Home Phong thủy Thiết kế phòng đọc sách cần chú ý những vấn đề gì

Thiết kế phòng đọc sách cần chú ý những vấn đề gì

Tác giả Tri Thức Tốt

Cùng với chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, phòng sách đã trở thành bộ phận quan trọng trong mỗi gia đình, ngày càng có nhiều người chú trọng việc trang trí phòng sách. Vậy khi trang trí phòng sách chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì? Với một người yêu sách, có một gian phòng yên tĩnh, trang nhã là rất quý.

Để có được nó chúng ta cần lưu ý những vấn đề gì?

1. Cửa sổ của phòng sách

Kích thước cửa sổ nên điều chỉnh hài hoà với hình thể phòng sách. Kích thước cửa sổ cần phù hợp, nếu quá lớn thì nội khí khó tụ, hư vinh mà không thực, bất lợi cho việc tập trung tinh thần; quá nhỏ phòng sách sẽ thiếu ánh sáng, ảnh hưởng tâm lý, bất lợi cho học tập.

Hướng cửa sổ tốt nhất là Đông và Nam. Hướng Đông và hướng Nam đều là hướng mặt trời, có nhiều ánh sáng, có lợi cho trí tuệ. Hướng Đông thuộc vị trí thanh long, vượng về văn chương, hướng Nam theo phong thuỷ học có cách nói ngồi hướng Nam nhìn về hướng Bắc, Bắc phía sau, Nam phía trước, cửa sổ hướng về Nam ánh sáng đầy đủ, không khí trong mát, lợi cho việc học hành.

2. Ánh sáng của phòng sách

Phòng sách là nơi gia chủ đọc sách viết văn, nhu cầu chiếu sáng và lấy ánh sáng rất cao. Mắt người làm việc dưới ánh sáng quá mạnh hay quá yếu đều ảnh hưởng rất lớn đến thị lực, bàn viết tốt nhất đặt ở vị trí đủ ánh sáng nhưng không đối diện với cửa sổ. Bàn học thường đặt chếch cửa sổ, là góc phù hợp để có được ánh sáng tự nhiên.

Ngoài sử dụng ánh sáng tự nhiện ra, còn phải có thiết bị chiếu sáng và nguồn sáng bổ trợ cho phòng sách, nguồn sáng bổ trợ nên bố trí trên bàn. Tốt nhất là để tia sáng chiếu từ bên trái phía sau người vào bàn, như vậy sẽ thuận lợi cho đọc, viết. Bố trí đèn bàn trên bàn học, hoặc đèn tường trên vách tường, tia sáng chiếu từ trái phía sau hoặc từ trái phía trước đến. Mặt tường bên cạnh bàn học bố trí đèn giá kiểu cơ động, có thể điều chỉnh hướng và độ cao của nguồn sáng.

Trong phòng sách nhất định phải có đèn bàn và đèn chiếu vào tủ sách, như vậy mới tiện cho đọc sách, kiểm tra, tìm sách. Chú ý bố trí đèn sao cho ánh sáng tập trung vào bàn, không nên gần chỗ người ngồi quá, tránh ánh sáng làm chói mắt. Các loại đèn thường dùng phối hợp với nhau là đèn tường, đèn treo, đèn bàn. Ngoài ra cũng có thể bố trí thêm đèn loại nhỏ như đèn đầu giường để tiện cơ động. Ánh sáng cho phòng sách nên đơn giản là tốt, trên cơ sở bảo đảm đủ ánh sáng có thể dùng đèn tường, đèn trần với ánh sáng màu trắng sữa hoặc vàng nhạt.

3. Tạo không khí yên tĩnh

Yên tĩnh là yếu tố tất yếu phải có của phòng sách, vì nếu làm việc trong môi trường ồn ào hiệu quả sẽ kém hơn nhiều so với môi trường yên tĩnh. Cho nên khi bố trí phòng sách cần chọn được vật liệu cách âm và hút âm tốt. Có thể sử dụng trần thạch cao, trang trí tường có thể dùng tấm nhựa PVC hoặc vật liệu mềm. Mặt nền dùng thảm có tính hút âm tốt, rèm cửa chọn dùng loại dầy để tăng khả năng chống ồn cho phòng.

4. Thiết kế trang nhã và có thứ tự

Trong phòng sạch sẽ có rất nhiều loại sách, có loại ít đọc, có loại thường xuyên đọc. Cho nên nhất định bạn phải có sự phân loại khi sắp xếp. Có thể chia thành khu viết, khu đọc, tra cứu, khu lưu giữ. Như vậy sẽ làm cho phòng sách có trật tự, nâng cao hiệu quả sử dụng.

Trong phòng sách nhà bạn, không nên đơn giản chỉ cần có một chiếc tủ sách lớn, một bộ bàn ghế, bạn phải biết đưa những ý tưởng hay của mình vào trang trí cho phòng sách. Một bộ sản phẩm sưu tầm được, một vài bức tranh bạn yêu thích, vài ba sản phẩm công nghệ đơn giản, chúng sẽ làm cho phòng sách trở nên thú vị và hấp dẫn hơn.

5. Nên thiết kế phòng đọc sách như thế nào

Phòng sách là không gian để mọi người đọc sách, học tập và nghiên cứu, nó là thế giới riêng cho mỗi người, là nơi thể hiện đức tính hiếu học, sở thích của mỗi người. Làm thế nào để phòng sách tiện dụng cho học tập và làm việc?

Các chuyên gia đã có ý kiến phòng sách phải giữ được tính độc lập tương đối và phải có những thiết bị, dụng cụ tương ứng như máy tính, bàn hội hoạ v.V… để thoả mãn nhu cầu sử dụng. Thiết kế của nó phải theo nguyên tắc thoải mái và yên tĩnh, đặc biệt là với những người làm công việc nghệ thuật, âm nhạc, sáng tác.

Phòng sách là nơi học tập và làm việc của mọi người, khi chọn đồ dùng trong phòng, ngoài việc phải chú ý tạo hình, chất lượng và màu sắc của đồ dùng ra, cần phải căn cứ vào quy luật hoạt động, số đo các bộ phận cơ thể người và tư thế khi sử dụng đồ dùng của mọi người để xác định kết cấu, kích thước và vị trí kê đặt đồ dùng của phòng sách sao cho hợp lý nhất. Ví dụ, khi nghỉ ngơi và đọc sách, ghế sô-pha mềm và thấp, người ngồi lên hai chân có thể tự do duỗi thẳng tạo được sự thoải mái, giảm được mệt mỏi.

Đồ dùng trong phòng sạch chủ yếu có giá sách, tủ sách, bàn, ghế hoặc sô-pha. Tính toán theo sinh lý cơ thể người bình thường, bàn viết nên có độ cao từ 75 đến 80 cm, ở đây đã xem xét đến vấn đề hoạt động của hai chân để bên dưới bàn. Yêu cầu chiều cao của bàn không nhỏ hơn 58cm. Ghế ngồi đi kèm bàn có độ cao, thấp vừa phải, nếu có điều kiện, tốt nhất dùng ghế xoay. Độ cao thích hợp của ghế theo nhu cầu hoạt động của người bình thường là 38-45cm.

Bàn sách trong gia đình tốt nhất không nên dùng loại sử dụng ở văn phòng, chắc chắn chúng sẽ không hài hoà với không gian phòng khi bài trí. Bàn đơn có thể dùng loại kích cỡ 60cm x 110cm, độ cao 70cm đến 75cm. Từ mặt bàn xuống đến đáy ngăn kéo không quá 12,5cm, nếu không khi đứng dậy chân dễ va chạm vào bàn. Bàn tựa vào tường, chỗ cách mặt bàn 45cm lắp một đèn máng 10cm, phía trên là tủ sách hoặc giá sách, như vậy khi viết không nhìn thấy đèn nhưng trên bàn vẫn đủ ánh sáng.

Kích cỡ mặt bàn cho trẻ dưới 14 tuổi nên dùng loại 30cm x 50cm, cao 58-71cm, có ghế ngồi đi cùng.

6. Phong thủy nên tránh trong trang trí phòng đọc sách

Không phải bất cứ gia đình nào cũng đủ điều kiện có một phòng sách, phòng sách thường dùng chung với một phòng khác. Những thứ phòng sách cần có ngoài giá sách ra còn có tủ sách, tủ đựng văn bản giấy tờ,…

Trung tâm phòng sách là bàn để viết, kèm theo còn có điện thoại, máy vi tính, máy fax và các loại văn phòng phẩm. Vị trí phòng sách rất quan trọng và quan trọng hơn là kích cỡ của nó, sự phối hợp các khu chức năng khác của phòng sách cũng không phải là không quan trọng.

Về phong thuỷ, khi trang trí và phối ghép phòng sách cần chú ý mấy vấn đề dưới dây:

– Bàn không được đặt đối diện thẳng với cửa phòng.

– Ghế ngồi không đặt thẳng bên dưới xà nhà.

– Bàn đọc sách không kê quá gần giường.

– Chỗ ngồi không để người ngồi quay lưng ra cửa.

– Rác bẩn phòng sách phải thu dọn sạch sẽ, tránh làm bẩn sách.

– Đủ ánh sáng.

– Không bày đồ chơi, treo tranh ảnh các minh tinh điện ảnh.

– Bàn phải giữ sạch sẽ gọn gàng, trên bàn mà lộn xộn trong lòng cũng rối.

– Cửa phòng sách không được thẳng với nhà vệ sinh, nhà bếp.

Có thể bạn thích!