “radio modem” truyền tuần tự dữ liệu với tốc độ rất cao qua kết nối sóng viba. Một vài loại modem sóng viba truyền nhận với tốc độ hơn một trăm triệu bps. Modem cáp quang truyền dữ liệu qua cáp quang. Hầu hết các kết nối dữ liệu liên lục địa hiện tại dùng cáp quang để truyền dữ liệu qua các đường cáp dưới đáy biển. Các modem cáp quang có tốc độ truyền dữ liệu đạt hàng tỉ (1×109) bps.

Xem thêm:

Hotswap là gì? Cách thực hiện hotswap ổ đĩa
Gateway là gì? Các chức năng của Gateway
Mạng Lan là gì? Cách thức thiết lập mạng Lan nội bộ
Tìm hiểu về mạng máy tính LAN – MAN –WAN – INTERNET

Sự khác nhau giữa Router và modem?

Trước đây modem thường được dùng để chỉ thiết bị giúp bạn kết nối vào Internet thông qua ISP (nhà cung cấp dịch vụ mạng, ví dụ như Viettel, FPT, VNPT…). Hay nói cách khác nó chính là “cửa khẩu” để các gói data của bạn được “xuất ngoại” ra thế giới bên ngoài. Còn router có nhiệm vụ kết nối các thiết bị trong mạng nội bộ lại với nhau, bao gồm luôn cả việc kết nối các máy tính với modem.

Ngày nay, modem đều được tích hợp tính năng của router. Tên đầy đủ của nó là Modem Router. Nó thực hiện cả chức năng chuyển đổi tín hiệu tương tự thành số cũng như định tuyến nội mạng.

Router là vật quan trọng trong thời đại đa thiết bị. Các thiết bị của bạn như: tablet, mobile, laptop của từng thành viên trong nhà. Và cả các món đồ công nghệ thông minh như smart TV, loa thông minh, đèn thông minh, cảm biến smart home, lò vi sóng thông minh,…

Lúc này router sẽ đứng ra kết nối chúng với nhau và kết nối với Internet. Smart TV của bạn có thể vào mạng xem YouTube, bạn có thể chơi game cùng bạn bè qua mạng LAN, chiếu phim từ điện thoại ra màn hình tivi hhay điều khiển các thiết bị điện thông minh trong ngôi nhà của bạn,…

Ngày nay một số thiết bị hỗ trợ Wi-Fi Direct có thể kết nối trực tiếp nhau không cần thông qua router nhưng trong đa số các tình huống sử dụng thông thường thì vẫn phải đi qua router.

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

Có thể bạn thích!