Home Phong thủy Thủ pháp phong thủy dùng để hóa giải những điều cấm kị ở ban công

Thủ pháp phong thủy dùng để hóa giải những điều cấm kị ở ban công

Tác giả Tri Thức Tốt

Phong thuỷ, xưa nay luôn được coi trọng khi chỉnh trang sửa chữa nhà ở, nhưng vì nguyên nhân tài chính hay một nguyên nhân nào đó mà nhiều nhà thường chỉ chú trọng đến việc bài trí trong các phòng chính, xem nhẹ ban công, thậm chí còn dùng ban công làm nơi chứa mọi thứ đồ đạc. Theo phong thuỷ đây là hiện tượng rất không tốt.

Ban công là nơi thông thoáng nhất của nhà, là nơi gần với thiên nhiên nhất, vì vậy mà ở đó luôn tràn đầy ánh sáng mặt trời, không khí tự nhiên và đôi khi cả mưa gió nữa, là nơi nạp khí vào nhà, khi cần hoá giải sát khí bên ngoài vào nhà thường ban công là tuyến phòng thủ đầu tiên. Trong phong thuỷ nhà ở, ban công chiếm một vị trí quan trọng, nó vừa ảnh hưởng đến sức khoẻ, vừa ảnh hưởng đến các phương diện sự nghiệp và tài vận của mọi người trong nhà. Dưới đây là một số thủ pháp phong thuỷ thường dùng để hoá giải những điều cấm kị đối với ban công.

1. Giá móc hình trực xung

Trong phong thuỷ học có một tên gọi là thiên trảm sát. Cái được gọi là thiên trảm sát, là chỉ một khe hở hẹp chỗ tiếp giáp giữa hai toà nhà, từ xa nhìn đến nó giống như bầu trời bị một lưỡi dao từ trên không xuống chém thành hai nửa, cho nên mới có tên gọi như vậy.

Nếu ban công nhà lại đối diện với thiên trảm sát thì chẳng khác gì một lưỡi dao từ trên trời cao bổ xuống, sát khí từ đó có thể làm cho bạn bất an, nghiêm trọng có thể dẫn đến tai hoạ trong nhà. Gặp trường hợp này có thể treo một thanh sắt ngang trên vách tường hướng ra bên ngoài của ban công để chặn sát khí. Tất nhiên bạn cũng có thể treo một số đồ vật có tác dụng hoá giải sát khí khác ban công, ví dụ như gương bát quái hoặc trấn sơn hải.

Nếu từ ban công nhìn ra thấy trước mặt có đường phố chọc thẳng vào, đó là biểu hiện mãnh hổ phục chờ, cũng là bố cục phá tài, theo phong thuỷ thuộc hung cục. Đường chọc thẳng vào ban công (trực xung) nếu xe chạy ít có thể không ảnh hưởng gì, nhưng nếu xe chạy càng nhiều thì lực sát thương càng mạnh. Thêm nữa, đường càng dài, lực sát thương càng lớn. Nếu trực xung đây là đường cao tốc thì ở hai bên ban công phải bố trí gương lồi hướng ra ngoài để giảm và ngăn chặn sát khí.

2. Quang sát

Hiện nay có một số nhà ở mang phong cách thời thượng, nhất là kết cấu theo phong cách châu Âu, để tăng không gian nhà, tăng khả năng lấy ánh sáng và nạp gió nên đã có nhiều nhà thiết kế cửa sổ lồi, vì vậy mà tường mặt ngoài có nhiều góc cạnh, trông nhấp nhô giống kiểu răng cưa, lực phản quang vì thế càng mạnh. Nếu ban công đối diện với kiến trúc như vậy thì sẽ bị ánh sáng mạnh phản chiếu, lâu ngày sẽ hình thành quang sát, chủ nhà sẽ không may mắn. Gặp trường hợp này bạn có thể dùng rèm cửa sổ kiểu thả dài đến mặt nền nhà hoá giải, ngoài ra còn có thể treo gương lồi trên tường ngoài hai bên ban công để hoá giải.

3. Khí áp

Kiến trúc hiện đại đều có tính tập trung, cho nên trong một khu tập trung nhiều kiến trúc, các ngôi nhà được xếp chặt khít vào nhau. Nhà ở dưới tầng thấp nếu bạn công đối diện rất gần với một toà nhà cao lớn khác, khí áp mạnh sinh ra từ đây sẽ gây áp lực rất lớn cho bạn, lâu ngày như vậy sẽ gây các triệu chứng căng thẳng thần kinh, mất ngủ, ảnh hưởng sức khoẻ. Khoảng cách từ toà nhà đối diện đến ban công có quá gần hay không tiêu chuẩn phán đoán dựa vào khoảng cách chênh lệch giữa độ cao nóc toà nhà đối diện với độ cao của ban công, nếu khoảng cách kéo ngang từ ban công sang toà nhà đối diện nhỏ hơn khoảng cách chênh lệch đó thì được tính là quá gần. Đồng thời, nếu ban công đối diện với kiến trúc có âm khí tương đối nặng, ví dụ như miếu tự, bệnh viện, nhà tang lễ v.v… cũng dễ thu nạp âm khí vào nhà, từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ người trong nhà, ảnh hưởng rất xấu đến tài vận cũng như sản xuất. Đối với trường hợp trước có thể dùng bình phong đặt ở ban công để phá giải; với trường hợp sau bạn có thể đặt ít nhất ở ban công một hình kì lân, tì hưu hay tường long, lợi dụng bản tính uy vũ của chúng để xua đuổi sát khí.

Từ những điều trên, ta có thể thấy, nếu bố trí phong thuỷ ở ban công tốt cũng đồng nghĩa với việc làm tăng vận thế của bạn. Cho nên, trong chỉnh trang, tu sửa nhà ở không nên coi nhẹ một khâu nào

4. Những vấn đề phong thủy của cửa sổ

Cũng giống như cửa ra vào, cửa sổ làm cho khí lưu thông vào ra nhà dễ dàng hơn. Hướng của tia sáng có thể làm thay đổi năng lượng khí trong nhà, nếu có thể để cả 4 phương 8 hướng đều có ánh sáng vào được trong nhà là lý tưởng nhất.

Thời xưa mọi người xem cửa sổ trời là “cửa long khí xung thiên”, từ nhiều di sản văn hoá dưới đất được khai quật cho thấy, phòng bếp và phòng ăn thời xưa đều được bố trí thống nhất, phòng bếp ở giữa nhà, phía trên có cửa sổ trời cho khói thoát ra.

Trong các ngôi nhà thời hiện đại, lắp một cửa sổ trời có thể cung cấp đủ ánh sáng mặt trời cho bên trong nhà, tạo tầm nhìn của mắt người rộng và thoáng hơn. Người ở trong nhà bình thường có thể cân nhắc để mở một cửa sổ trời, đây là một cách thực tế làm cho nhà có đủ ánh sáng, cách này đặc biệt có hiệu quả với những nhà không có cửa sổ. Ở giữa nhà mở một cửa sổ trời, nhiều ánh sáng tự nhiên, như vậy là đã sử dụng hợp lý nguồn năng lượng tự nhiên. Nhiều nhà, để thoả mãn nhu cầu ánh sáng đã phải mở cửa sổ trời trên nóc nhà mình, đây là cách làm vẫn thường gặp ở các ngôi nhà kiểu phức hợp.

Về phong thuỷ, mở cửa sổ trời cũng là một vấn đề cần phải có kiến thức và học vấn và cần được cân nhắc, xem xét kỹ. Trên nguyên tắc, thứ nhất là không được mở ở hai hướng Tây Nam và Đông Bắc, nếu không sẽ gặp đại hung; thứ hai là không được mở quá to, nếu không dương khí quá thịnh, người trong nhà dễ gặp chuyện bất hạnh.

Có thể bạn thích!