Home Phong thủy Thiết kế cửa ngôi nhà theo phong thủy

Thiết kế cửa ngôi nhà theo phong thủy

Tác giả Tri Thức Tốt

Cửa là bộ phận nối thông giữa nhà và xã hội bên ngoài, là diện mạo của ngôi nhà. Cửa của kiến trúc nhà xây dựng trên mặt đất là nơi dẫn khí từ bên ngoài vào nhà, cửa giống như cái miệng, cái mũi của con người, miệng dùng để ăn, mũi dùng để ngửi, tính quan trọng đó của nó mọi người đều biết.

Vì vậy, hướng cửa là hướng nhập khí. Hướng cát hay hướng hung, hướng suy hay hướng vượng là vấn đề cần được nghiên cứu. Về thiết kế cửa chính và của các phòng, kích thước cửa phải thích hợp, to quá hay nhỏ quá đều không được. Cửa chính nhỏ gọi là bể khí, chủ nhà sinh bệnh; nhà nhỏ mà cửa lớn gọi là lọt khí, thất tán của cải. Không nói đến vấn đề sinh bệnh tật hay thất tán của cải, ở vào ngôi nhà như vậy chúng ta sẽ có cảm giác khó chịu. Chỉ khi phối hợp hài hoà, thích đáng thì nhà đó mới thực sự là ngôi nhà tốt.

Ngoài ra, Phong thuỷ cửa còn phải chú ý đến những vấn đề sau:

1. Khi lắp đặt cửa, phải xem vân trên gỗ thuận hay nghịch. Thông thường, vận lượn từ dưới lên trên là vấn thuận, vấn lượn từ trên xuống dưới là vận nghịch. Cửa gỗ vẫn thuận làm cho gia trạch yên ổn thuận hoà, cửa vận nghịch sẽ làm cho gia trạch có nhiều biến đổi, trong nhà không thuận hoà.

2. Độ cao của cửa phải hợp với tỉ lệ. Thông thường lấy 7 thước làm chuẩn. Cửa chính không được quá cao, cao quá trông như cửa nhà tù (quá nhỏ thì bế tắc, gặp việc gì cũng không thuận, vượng khí không vào được nhà), là hung tướng. Cửa quá cao có thể làm cho người trong nhà làm việc gì cũng mất lý trí, bản tính tham lam trỗi dậy. Cửa quá thấp làm cho người trong nhà làm việc gì cũng thiếu lòng tin, gặp nhiều rắc rối.

3. Trong nhà cố gắng tránh cửa đối cửa. Nếu không sẽ dễ xảy ra tình trạng bất hoà, dễ sinh ra cãi cọ xung đột.

4. Màu sắc của tốt nhất là loại màu sạch và sáng, kị màu đen. Cùng một cánh cửa tuyệt đối không được có hai màu hoặc trên hai màu, nếu không dễ làm cho người trong nhà phải phân tán.

5. Cố gắng tránh dùng của vòm. Hình vòm tiêu biểu cho sự động, mà nhà ở thì cần tĩnh, vì vậy hết sức tránh. Hơn nữa cửa vòm là loại thường dùng cho cửa hầm mộ, rất không may mắn, dùng cửa này mọi vận khí tốt trong nhà sẽ đi hết, dẫn đến thất tán tài vận, phá sản.

6. Tuyệt đối không được để cửa hướng theo chiều thuận dòng nước, nếu không dễ sinh phá sản liên miên. Về màu sắc thì kị xanh da trời đậm (tối kị), kị màu đen, màu đỏ. Màu trắng sữa là tốt.

7. Cửa đối diện với đầu hổ là không có lợi: Cửa văn phòng hoặc khách sạn không được đối diện với đầu hổ hoặc ống khói, gọi là “đầu hổ” ở đây là chỉ góc nhọn của kiến trúc khác hoặc là một kiến trúc đặc thù khác, nếu như cửa chính hoặc cửa sổ chính đối diện với góc tường của kiến trúc khác hoặc đối diện với một kiến trúc đặc thù khác thì chẳng khác gì đối diện một lưỡi dao nhọn, rất bất lợi.

8. Trước cửa kị rác thải: Trước cửa nhà có nhiều đồ vật ô tạp hoặc rác bẩn sẽ làm cho người trong nhà dễ sinh bệnh tật và bất lợi cho công việc.

9. Vị trí của chính

Cửa chính được chia làm cửa chính ngoài và cửa chính trong, hai cửa này phải cùng hướng, nếu không dễ sinh chuyện bất hoà trong nhà.

Cửa chính ngoài nên đặt bên long (trái) mới hay. Trừ khi bên trái có xung sát khí thì mới chuyển sang bên hổ (phải).

Cửa chính ngoài, cửa chính trong, cửa trong nhà không được cùng nằm trên một đường thẳng, nếu không sẽ phạm xuyên tâm sát.

Cửa chính ngoài phải bền và chắc chắn.

10. Màu sắc và chất liệu của cửa chính bên trong Tốt nhất là dùng màu sạch và sáng cho cửa, kị màu đen. Mặt trong của cửa không được treo tranh ảnh. Mặt trong màu trắng sữa, màu ngà voi, màu bạc hoặc màu gỗ đều được. Chất liệu cửa không cần cầu kỳ, dùng gỗ gì cũng được, quan trọng là ở màu sắc.

Có thể bạn thích!