Home Phong thủy Thận trọng khi bố trí bếp đun trong phòng bếp

Thận trọng khi bố trí bếp đun trong phòng bếp

Tác giả Tri Thức Tốt

Phong thuỷ học cho rằng, thực phẩm là nguồn sống, phong thuỷ phòng bếp hết sức quan trọng. Nếu phong thuỷ không tốt, một là có thể làm cho gia trạch bất an; hai là có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần và thể xác; ba là có thể hao tổn tài vận.

Cho nên chọn và bố trí bếp đun trong phòng bếp phải hết sức thận trọng. Bếp đun là nguồn tạo dinh dưỡng cho cơ thể. Sức khoẻ là tất cả. Làm thế nào nắm chắc các yếu tố như bố trí hợp lý phòng bếp, bếp đun, cân bằng ngũ hành, đúng hướng, màu sắc hài hoà, thông gió hợp lí khi tu sửa phòng bếp là vấn đề phải được coi trọng. Nếu chọn được hướng đặt bếp tốt sẽ bù đắp được những khiếm khuyết ngũ hành của vận số, có thể giúp vận nhà bạn ngày càng hưng vượng.

Thiết kế hướng, bố cục bài trí bên trong và màu sắc của phòng bếp là những nhân tố rất quan trọng, nếu có thể phối hợp hướng của bếp với mệnh vận của gia chủ thì có thể làm tăng vận trình tốt, mọi sự trong nhà như ý, càng ở càng hưng vượng. Phong thuỷ học cho rằng, màu sắc tổng thể của phòng bếp nếu hợp với mệnh, trạch, hướng sẽ có lợi cho sức khoẻ gia chủ.

1. Cấm kị đối với bếp đun

Vị trí đặt bếp đun không được thẳng với cửa và lối đi, nếu không sẽ dễ sinh ra những điều tranh cãi.

Bếp đun không được đặt thẳng dưới xà nhà, nếu không trong nhà sẽ không được yên ổn (dầu phát nóng sốt).

Bếp đun không được đối xứng với tủ lạnh, vì nóng lạnh bất hoà (dễ mất tài sản).

Bếp đun không được đối diện cửa phòng vệ sinh, nếu không sẽ sinh nhiều bệnh tật.

Bếp đun không được đặt chiếu thẳng với góc tường, nếu không thắt lưng sẽ bị đau mỏi (phía sau bếp có cửa chọc thẳng vào cũng vậy).

Mặt ngoài phía sau bếp không được chiếu thẳng với góc nhà người khác, mắc bệnh tim (chảy máu cam không ngớt).

Hai bên bếp đun không chiếu thẳng với cửa, bên dưới bếp không được để đồ muối, đồ ướp.

Bàn bếp không được đặt trên ban công (chênh vênh trên trống dưới không).

Bàn bếp không được đặt cạnh ống nước. Bếp đun không được đặt sát máng nước. Bếp đun dùng thắp lửa đun nấu, máng nước lại dùng để đựng nước, rửa bát, hai thứ này không thể gần nhau, ở giữa nên có vật ngăn cách mới tránh được thuỷ hoả tương xung.

Bàn bếp không được đặt bên trên chỗ đi vệ sinh.

Bàn bếp không được nằm trên cống nước, nếu không tiền của vào nhà rồi lại ra đi hết ngay.

Bàn bếp không nằm trên ống thoát nước nhà vệ sinh.

Bàn bếp không được tựa lưng vào phòng vệ sinh (tức là khi thao tác, người làm bếp hướng mặt vào vách tường phòng vệ sinh).

Bàn bếp không được đối diện với bồn cầu nhà vệ sinh. Bàn bếp không được chiếu thẳng với bồn cầu nhà vệ sinh, kể cả khi có tường che. Bàn bếp không được đối diện với cửa các phòng (nhất là phòng người già).

Bàn bếp không được chiếu thẳng với bàn thờ, nếu không sẽ mang lại nhiều điều tiếng thị phi vô lý.

Bàn bếp nên đặt ở vị trí tàng phong tụ khí.

Mặt bàn bếp hướng vào người trong nhà, trong nhà mọi người sẽ hoà hợp, đoàn két.

Không dùng bếp đun đã quá cũ, trong nhà sẽ yên ổn, hoà thuận. Không đặt bếp ở giữa nhà. Bếp nên đặt vuông góc hoặc song song với hướng nhà, tránh đặt lệch.

Phía sau bếp đun không được để trống. Vì nếu để trống sẽ dễ thu gió vào làm cho lửa không ổn định, ảnh hưởng đến tài vận, đặc biệt cấm kỵ sau bếp có cửa sổ.

Khi bố trí bếp đun phải chú ý một vấn đề nữa đó là nếu trong phòng bếp có cửa sổ hướng Tây, khi mặt trời thấp xuống ở độ cao nào đó, ánh nắng có thể xuyên qua cửa sổ vào bếp, gặp trường hợp như vậy phải đóng cửa sổ lại, đợi khi ánh nắng không còn chiếu vào bếp nữa mới thao tác bếp.

2. Phong thuỷ thích hợp cho bếp đun

Đặt bếp ở hướng hung là đại cát (rất tốt).

Bếp hợp với hướng Đông, hướng Nam, cát (tốt).

Bếp đặt ở vị trí tàng phong tụ khí, đại cát (rất tốt).

Có thể bạn thích!