Home Phong thủy Trang trí phòng khách bằng cách kết hợp kỹ xảo hiện đại và truyền thống

Trang trí phòng khách bằng cách kết hợp kỹ xảo hiện đại và truyền thống

Tác giả Tri Thức Tốt

Yêu cầu của phòng khách là có môi trường rộng thoáng và không gian hoạt động chất lượng cao, vì vậy, nên bố trí phòng khách ở nơi sát cửa chính. Phòng ngủ là nơi sinh hoạt riêng tư nên nó cần yên tĩnh, kín đáo, hợp lý vì vậy thường bố trí vị trí sâu vào bên trong.

Nhiều gia đình chia phòng khách thành hai bộ phận là khu ngồi chơi và khu học tập. Khu để ngồi chơi là trung tâm phòng khách, thường được bố trí gần chỗ phòng ngủ, nó cần phù hợp với yêu cầu khác nhau của các đối tượng trong nhà, thoả mãn yêu cầu sum họp và giải trí của họ. Khu này bố trí bàn ghế và có thể là một chiếc tủ đa tác dụng để đặt thiết bị điện gia dụng, có thể bài trí một số đồ dùng trang trí như tranh nghệ thuật, đồ mỹ thuật Công nghệ, hoa tươi, làm cho phòng khách xinh tươi hơn.

Trong bố trí cụ thể, có người bài trí đồ dùng truyền thống theo cách đối xứng, hình thành trục tương xứng với nhà, mượn nó làm tăng phong cách cổ điển cho nhà. Trên cơ sở này kết hợp bài trí một vài đồ mỹ nghệ như tranh sơn mài làm cho phòng khách thêm đậm đà tính nghệ thuật truyền thống. Cũng có người sử dụng bộ đồ pha trà bằng kim loại và thuỷ tinh, cùng với các đồ trang trí nội thất kiểu mới làm cho phòng khách mang phong cách hiện đại, tràn trề sức sống.

Cụ thể có thể tham khảo các ý kiến dưới đây:

1. Chọn vật liệu trang trí

Chọn vật liệu trang trí phòng khách phải trên cơ sở nguyên tắc trang nhã lịch sự, thoáng, sáng, dễ chịu, hài hoà, phối màu hợp lý, các màu không tương phản quá. Vật liệu trang trí bề mặt chọn loại chống được ma sát, có độ bền cao. Vật liệu lát nền có thể dùng gạch, đá tấm, vật liệu tổng hợp hay sàn gỗ. Mặt tường phủ có thể bằng sơn, giấy dán tường hoặc gỗ. Trần phòng cố gắng xử lý đơn giản, sáng, không quá phức tạp, tránh tạo cảm giác gò bó, khó chịu.

2. Chú ý thống nhất phong cách

Bài trí bất kỳ một không gian nào điều đầu tiên phải làm là thiết kế tổng thể, khi thiết kế phải thống nhất theo một phong cách, dùng phong cách nào thì chỉ theo một phong cách đó. Căn cứ vào phong cách, không gian và diện tích kiến trúc hiện nay thì phong cách hiện đại vẫn là loại khá thích hợp. Vì đặc điểm sáng thoáng và giản tiết của phong cách hiện đại thực dụng với phòng có không gian hẹp, sự rườm rà, phức tạp của phong cách cổ điển thực sự không phù hợp với không gian nhỏ hẹp.

3. Chia không gian phòng theo chức năng

Các không gian trong nhà thường có từ hai tác dụng trở lên, ví dụ khu ăn uống có khi còn là khu tiếp khách, không gian trước tủ vừa là lối đi vừa là nơi hoạt động, ghế sô pha hai tác dụng khi lật xuống sẽ biến thành giường, vv… Điều này khiến chúng ta phải phân chia không gian phòng theo các chức năng, cố gắng làm sao một không gian có thể đảm nhận nhiều chức năng, như vậy có thể giảm thiểu tối đa số lượng đồ dùng, tăng không gian hoạt động. Phương pháp hiệu quả cụ thể là tiến hành đo vẽ không gian, thu nhỏ đúng tỉ lệ, trước tiên thực hiện tính toán trên giấy, đưa ra nhiều giả thiết để tránh nhầm lẫn, như vậy chắc chắn sẽ tìm được phương án hay nhất.

4. Không gian phòng khách

Phòng khách là nơi chủ yếu nhất cho hoạt động của mọi người. Vì vậy cần phải có đủ không gian, đặc biệt là phải đủ lối đi lại. Phòng ăn và phòng tiếp khách phải có sự phân tách hữu cơ, ở giữa phải có vật chắn, vật chắn có thể dùng bàn hoặc tủ nhưng không được kín quá, phải tạo được cảm giác gần gũi.

5. Bố trí phòng khách

Đồ dùng bố trí trong phòng khách thoả đáng, không quá nhiều, thể tích không nên quá lớn. Trước khi xác định vị trí để dụng cụ, đầu tiên cần định ra tiêu điểm cho phòng, tiêu điểm này có thể là nơi tập trung giàn âm thanh, ấm chén uống trà, xác định đồ dùng sẽ để ở xung quanh tiêu điểm, cần phải tạo được khả năng hội tụ cho tiêu điểm trong phòng.

6. Chú ý sắp xếp ghế ngồi

Ghế có thể chia ra làm hai loại lớn là ghế mây và ghế sô pha. Ghế mây chọn phối hợp dễ hơn vì nó khá phổ biến, hơn nữa màu sắc của nó thường nhạt, cho nên dù tạo hình thế nào cũng không ảnh hưởng lắm, nhưng tóm lại vẫn tránh chọn dùng loại quá to và có bộ phận tựa phía sau quá cao.

Ghế sô pha khi chọn dùng cần xem xét kỹ. Đầu tiên là ghế sô pha kiểu Bỉ và kiểu Pháp, vì tạo hình của hai kiểu ghế này phức tạp, cao to cồng kềnh không thích hợp với những căn phòng dưới 20m2. Nếu chọn số pha kiểu khác thì nên chọn loại có hình dáng đơn giản, thấp vừa phải. Nếu phòng chỉ rộng khoảng 12m, tốt nhất chọn số pha kiểu không có tay vịn, như vậy mới giảm được sự lồi lõm làm cho không gian phòng rộng hơn. Nếu bạn có ý định mua một bộ số pha với một ghế dài và hai ghế ngắn thì bạn không nên chọn loại hình chữ L.

7. Trang trí tường phòng khách

Trang trí tường phòng khách là việc bắt buộc phải làm. Căn cứ vào điều kiện môi trường trong nhà để chọn cách làm đẹp cho phòng khách bằng vách treo được trang trí. Phòng khách phải được chiếu sáng thật tốt. Trần nhà cần có 1 đến 2 đèn treo (loại đèn to), bên cạnh số pha đặt một đèn cây, ánh sáng phải chiếu trực tiếp vào vật trang trí để tạo điều kiện thưởng thức vẻ đẹp của nó.

8. Treo tranh phòng khách

Treo tranh nên chú ý đến tỉ lệ và vẻ đẹp của tranh. Có gia đình vì muốn cho nhà mình đẹp hơn nên đã treo trong phòng khách một bức tranh lớn, nhưng do tỉ lệ kích thước không thích hợp với không gian phòng mà gây phản cảm. Bức tranh quá to chiếm một tỉ lệ quá cao trên tường, tạo sự mất cân đối về tỉ lệ. Cho nên khi dùng tranh cần phải chọn được tranh có kích thước hợp lý, cũng có thể sử dụng một số bức nhỏ có cùng kích cỡ xếp theo hình chữ nhất hoặc xếp thành 2 hàng hoặc bố trí so le nhau, như vậy sẽ có sự vận động và có tác dụng làm rộng không gian phòng.

9. Sử dụng rèm cửa sổ

Không xem nhẹ tác dụng của rèm cửa sổ. Hiện nay rất nhiều người chỉ chú ý đến tính thực dụng của rèm cửa sổ mà xem nhẹ vai trò trang trí của nó, tuỳ tiện sử dụng, có những bức rèm làm bằng vải cao cấp nhưng treo lên lại khiến người ta cảm thấy rất kệch cỡm, thực ra thì treo rèm cửa cũng là vấn đề rất cần được chú ý. Ngoài màu sắc và vật liệu ra còn phải chú ý một số điểm là: Hộp rèm cửa không được quá to, tạo hình nên giản tiết; tốt nhất nên treo rèm đôi, một lớp mỏng, một lớp dầy. Rèm cửa phải đủ độ rộng, phải rộng gần gấp đôi cửa sổ, khi treo lên rèm tạo thành hình làn sóng đẹp mắt. Độ dài của rèm phải bao trùm hết khung cửa, nếu dài được đến nền nhà thì càng tạo được sự quý phái, lịch sự.

10. Không nên lạm dụng giấy dán tường

Cùng với mức sống được nâng cao, có gia đình dùng giấy dán hết cả tường nhà, tuy nhiên, việc sử dụng giấy dán tường không thoả đáng dẫn đến lợi ít, hại nhiều. Bởi vì không gian nhỏ bị hạn chế rất lớn bởi hoa trên giấy dán, không thể dùng giấy dán bừa bãi. Thông thường, nên chọn loại giấy dán tường nhẵn bóng, màu trang nhã, hình vẽ bề mặt nhỏ. Tốt nhất dùng loại giấy kẻ hình thoi, loại này sẽ tạo cảm giác thoáng rộng cho không gian phòng. Tránh dùng giấy trên có các hình bông hoa lớn, dùng loại này sẽ gây cảm giác gò bó, dùng loại có gam màu nặng, bề mặt thô ráp sẽ gây cảm giác chật chội.

Có thể bạn thích!