Home Khoa Học Tìm hiểu về mạng máy tính LAN – MAN –WAN – INTERNET

Tìm hiểu về mạng máy tính LAN – MAN –WAN – INTERNET

Tác giả Khoa Học

Mạng máy tính – network system là sự kết hợp nhiều máy tính lại với nhau thông qua các thiết bị nối kết mạng và phương tiện truyền thông theo một cấu trúc nào đó.

Các thiết bị nối kết mạng như: cáp mạng, đường dây điện thoại, sóng vô tuyến, vệ tinh hoặc tia sáng hồng ngoại… Các phương tiện truyền thông như: giao thức mạng, môi trường truyền dẫn,…

Mạng nội bộ – LAN

Mạng LAN –  Local Area Network là mạng nội bộ có tốc độ cao. Đường truyền mạng Lan ngắn và chỉ có thể hoạt động trong một diện tích nhất định. Ví dụ như: công ty, văn phòng, tòa nhà, trường đại học,… Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Mạng LAN hoạt động với giao thức TCP/IP.

Các máy tính được kết nối với mạng được phân loại rộng rãi dưới dạng máy chủ hoặc máy trạm. Các máy chủ thường không được con người sử dụng trực tiếp, mà là chạy liên tục để cung cấp dịch vụ cho các máy tính khác trên mạng. Các dịch vụ được cung cấp có thể bao gồm in và fax, lưu trữ phần mềm, lưu trữ và chia sẻ tệp, nhắn tin, lưu trữ và truy xuất dữ liệu, kiểm soát truy cập hoàn toàn (bảo mật) cho tài nguyên mạng và nhiều tài nguyên khác.

Các máy trạm được gọi như vậy bởi vì chúng thường có một người dùng tương tác với mạng máy tính thông qua chúng. Các máy trạm được coi là máy tính để bàn truyền thống, bao gồm máy tính, bàn phím, màn hình và chuột hoặc máy tính… Với sự ra đời của máy tính bảng và các thiết bị màn hình cảm ứng như iPad và iPhone, định nghĩa của máy trạm nhanh chóng phát triển để bao gồm các thiết bị đó, vì khả năng tương tác với mạng và sử dụng các dịch vụ mạng dễ dàng.

Trên một mạng LAN đơn lẻ, máy tính và máy chủ có thể được kết nối bằng cáp hoặc không dây. Truy cập không dây  vào mạng được thực hiện bởi các điểm truy cập không dây (WAP). Các thiết bị WAP này cung cấp cầu nối giữa máy tính và mạng. Một WAP điển hình có thể có khả năng để kết nối hàng trăm hoặc thậm chí hàng ngàn người dùng không dây với một mạng, hoặc tùy theo số lượng người truy cập mà thiết bị đó cho phép.

Đặc điểm của mạng LAN:

 • Có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim…
 • Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ.
 • Chi phí thấp
 • Quản trị mạng LAN đơn giản.

Mạng đô thị – MAN

Mạng MAN – Metropolitan Area Network có kết nối giống như mô hình mạng LAN. Nó được nối kết các mạng LAN với nhau thông qua các phương tiện truyền dẫn, cáp…. các thiết bị truyền thông kết nối với nhau trong một diên tích rộng nhất định như trong 1 thành phố…

Mạng MAN cung cấp khả năng sử dụng đồng thời ba loại dịch vụ: VOICE -DATA -VIDEO :

Truyền dữ liệu. /Hội nghị truyền hình/ Xem phim theo yêu cầu/Truyền hình cáp/Giáo dục từ xa./Chẩn đoán bệnh từ xa/Điện thoại/ Truy cập Internet tốc độ cao…

Đối tượng khách hàng: là các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh, bộ phận kết nối với nhau và có thể kết nối ra liên tỉnh, quốc tế, các khu công nghiệp, khu thương mại lớn, công viên phần mềm, khu công nghệ cao, khu đô thị mới, khu cao ốc văn phòng…

Lợi ích: Chi phí thấp, tốc độ ổn định, đáp ứng được yêu cầu về bảo mật thông tin, đơn giản trong việc quản lý và dễ dàng trong việc chuyển đổi. Cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về voice-data-video. Dịch vụ giúp quản lý cơ sở hạ tầng hệ thống công nghệ thông tin hai điểm một cách đơn giản, hiệu quả, dễ dàng triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp.

Xem thêm:

Hộp phối quang  ODF là gì? Tác dụng của hộp phối quang ODF?
Hotswap là gì? Cách thực hiện hotswap ổ đĩa
Gateway là gì? Các chức năng của Gateway
Mạng Lan là gì? Cách thức thiết lập mạng Lan nội bộ

Đặc điểm của mạng MAN:

 • Có mức băng thông trung bình nhằm để chạy các ứng dụng, dịch vụ thương mại điện tử, ứng dụng trong hệ thống Ngân hàng.
 • Phạm vi kết nối tương đối lớn.
 • Chi phí cao.
 • Quản trị mạng MAN phức tạp hơn.

Mạng diện rộng mạng WAN

Mạng WAN – Wide Area Network có kết nối rộng lớn, bao phủ cả một quốc gia, hay toàn cầu. Thường được sử dụng ở công ty đa Quốc gia. Cụ thể là mạng Internet. Mạng WAN là sự kết hợp giữa mạng LAN & MAN nối lại với nhau thông qua vệ tinh, cáp quang, cáp điện thoại….Mạng WAN có thể kết nối thành mạng riêng của một tổ chức, hay có thể phải kết nối qua nhiều hạ tầng mạng công cộng và của các công ty viễn thông khác nhau.

Mạng WAN có thể dùng đường truyền có giải thông thay đổi trong khoảng rất lớn từ 56Kbps đến T1 với 1.544 Mbps hay E1 với 2.048 Mbps,….và đến Giga bít-Gbps là các đường trục nối các quốc gia hay châu lục.

Nó sử dụng các bộ ghép kênh, cầu nối và bộ định tuyến để kết nối các mạng cục bộ và đô thị với các mạng truyền thông toàn cầu như Internet. Tuy nhiên, đối với người dùng, một WAN sẽ không có khác nhiều so với mạng LAN.

Thông thường, TCP / IP là giao thức được sử dụng cho một WAN kết hợp với các thiết bị như router, switch, tường lửa và modem.

Đặc điểm của mạng WAN:

 • Băng thông thấp vì vậy kết nối yếu dễ mất kết nối phù hợp với các ứng dụng như E-Mail, Web…
 • Phạm vi hoạt động rộng lớn, không giới hạn.
 • Chi phí rất cao.
 • Quản trị mạng WAN phức tạp.

Ưu điểm của mạng Wan:

 • Kiểm soát truy cập người dùng.
 • Mạng hiện đại hầu như luôn có một hoặc nhiều máy chủ cho phép quản lý tập trung cho người dùng và tài nguyên mạng mà họ có quyền truy cập. Thông tin đăng nhập của người dùng trên mạng thuộc sở hữu cá nhân và sử dụng có thể đơn giản như tên người dùng và mật khẩu, nhưng cần có sự chú ý ngày càng tăng đối với các vấn đề bảo mật máy tính, các máy chủ này rất quan trọng để đảm bảo rằng thông tin nhạy cảm chỉ khả dụng cho người dùng là chính bản thân mình.
 • Lưu trữ và chia sẻ thông tin.
 • Máy tính cho phép người dùng tạo và thao tác thông tin.
 • Mạng cung cấp cả hai nơi lưu trữ thông tin và cơ chế để chia sẻ thông tin đó với người dùng mạng khác.
 • Kết nối được giữ nhân viên và khách có thể được kết nối bằng cách sử dụng mạng lưới chung với nhau.

Mạng INTERNET

Mạng internet hay Mạng máy tính là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau. Hệ thống này truyền thông tin theo kiểu nối chuyển gói dữ liệu (packet switching) dựa trên một giao thức liên mạng đã được chuẩn hóa (giao thức IP). Hệ thống này bao gồm hàng ngàn mạng máy tính nhỏ hơn của các doanh nghiệp, của các viện nghiên cứu và các trường đại học, của người dùng cá nhân và các chính phủ trên toàn cầu.

Mạng Internet là trường hợp đặc biệt của mạng WAN, nó cung cấp các dịch vụ toàn cầu như Mail, Web, Chát….

Có thể bạn thích: Mô hình trạm biến áp ngầm, trạm biến áp trong nhà, trạm biến áp ngoài trời.

Có thể bạn thích!